Các thành phố lớn nhất Canada có thể sẽ cấm súng ngắn

12:49' - 17/02/2021
BNEWS Thị trưởng một số thành phố lớn nhất Canada đang cân nhắc cấm súng ngắn sau khi chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau cho biết sẽ đưa ra các quy định cho phép các thành phố thực thi lệnh cấm này.

 

Chính phủ liên bang ngày 16/2 đã công bố các biện pháp mới sửa đổi Bộ luật Hình sự và Đạo luật súng đạn để hỗ trợ chính quyền các thành phố ban hành lệnh cấm súng ngắn thông qua các quy định hạn chế lưu giữ và vận chuyển vũ khí trong thành phố.

Văn phòng Thủ tướng cho biết những người vi phạm luật của địa phương sẽ phải đối mặt với các hình phạt của liên bang.

Kennedy Stewart, Thị trưởng Vancouver, cho biết ông sẽ hành động để cấm súng ngắn ở thành phố ven biển này nếu dự luật được thông qua.

Thị trưởng Toronto John Tory cũng hoan nghênh động thái này của Ottawa, đồng thời khẳng định hội đồng thành phố ở đại đô thị lớn nhất đất nước ủng hộ lệnh cấm ở quy mô quốc gia đối với súng ngắn. 

Ngoài việc cho phép các thành phố cấm súng ngắn, Chính phủ Canada cũng đề xuất giảm bớt các quy định để nhà chức trách hủy bỏ giấy phép sử dụng súng.

Người thân và bạn bè của chủ sở hữu súng có thể yêu cầu giới chức thu giữ vũ khí nếu họ tin rằng chủ sở hữu súng có thể có hành vi bạo lực. Khung hình phạt trong bộ luật hình sự sẽ được tăng lên đối với tội buôn lậu súng.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2019, Chính phủ đảng Tự do hứa mua “tất cả súng trường tấn công” hiện đang được sở hữu ở Canada.

Tuy nhiên, trong thông báo ngày 16/2, Ottawa chọn áp dụng chương trình tự nguyện, cho phép chủ sở hữu súng trường bán súng của họ cho chính phủ hoặc giữ chúng theo một quy trình nghiêm ngặt. Việc chính phủ mua lại súng trong dân là một phần của gói các biện pháp kiểm soát súng đạn được thông báo ngày 16/2.

Những người ủng hộ việc kiểm soát súng đã thúc giục chính phủ ban hành lệnh cấm súng ngắn ở quy mô quốc gia, và cảnh báo rằng trao lệnh cấm này cho các thành phố "tự quản" sẽ tạo ra một quy định chắp vá không hiệu quả.

Chính phủ Canada cấm hơn 1.500 vũ khí quân dụng vào năm ngoái sau khi quốc gia Bắc Mỹ này đã phải chứng kiến vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử Canada hiện đại, cướp đi sinh mạng của 22 nạn nhân.


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục