Các tập đoàn ô tô Đức có thể bị hầu tòa nếu không thực hiện chính sách môi trường
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) và tổ chức phi chính phủ Hỗ trợ Môi trường của Đức DUH ngày 3/9 thông báo sẽ khởi kiện các hãng xe Volkswagen, BMW, Daimler, Mercedes-Benz và Công ty dầu mỏ và khí đốt Wintershall Dea nếu các công ty này không đẩy mạnh các chính sách khí thải để giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu.
Theo các tổ chức môi trường trên, các vụ kiện, sẽ được tiến hành tương tự như đã từng kiện Royal Dutch Shell ở Hà Lan hồi năm 2020, với cáo buộc tập đoàn không có chính sách về khí hậu ảnh hưởng đến môi trường.
Tháng Năm vừa qua, một tòa án đã ra phán quyết yêu cầu Royal Dutch Shell giảm 45% sản lượng khí thải CO2 vào năm 2030 so với mức của năm 2019.
Greenpeace và DUH cũng yêu cầu các tập đoàn chế tạo ngừng sản xuất ô tô động cơ đốt trong vào năm 2030, sớm hơn lệnh cấm có hiệu lực từ năm 2035 do Liên minh châu Âu (EU) đề xuất tháng Bảy vừa qua.
Riêng Công ty dầu mỏ và khí đốt Wintershall DEA phải ngừng khai thác tất cả mỏ dầu khí mới kể từ năm 2026.
Các tổ chức phi chính phủ cho rằng những thời hạn chót đặt ra này là cần thiết để đáp ứng các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu cũng như Bộ luật khí hậu của Đức.
Theo các tổ chức môi trường, các công ty và tập đoàn sẽ có thời gian vài tuần để thực hiện những yêu cầu về khí thải. Nếu không, các tổ chức phi chính phủ này sẽ nộp đơn kiện lên tòa án Đức.
Cho đến nay, Daimler và BMW đã cam kết sẽ thực hiện các mục tiêu trong khuôn khổ của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đồng thời tiếp tục tiến tới mục tiêu trung hòa khí thải. Tuy nhiên, Wintershall DEA và Volkswagen hiện chưa đưa ra bình luận gì./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không Garuda Indonesia tiếp tục lỗ hơn 900 triệu USD
06:00' - 04/09/2021
Trong nửa đầu năm 2021, hãng hàng không quốc gia Garuda Indonesia tiếp tục gánh chịu khoản lỗ 12.870 tỷ rupiah (902 triệu USD), tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái do các lệnh hạn chế đi lại kéo dài.
-
Doanh nghiệp
SMIC đầu tư 8,87 tỷ USD xây nhà máy chip mới ở Thượng Hải
21:28' - 03/09/2021
Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn quốc tế SMIC của Trung Quốc sẽ đầu tư 8,87 tỷ USD xây dựng một nhà máy chip ở Thượng Hải để mở rộng công suất trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vượt “phép thử” nắng nóng lịch sử, EVNNPT giữ vững huyết mạch truyền tải điện miền Bắc
18:07' - 01/06/2026
Vượt đợt nắng nóng lịch sử cuối tháng 5/2026, EVNNPT và PTC1 vận hành an toàn lưới truyền tải điện miền Bắc, bảo đảm cung ứng điện ổn định, liên tục.
-
Doanh nghiệp
Vinachem ký loạt thỏa thuận chiến lược tại Philippines
17:20' - 01/06/2026
Chiều 1/6, tại Manila, lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Philippines và ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với ba đối tác hàng đầu của Philippines.
-
Doanh nghiệp
Vietjet cùng Muang Thai thúc đẩy hoạt động thể thao, văn hoá, phát triển cộng đồng
16:53' - 01/06/2026
Thỏa thuận hợp tác hai bên được ký kết tại Bangkok (Thái Lan) đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa hai nữ lãnh đạo có tầm ảnh hưởng tại Đông Nam Á.
-
Doanh nghiệp
Cơ chế mua bán điện trực tiếp qua lưới điện quốc gia vận hành lần đầu tại Việt Nam
16:48' - 01/06/2026
Từ 1/6/2026, Việt Nam chính thức vận hành cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) qua lưới quốc gia với hợp tác đầu tiên giữa TTC Đức Huệ 2 và Samsung.
-
Doanh nghiệp
PVOIL thu xếp gần 2 triệu thùng dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn
16:29' - 01/06/2026
PVOIL vừa thu xếp thành công gần 2 triệu thùng dầu thô Basrah Medium (Iraq) cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) của Công ty TNHH Lọc Hóa dầu Nghi Sơn.
-
Doanh nghiệp
Cảnh giác nguy cơ rò điện tại bể bơi, khu vui chơi mùa hè
14:24' - 01/06/2026
Cảnh giác nguy cơ rò điện tại bể bơi, khu vui chơi mùa hè và hướng dẫn từ EVNNPC về cách kiểm tra, xử lý sự cố để đảm bảo an toàn cho gia đình.
-
Doanh nghiệp
Cận cảnh vùng nuôi tôm siêu thâm canh kiếm 3 tỷ/ha/năm
21:14' - 31/05/2026
Công ty Cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam đầu tư vùng nuôi tôm siêu thâm canh rộng 280 ha tại xã Trần Đề, thành phố Cần Thơ, giá trị xuất khẩu đạt khoảng 3 tỷ đồng/ha/năm.
-
Doanh nghiệp
Tổng Giám đốc EVNNPC Nguyễn Đức Thiện vinh dự nhận Giải thưởng “Lãnh đạo sáng tạo và chuyển đổi số”
16:30' - 31/05/2026
Tổng giám đốc EVNNPC Nguyễn Đức Thiện nhận giải Lãnh đạo sáng tạo và chuyển đổi số tại Viet Nam I4 Impact Awards 2026.
-
Doanh nghiệp
Hàng không Malaysia thận trọng ứng phó áp lực chi phí và bất ổn Trung Đông
12:34' - 31/05/2026
Các hãng hàng không có trụ sở tại Malaysia đang điều chỉnh hoạt động trong bối cảnh áp lực chi phí gia tăng do giá nhiên liệu bay biến động và những bất ổn địa chính trị kéo dài tại Trung Đông.

Biểu tượng của tập đoàn ô tô VW. Ảnh: Reuters