Đầu tư hạ tầng giao thông của Trung Quốc tăng mạnh
Bộ Giao thông Trung Quốc (MOT) cho biết đầu tư tài sản cố định trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng giao thông của nước này tăng trưởng mạnh mẽ trong hai tháng đầu năm nay.
Số liệu thống kê của MOT cho thấy tổng giá trị cộng dồn của các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, bao gồm đường bộ, đường thuỷ và một số loại hình giao thông khác nhưng không bao gồm đường sắt, trong tháng 1 và tháng 2 năm 2017 đạt 172,6 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 25,1 tỷ USD), tăng 33,9% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, riêng đầu tư xây dựng đường bộ là 160,1 tỷ Nhân dân tệ và đầu tư xây dựng đường thuỷ là 10,5 tỷ Nhân dân tệ, đạt tốc độ tăng trưởng lần lượt là 36% và 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng giá trị đầu tư trong 2 tháng đầu năm nay chiếm khoảng 9,6% tổng dự toán ngân sách đầu tư trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng của cả năm.Theo MOT, Trung Quốc dự kiến sẽ đầu tư khoảng 2,6 nghìn tỷ Nhân dân tệ cho các dự án cơ sở hạ tầng giao thông trong năm 2017, trong đó 800 tỷ Nhân dân tệ dành cho lĩnh vực đường sắt, 1,65 nghìn tỷ Nhân dân tệ dành cho đường bộ và 150 tỷ Nhân dân tệ dành cho đường thuỷ.
- Từ khóa :
- Trung quốc
- giao thông
- đầu tư hạ tầng
- gdp
- tăng trưởng
- đầu tư công
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhân lực và công nghệ - đòn bẩy của kinh tế Trung Quốc
05:29' - 25/03/2017
Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ cho biết có nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế Trung Quốc, bao gồm đà tăng trưởng mới, công nghệ mới và mô hình kinh doanh mới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục nới lỏng hạn chế đối với đầu tư nước ngoài
10:27' - 24/03/2017
Ngày 23/3, Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) thông báo nước này sẽ tiếp tục nới lỏng các quy định hạn chế để khuyến khích đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia: Trung Quốc có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển thị trường vốn
06:49' - 24/03/2017
Trong một phát biểu mới đây, ông Mark Austen, CEO của ASIFMA, cho rằng Trung Quốc có tiềm năng phát triển một thị trường vốn có tính thanh khoản cao hơn, với các sản phẩm đầu tư đa dạng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc yêu cầu EU thay đổi cách tính thuế chống bán phá giá
21:52' - 22/03/2017
Trung Quốc vừa yêu cầu WTO lập một tiểu ban xem xét và kiểm định cách tiếp cận mà Liên minh châu Âu (EU) sử dụng để tính toán thuế chống bán phá giá áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Khai thông tuyến tàu biển vận chuyển hoa quả giữa ASEAN và Trung Quốc
20:29' - 22/03/2017
Tuyến vận tải mới này với điểm khởi đầu là Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam và điểm đến là Cảng Phòng Thành, thuộc Khu Tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây đã cập cảng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc có thể thiệt hại 20 tỷ USD nếu Trung Quốc tiếp tục hạn chế thương mại
11:22' - 22/03/2017
Kinh doanh hàng miễn thuế và du lịch của Hàn Quốc – hai lĩnh vực chính có liên quan chặt chẽ nhất đến lượng du khách Trung Quốc - sẽ bị thiệt hại khoảng 11,7 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Trung Quốc tăng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Ảnh: Epoch Times