Các tập đoàn ô tô Đức có thể bị hầu tòa nếu không thực hiện chính sách môi trường
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) và tổ chức phi chính phủ Hỗ trợ Môi trường của Đức DUH ngày 3/9 thông báo sẽ khởi kiện các hãng xe Volkswagen, BMW, Daimler, Mercedes-Benz và Công ty dầu mỏ và khí đốt Wintershall Dea nếu các công ty này không đẩy mạnh các chính sách khí thải để giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu.
Theo các tổ chức môi trường trên, các vụ kiện, sẽ được tiến hành tương tự như đã từng kiện Royal Dutch Shell ở Hà Lan hồi năm 2020, với cáo buộc tập đoàn không có chính sách về khí hậu ảnh hưởng đến môi trường.
Tháng Năm vừa qua, một tòa án đã ra phán quyết yêu cầu Royal Dutch Shell giảm 45% sản lượng khí thải CO2 vào năm 2030 so với mức của năm 2019.
Greenpeace và DUH cũng yêu cầu các tập đoàn chế tạo ngừng sản xuất ô tô động cơ đốt trong vào năm 2030, sớm hơn lệnh cấm có hiệu lực từ năm 2035 do Liên minh châu Âu (EU) đề xuất tháng Bảy vừa qua.
Riêng Công ty dầu mỏ và khí đốt Wintershall DEA phải ngừng khai thác tất cả mỏ dầu khí mới kể từ năm 2026.
Các tổ chức phi chính phủ cho rằng những thời hạn chót đặt ra này là cần thiết để đáp ứng các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu cũng như Bộ luật khí hậu của Đức.
Theo các tổ chức môi trường, các công ty và tập đoàn sẽ có thời gian vài tuần để thực hiện những yêu cầu về khí thải. Nếu không, các tổ chức phi chính phủ này sẽ nộp đơn kiện lên tòa án Đức.
Cho đến nay, Daimler và BMW đã cam kết sẽ thực hiện các mục tiêu trong khuôn khổ của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đồng thời tiếp tục tiến tới mục tiêu trung hòa khí thải. Tuy nhiên, Wintershall DEA và Volkswagen hiện chưa đưa ra bình luận gì./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không Garuda Indonesia tiếp tục lỗ hơn 900 triệu USD
06:00' - 04/09/2021
Trong nửa đầu năm 2021, hãng hàng không quốc gia Garuda Indonesia tiếp tục gánh chịu khoản lỗ 12.870 tỷ rupiah (902 triệu USD), tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái do các lệnh hạn chế đi lại kéo dài.
-
Doanh nghiệp
SMIC đầu tư 8,87 tỷ USD xây nhà máy chip mới ở Thượng Hải
21:28' - 03/09/2021
Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn quốc tế SMIC của Trung Quốc sẽ đầu tư 8,87 tỷ USD xây dựng một nhà máy chip ở Thượng Hải để mở rộng công suất trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Dệt may Việt Nam khẳng định vị thế tại triển lãm quốc tế Premiere Vision Paris 2025
07:56'
Ngành dệt may Việt Nam đang ghi dấu ấn quan trọng trên thị trường châu Âu khi tham gia Triển lãm dệt may quốc tế Premiere Vision 2025 tại Paris, Pháp.
-
Doanh nghiệp
Nvidia rót 5 tỷ USD vào Intel, củng cố liên minh chiến lược
07:30'
Khoản đầu tư ngay lập tức đưa Nvidia trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Intel, nắm khoảng 4% hoặc hơn sau khi phát hành thêm cổ phiếu để hoàn tất thỏa thuận.
-
Doanh nghiệp
Tập trung nguồn lực để đóng điện máy biến áp 220kV Trạm biến áp 500kV Đức Hòa trước ngày 10/10/2025
21:05' - 18/09/2025
Phó Tổng giám đốc EVNNPT Nguyễn Ngọc Tân yêu cầu tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đóng điện máy biến áp 220kV Trạm 500kV Đức Hòa trước 10/10/2025, bảo đảm cung cấp điện Tây Ninh.
-
Doanh nghiệp
Kết nối Việt Nam- UAE mở rộng thị trường Trung Đông
18:38' - 18/09/2025
Ông Elisa Alhammadi - Phó Đại sứ UAE tại Việt Nam cho biết, trong bối cảnh UAE và Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, việc bổ trợ lẫn nhau là con đường tất yếu.
-
Doanh nghiệp
Số phận TikTok tại Mỹ: Vẫn còn nhiều lo ngại từ giới lập pháp
16:21' - 18/09/2025
Một nhà lập pháp cấp cao của đảng Cộng hòa đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về thỏa thuận khung với Trung Quốc do Tổng thống D.Trump công bố hôm 16/9 nhằm giữ cho TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
TikTok Food Fest 2025 tôn vinh ẩm thực Việt qua sáng tạo và kết nối cộng đồng
11:53' - 18/09/2025
Ngày 19 và 20/9 tại Dinh Độc Lập, TikTok tổ chức sự kiện “TikTok Food Fest 2025 – Đa Tầng Mỹ Vị” nhằm vinh tinh hoa ẩm thực Việt Nam thông qua sáng tạo, trải nghiệm và sự gắn kết cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh muộn hơn 3 giờ để cấp cứu hành khách
10:44' - 18/09/2025
Hãng hàng không quốc gia khẳng định luôn ưu tiên đảm bảo an toàn và sức khỏe cho hành khách trong mọi tình huống.
-
Doanh nghiệp
Microsoft cam kết đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh
09:43' - 18/09/2025
Tập đoàn công nghệ Microsoft vừa công bố kế hoạch đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh trong bốn năm, trong đó một nửa số tiền sẽ được sử dụng cho cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long và tham vọng dẫn đầu thương mại điện tử ĐBSCL
09:40' - 18/09/2025
Tỉnh Vĩnh Long đang triển khai chương trình phát triển thương mại điện tử, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường và tăng chuỗi giá trị cho sản phẩm, hàng hóa của tỉnh.