Các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chủ động đối phó với bão số 4
Theo đó, để ứng phó với bão, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải tập trung, khẩn trương chỉ đạo triển, khai thực hiện một số nội dung:
Tuyến biển quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền. Căn cứ tình hình cụ thể, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định việc cấm biển; tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại các khu neo đậu, trú tránh ven biển, trong sông và nhất là quanh các đảo; tuyệt đối không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh, tàu thuyền; chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản đối với các hoạt động du lịch, trên các đảo và lồng bè nuôi trồng thủy hải sản ven biển và đất liền. Khu vực trên đất liền chỉ đạo hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, biển quảng cáo, chặt tỉa cành cây; triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các công trình công cộng, bến cảng, khu công nghiệp ven biển, các dự án lớn đang thi công, kho tàng, hầm lò, hệ thống truyền tải điện, bãi thải khai thác khoáng sản. Các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất thông báo cho người dân để chủ động phòng tránh và kiên quyết sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tổ chức cắm biển cảnh báo, tuần tra canh gác các khu vực ngầm tràn, đường bị ngập sâu và nghiêm cấm vớt củi khi có lũ. Đối với sản xuất nông nghiệp, các tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ, đặc biệt là các tỉnh Hưng Yên, Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình chủ động tiêu thoát nước đệm để chống úng cho các diện tích lúa và hoa màu.Các tỉnh, thành phố không tiêu tự chảy phải thực hiện bơm tiêu cưỡng bức chống ngập úng đô thị, dân sinh và sản xuất nông nghiệp.
Liên tục cập nhật tình hình, tính toán toán phương án vận hành liên hồ chứa thủy điện và căn cứ tình hình thực tế để chỉ đạo vận hành phù hợp. Đối với hồ xung yếu có cửa van, điều tiết hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn; bố trí lực lượng thường trực tại các hồ để chủ động xử lý kịp thời khi có tình huống. Kiểm tra, triển khai các biện pháp gia cố đảm bảo an toàn hệ thống đê điều; đặc biệt là các trọng điểm xung yếu, các sự cố do đợt mưa lũ trước chưa được khắc phục.Trong đó, lưu ý các tuyến sông Bùi, sông Bưởi, sông Hoàng Long.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thường xuyên cập nhập kịp thời thông tin dự báo, cảnh báo để cung cấp cho các cơ quan đơn vị liên quan, nhất là đối với dự báo định lượng về mưa và dòng chảy cụ thể cho các khu vực lòng hồ Sơn La, Hòa Bình để chỉ đạo điều hành liên hồ chứa. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hệ thống Đài thông tin duyên hải và các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của bão, mưa lớn diện rộng đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 4 sẽ đi vào vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh thêm trước khi đổ bộ vào đất liền nước ta vào sáng 17/8.Bão được dự báo có phạm vi ảnh hưởng rộng, kèm theo mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Khu vực chịu ảnh hưởng của bão có các hoạt động kinh tế lớn, hệ thống cơ sở hạ tầng vừa trải qua các đợt mưa lũ kéo dài./.
Xem thêm:>>Dự báo thời tiết nóng bất thường đến năm 2022
>>Dự báo thời tiết 2 ngày tới: Bão số 4 gây mưa to đến rất to ở Bắc BộTin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 24 giờ tới và tin mới nhất bão số 4
11:05' - 14/08/2018
Dự báo thời tiết trong 24 giờ tới, bão số 4 di chuyển chậm theo hướng Đông sau có khả năng đổi hướng dịch chuyển về phía Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5 km và có khả năng mạnh thêm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 6 ngày tới: Bắc Bộ, Trung Bộ đầu tuần ngày nắng, cuối tuần có mưa rào
08:02' - 13/08/2018
Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Trung Bộ đầu tuần có mưa rào rải rác trong đêm và sáng, ngày nắng; cuối tuần có mưa rào và rải rác có dông.
-
Đời sống
Nông dân Đức thu hoạch nho sớm nhờ thời tiết khô nóng
15:29' - 07/08/2018
Trong khi nhiều nông dân Đức lo lắng về đợt nắng nóng oi bức tàn phá mùa màng thì những người trồng nho lại đang thu hoạch sớm nhờ điều kiện thời tiết khô nóng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giảm giá điện trong điều kiện thời tiết nắng nóng
15:20' - 07/08/2018
Chính phủ Hàn Quốc sẽ tạm thời giảm giá điện đối với các hộ gia đình trong tháng Bảy và tháng Tám này do thời tiết nóng nực trên khắp "xứ sở Kim chi" trong những tuần qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở 18 tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
15:16'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 14 giờ 30 phút đến 19 giờ 30 phút ngày 24/5, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa và cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở 18 tỉnh khu vực này.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 24/5: Đề phòng thời tiết nguy hiểm trên đất liền và biển
07:59'
Ngày 24/5, xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm như không khí lạnh, mưa rất lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, lốc, xoáy, gió mạnh, sóng lớn trên biển...
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tin mới nhất về không khí lạnh
17:49' - 23/05/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Các tỉnh Bắc Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn kèm dông
16:22' - 23/05/2025
Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh nêu trên duy trì nghiêm chế độ ứng trực, chủ động kiểm tra, rà soát, điều chỉnh các phương ứng phó sự cố thiên tai.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Kon Tum và Đắk Nông cục bộ có nơi mưa trên 80mm, nguy cơ lũ quét, sạt lở
15:03' - 23/05/2025
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở 3 tỉnh khu vực Bắc Bộ
12:47' - 23/05/2025
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo dông lốc, sét tại Hà Nội
11:25' - 23/05/2025
Từ nay đến khoảng 12 giờ 15 phút ngày 23/5, khu vực các quận Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Đống Đa, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng có mưa, mưa rào, dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 23/5: Bắc Bộ mưa rất lớn
07:31' - 23/05/2025
Dự báo thời tiết hôm nay 23/5 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nhiều khu vực có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nguy cơ lũ quét, sạt lở tại 6 tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên
20:44' - 22/05/2025
Từ 17 giờ 30 phút ngày 22/5 đến 1 giờ 30 ngày 23/5, khu vực các tỉnh, thành phố Sơn La, Quảng Trị, Huế, NinhThuận, Gia Lai, Kon Tum tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến từ 10 - 80 mm.