Các thống đốc ngân hàng trung ương quan ngại về bong bóng bitcoin
Các thống đốc ngân hàng trung ương cho rằng thành công của đồng bitcoin và các đồng tiền ảo khác chỉ là bong bóng, đe dọa đến sự kiểm soát hệ thống ngân hàng và nguồn cung tiền, điều có thể ảnh hưởng đến các chính sách tiền tệ đang được sử dụng để quản lý lạm phát.
Với đồng bitcoin phá mốc 8.000 USD lần đầu tiên trong tuần trước, sau khi tăng 50% trong tám ngày, các thống đốc ngân hàng trung ương lo ngại sẽ bị đổ lỗi nếu thị trường lao dốc.Đây là lý do tại sao một số ngân hàng trung ương ủng hộ các quy định kiểm soát đồng tiền này, còn một số ngân hàng trung ương khác thậm chí đang xem xét việc ban hành một đồng tiền ảo riêng và đang thử nghiệm các nền tảng thanh toán.
Trong phiên 27/11 bitcoin có lúc vọt lên 9.721 USD trên sàn Bitstamp có trụ sở Luxembourg trước khi trượt xuống dưới 9.500 USD trong một phiên giao dịch đầy biến động. Trung Quốc và Hàn Quốc đã cấm huy động vốn thông qua việc bán đồng tiền ảo để tài trợ cho việc phát triển một sản phẩm. Ngân hàng trung ương Nga đã cấm các trang web bán bitcoin và các đồng tiền ảo khác, trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) năm ngoái đã đề nghị các nghị sỹ ở Liên minh châu Âu không tìm cách khuyến khích việc sử dụng các đồng tiền ảo do khả năng ảnh hưởng đến việc kiểm soát nguồn cung tiền và lạm phát.Trong khi đó, ECB, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) và Ngân hàng trung ương Đức Bundesbank đang thử nghiệm sổ cái, thừa nhận có thể sử dụng trong các thanh toán trong tương lai.
Một số ngân hàng trung ương như Riksbank của Thụy Điển và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cũng đang xem xét khả năng ban hành một đồng tiền ảo riêng. Ở Thụy Điển, nơi hầu hết các thanh toán bán lẻ là thanh toán điện tử, Riksbank cho biết đang xem xét một đồng krona điện tử trong các thanh toán nhỏ giữa người tiêu dùng, các công ty và các nhà chức trách.Một đồng tiền ảo do ngân hàng trung ương phát hành cũng có thể làm thay đổi cách mà chính sách tiền tệ được thực hiện khi cho phép các ngân hàng trung ương bơm thanh khoản trực tiếp vào nền kinh tế, không qua lĩnh vực tài chính, để tăng lạm phát. Theo một nghiên cứu của các nhà kinh tế thuộc BoE, điều này có thể làm tăng hiệu quả của chính sách tiền tệ.
Thị trường tiền ảo toàn cầu trị giá 245 tỷ USD, một con số khiêm tốn so với bản cân đối kế toán trên nghìn tỷ USD của BoJ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hay ECB. Tuy nhiên, các đồng tiền ảo không được tập trung hóa, không qua các ngân hàng và không thuộc hệ thống thanh toán truyền thống mà sử dụng một sổ cái ghi lại các giao dịch trực tuyến được duy trì bởi một hệ thống máy tính ẩn danh trên Internet.Điều này gây lo ngại về khả năng các đồng tiền này dễ bị tin tặc tấn công và được sử dụng để tài trợ cho tội phạm.
>> Vụ tấn công mạng toàn cầu: Tin tặc nhắm đến mục tiêu "đào" tiền thuật toán
- Từ khóa :
- bitcoin
- tiền điện tử
- ngân hàng trung ương
- tiền ảo
- cung tiền
Tin liên quan
-
Tài chính
Cấm phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo, bitcoin
10:43' - 28/10/2017
Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý điều chỉnh tiền ảo với tư cách là tiền tệ, phương tiện thanh toán.
-
Kinh tế Thế giới
Đồng Bitcoin lần đầu tiên phá mốc 5.000 USD
18:42' - 12/10/2017
Trong phiên giao dịch ngày 12/10 tại thị trường London, đồng Bitcoin đã lần đầu tiên phá mốc 5.000 USD kể từ khi "ra đời" cách đây tám năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Goldman Sachs cân nhắc giao dịch tiền ảo bitcoin
11:28' - 03/10/2017
Theo một nguồn tin thân cận, Goldman Sachs đang cân nhắc có tiến hành giao dịch đồng tiền ảo bitcoin khi khách hàng yêu cầu hay không.
-
Tài chính & Ngân hàng
“Bong bóng tiền ảo” Bitcoin có nguy cơ xì vỡ?
06:30' - 26/09/2017
Triển vọng tăng giá hấp dẫn của Bitcoin thu hút một số lượng lớn nhà đầu tư mới, song cũng làm dấy lên quan ngại về khả năng “bong bóng tiền ảo” bị thổi phồng quá nhanh và có nguy cơ xì vỡ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% từ ngày 10/4
19:01'
Ngày 9/4, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% kể từ ngày 10/4, tăng từ mức 34% thông báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ thu 2 tỷ USD/ngày từ thuế quan
17:48'
Trong một sự kiện tại Nhà Trắng ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này đang thu về khoảng 2 tỷ USD mỗi ngày từ các khoản thuế quan, song không cung cấp chi tiết cụ thể nguồn thu này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Giải pháp của các nước châu Á nhằm tránh thuế quan
17:10'
Mạng tin Bloomberg đưa tin một số quốc gia châu Á hy vọng có thể tránh được mức thuế quan cao hơn do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt nếu các nước này mua thêm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về quan hệ kinh tế - thương mại với Mỹ
16:17'
Sách Trắng do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố có tiêu đề “Lập trường của Trung Quốc về một số vấn đề liên quan đến quan hệ kinh tế và thương mại Trung - Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét lại đề xuất thu phí tàu Trung Quốc
15:10'
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc giảm mức phí đề xuất với tàu liên quan đến Trung Quốc cập cảng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Thuế đối ứng bắt đầu có hiệu lực
12:27'
Mức thuế đối ứng Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt hàng chục nền kinh tế thế giới đã có hiệu lực vào lúc 0h01 ngày 9/4 theo giờ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Thứ trưởng Quốc phòng
12:25'
Thượng viện Mỹ đã chính thức bổ nhiệm ông Elbridge Colby giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách – một trong ba vị trí quan trọng nhất tại Lầu Năm góc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký loạt sắc lệnh khôi phục ngành than giữa “cơn khát” điện
11:20'
Ngày 8/4, Tổng thống Mỹ đã ký loạt sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy sản xuất than nội địa, trong nỗ lực hồi sinh ngành công nghiệp từng là “xương sống” của năng lượng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp
11:05'
Hàn Quốc sẽ tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp trong nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lệnh áp thuế gần đây của Mỹ.