Các thành phố lớn nhất thế giới sẽ “hạ nhiệt” tăng trưởng trong năm tới

20:47' - 06/12/2019
Bnews Báo cáo của công ty tư vấn tài chính Oxford Economics cho biết cho biết sự giảm tốc hiện thời của nền kinh tế toàn cầu đang tác động đến hầu hết các thành phố lớn của thế giới.

Theo nghiên cứu mới đây của công ty tư vấn tài chính Oxford Economics, tốc độ tăng trưởng của hầu hết các thành phố lớn nhất thế giới sẽ chậm lại trong năm 2020 và 2021 do những tác động từ thương mại toàn cầu “hạ nhiệt”.

Báo cáo cho biết sự giảm tốc hiện thời của nền kinh tế toàn cầu đang tác động đến hầu hết các thành phố lớn của thế giới. Trong số 900 thành phố thuộc hàng lớn nhất, báo cáo cho rằng 586 thành phố sẽ có tốc độ tăng trưởng chậm hơn trong năm 2020 và 2021 so với mức của 5 năm qua.
London là thành phố duy nhất thuộc top 10 được dự báo có mức tăng trưởng khiêm tốn, sau khi giảm mạnh do những lo ngại về tiến trình Brexit – chỉ việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU). Oxford Economics dự báo mức tăng trưởng của thành phố này sẽ phục hồi nhẹ lên 2,1% mỗi năm trong giai đoạn 2020 - 2021 từ mức không mấy lạc quan 1,5%/năm vào các năm 2018 - 2019.
Các thành phố công nghệ cao của Mỹ, vốn đã vượt xa mức tăng trưởng chung của nước này trong những năm gần đây, sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự “hạ nhiệt” tăng trưởng toàn cầu. Tốc độ tăng trưởng của thành phố San Jose, nơi có Thung lũng Silicon nổi tiếng, sẽ giảm một nửa trong những năm tới, từ 8,6% trong năm 2017 xuống còn 3,2% vào năm 2020.
Ở châu Á, bốn khu vực đô thị lớn nhất của Trung Quốc gồm Thâm Quyến, Bắc Kinh, Quảng Châu và Thượng Hải đã ghi nhận mức tăng trưởng hơn 10% mỗi năm trong thập kỷ qua. Nhưng tốc độ tăng sẽ chậm lại xuống khoảng 6% trong hai năm tới.
Các thành phố đang “phát triển bùng nổ” của Ấn Độ vẫn đứng đầu bảng xếp hạng, với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên toàn cầu. Song quy mô của chúng cũng nhỏ hơn nhiều so với các thành phố lớn khác.
Nhìn về giai đoạn đến năm 2035, sáu trong số các thành phố hiện tại trong top 10 tính theo GDP vẫn sẽ đứng trong bảng xếp hạng này và bốn thành phố hàng đầu – gồm New York, Tokyo, Los Angeles và London - sẽ giữ nguyên vị trí. Song Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến sẽ vượt qua Osaka, San Francisco, Dallas và Washington, mặc dù tất cả đều vẫn nằm trong top 16.
Hầu hết các thành phố đều có nhịp độ tăng trưởng phù hợp với tình hình chung của toàn nền kinh tế quốc gia. Các nhà nghiên cứu của Oxford Economics đã sử dụng mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cấp quốc gia để tính tốc độ tăng trưởng của các thành phố, sau khi đã bao gồm yếu tố nhân khẩu học và các vấn đề khác cụ thể cho từng đô thị.
Oxford Economics dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ giảm xuống còn 1,6% trong năm tới và 1,8% vào năm 2021, trong khi tăng trưởng của Trung Quốc giảm xuống 5,7% và 5,6% và tăng trưởng của Vương quốc Anh là 1,0 và 1,9% lần lượt vào từng giai đoạn tương ứng./.
Xem thêm:

>>Giải pháp kích thích kinh tế không phải “thuốc chữa bách bệnh”

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục