Pháp sẽ ngừng thăm dò và khai thác dầu khí
Dự kiến trong ngày 6/9, Chính phủ Pháp sẽ công bố một dự luật ngừng cấp giấy phép thăm dò dầu khí trên lãnh thổ nước Pháp, với sự ủng hộ của các nhà hoạt động môi trường và phản ứng giận dữ của các tập đoàn công nghiệp lớn.
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, dự luật này nhằm tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc khai thác và sản xuất dầu khí tại Pháp từ nay đến năm 2040. Bộ trưởng Môi trường Nicolas Hulot cho biết Pháp không khuyến khích sử dụng các sản phẩm dầu khí do thải phát khí gây ra hiệu ứng nhà kính.
Ông nhấn mạnh các mục tiêu của Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu cần phải được thực hiện. Tuyên bố của ông Hulot cũng phù hợp với cam kết tranh cử được Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra hồi đầu năm.
Dự luật được cho cũng nhằm hạn chế nguy cơ ô nhiễm môi trường, nhất là ngoài biển, khi sự cố giàn khoan xảy ra. Trước đó, liên quan đến nhiên liệu hóa thạch phi truyền thống như khí đá phiến, việc thăm dò và khai thác bằng kỹ thuật nứt vỡ thủy lực - phương thức duy nhất đến nay, đã bị cấm ở Pháp từ năm 2011.
Dự luật mới sẽ cấm vĩnh viễn hoạt động này, "dù với bất kỳ kỹ thuật nào". Tuy nhiên, vẫn có một ngoại lệ khi khí mỏ than sẽ tiếp tục được khai thác.
Dù chính phủ Pháp quyết định sẽ dành một thời hạn chuyển tiếp khá dài, song các doanh nghiệp dầu khí vẫn phản ứng giân dữ khi cho rằng đây là một dự luật "mang màu sắc chính trị".
Theo ông Francis Duseux, chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Dầu khí Pháp, "sẽ chẳng có một tác động nào lên việc tiêu thụ xăng dầu cũng như làm giảm phát thải khí nhà kính vì những thứ không sản xuất được ở Pháp thì sẽ được nhập khẩu".
Ngược lại, các nhà hoạt động môi trường đã hoan nghênh dự luật này. Ông Michel Dubromel, chủ tịch Hội Môi trường Thiên nhiên Pháp, nhấn mạnh rằng dự luật trên mang "thông điệp chính trị quan trọng".
Theo ông, thời hạn từ nay đến 2040 sẽ cho phép các doanh nghiệp chuẩn bị tốt việc chuyển tiếp. Hiện nay có 63 dự án dầu khí đã được cấp phép hoạt động, phần lớn nằm ở lưu vực vùng Paris ở miền Bắc và vùng Aquitaine ở Tây Nam.
Trong năm 2016, Pháp chỉ sản xuất 815.000 tấn dầu, bằng 1% sản lượng tiêu thụ trên cả nước. Mỏ khí lớn nhất nằm tại Lacq thuộc tỉnh Pyrénées-Atlantiques đã ngừng hoạt động cách đây vài năm.
Hiện các công ty dầu khí vẫn đặt hy vọng vào cơ hội khai thác tại những vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Năm 2011, công ty Tullow Oil đã tìm thấy dầu ngoài khơi lãnh thổ Guyane thuộc Pháp.
Dù Tổng thống Macron muốn đình chỉ giấy phép tại lãnh thổ hải ngoại, song Bộ trưởng Hulot cho rằng sẽ rất khó để can thiệp khi giấy phép khai thác đã được Chính phủ ký, vì như vậy sẽ mở đường cho những tranh chấp giữa Nhà nước và các công ty có liên quan./.
>>> Cảnh báo nguy cơ đe dọa kế hoạch cân bằng thị trường dầu mỏ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dầu khí Mỹ phải chịu những thiệt hại lớn và lâu dài từ siêu bão Harvey
13:01' - 29/08/2017
Siêu bão Harvey đang hoành hành ở mỹ khiến ngành công nghiệp dầu khí của nước này phải chịu những thiệt hại to lớn và lâu dài.
-
Kinh tế Thế giới
Tập đoàn Total chi 7,45 tỷ USD mua lại doanh nghiệp dầu khí hàng đầu Đan Mạch
21:16' - 21/08/2017
Ngày 21/8, Tập đoàn dầu khí Pháp Total thông báo sẽ mua lại Maersk Oil, công ty con hoạt động trong ngành dầu khí của tập đoàn vận chuyển tàu thủy A.P. Moller-Maersk của Đan Mạch với giá 7,45 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Thủ tướng Đức Schroeder đáp trả chỉ trích công việc mới tại tập đoàn dầu khí của Nga
09:16' - 18/08/2017
Ngày 17/8, cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder đã đáp trả lại những chỉ trích về công việc mới sắp tới của ông tại Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30'
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47' - 12/12/2025
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36' - 12/12/2025
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54' - 12/12/2025
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46' - 12/12/2025
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29' - 12/12/2025
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17' - 12/12/2025
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56' - 12/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.

Bộ trưởng Môi trường Pháp Nicolas Hulot. Ảnh: AFP/ TTXVN