Các thị trường tài chính đang chuẩn bị bước vào một kỷ nguyên mới
Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 16/6 cho biết ngân hàng này dự kiến nâng lãi suất vào năm 2023 khi nền kinh tế bùng nổ hậu đại dịch và lạm phát tăng, sớm hơn so với dự báo đưa ra hồi tháng Ba của Fed rằng lạm phát sẽ vẫn được duy trì ở mức gần 0% trong ít nhất là hai năm tới.
Sự điều chỉnh này ngay lập tức đã có tác động trên khắp các thị trường vốn trong "cơn say" từ các biện pháp kích thích trong hơn một năm qua.
Sau thông báo của Fed, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 380 điểm, hay 1,1%, còn chỉ số tổng hợp S&P 500 và chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cùng giảm tương ứng 1% và 1,2%.
Thị trường trái phiếu cũng chứng kiến hoạt động bán tháo, với lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm tăng khoảng 0,1%.
Lợi suất thực khi tính đến lạm phát còn tăng mạnh hơn. Trong khi đó, đồng USD ở mức cao nhất trong hơn hai tháng so với rổ các đồng tiền mạnh.
Tại châu Âu, chỉ số STOXX 600 giảm lần đầu tiên trong 10 phiên giao dịch trong phiên 17/6, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ tăng.
Oliver Blackbourn, nhà quản lý danh mục tài sản của Janus Henderson, cho rằng thông báo của Fed có thể tác động đến các thị trường một thời gian, nhất là khi lợi suất trái phiếu thực vẫn tăng và đồng USD duy trì được nền tảng. Điều đó có thể ảnh hưởng đến các thị trường mới nổi và các hàng hóa như dầu mỏ.
Các thị trường trong một thời gian khá dài đã được thúc đẩy nhờ chính sách tài khóa và tiền tệ nới lỏng. Một trong những động lực của thị trường đang thay đổi.
Sự chuyển hướng của Fed có thể khiến thị trường chứng khoán mất đi một phần động lực, dù các báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp tích cực vẫn là một yếu tố hỗ trợ.
Ông Powell nêu rõ Fed vẫn cho rằng sức ép giá cả sẽ là tạm thời, nhưng nếu thực tế không đúng như vậy, Fed có các công cụ cần thiết để giải quyết vấn đề.
Theo ông Blackbourn, Fed chấp nhận lạm phát tăng vào thời điểm này nhưng có nhiều yếu tố không rõ rằng về việc Fed bắt đầu hành động, khiến các nhà đầu tư tiếp tục thận trọng. Nếu lạm phát tiếp tục tăng, Fed có thể buộc phải tăng mạnh lãi suất.
Ông Powell đã nói ông không loại trừ khả năng lạm phát tăng sẽ kéo dài hơn dự kiến./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB đau đầu trong kế hoạch cải cách chính sách tiền tệ
09:16' - 18/06/2021
ECB sẽ nhóm họp để tháo gỡ những vướng mắc còn lại trong kế hoạch cải cách chính sách tiền tệ lớn nhất của ngân hàng này trong gần 20 năm qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc và Mỹ gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ
15:34' - 17/06/2021
Hàn Quốc và Mỹ đồng ý gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 60 tỷ USD thêm ba tháng nữa đến ngày 31/12/2021 nhằm giảm bớt những bất ổn thị trường do đại dịch COVID-19 gây ra.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch ECB cứng rắn hơn về chương trình kích thích tiền tệ
14:56' - 17/06/2021
Chủ tịch ECB Christine Lagarde đang có quan điểm cứng rắn hơn trước Hội đồng điều hành về chương trình kích thích tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng thống Mỹ tìm ứng viên thay bà Lisa Cook tại Hội đồng Thống đốc Fed
08:50'
Ứng viên hàng đầu là Stephen Miran - cố vấn kinh tế thân cận của Tổng thống Trump - ông hiện đã được đề cử cho một ghế khác tại Fed nhưng nhiệm kỳ ghế đó hết hạn vào tháng 1/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng Nhật Bản tham gia cuộc đua trên thị trường đầu tư toàn cầu
10:46' - 26/08/2025
Các tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản ngày càng đẩy mạnh hoạt động thâu tóm ở nước ngoài khi phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm ở trong nước do dân số già hóa và suy giảm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng lớn chuyển hướng dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2025
18:46' - 25/08/2025
Barclays đã đẩy dự báo về thời điểm Fed cắt giảm lãi suất từ tháng 9/2026 lên sớm hơn là tháng 9/2025, cho rằng bài phát biểu của ông Powell đã đưa ra "xu hướng nới lỏng" chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan - “liều thuốc giảm đau” cho ngân sách Mỹ
08:11' - 25/08/2025
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ước tính mức thuế quan cao hơn mà Tổng thống Donald Trump áp với hàng hoá nhập khẩu có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách liên bang 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quy định về nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội
19:08' - 24/08/2025
Quy định về quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xử lý nợ xấu: Nhiều ý kiến quanh dự thảo cấm thu giữ nhà ở duy nhất
17:03' - 24/08/2025
Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore, Trung Quốc, Mỹ dẫn đầu dòng vốn FDI vào Malaysia
11:07' - 24/08/2025
Malaysia đã phê duyệt 190,3 tỷ RM (gần 45 tỷ USD) vốn đầu tư trong nửa đầu năm 2025, trong đó đầu tư nước ngoài chiếm 56,1%, tương đương 106,8 tỷ RM, tổng số vốn đầu tư được phê duyệt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD chịu sức ép từ hội nghị Jackson Hole
10:59' - 23/08/2025
Đồng USD đi xuống trong phiên 22/8, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell ám chỉ khả năng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào tháng 9/2025, nhưng không đưa ra cam kết cụ thể.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Thái Lan ghi nhận 4 quý liên tiếp tăng trưởng tín dụng âm
10:30' - 23/08/2025
Dự báo dư nợ của hệ thống ngân hàng sẽ duy trì ở mức âm trong một thời gian. Đây có thể là giai đoạn giảm dần đòn bẩy từ các khoản nợ tích lũy trong quá khứ.