Các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Cà Mau có chỉ số tia cực tím gây hại rất cao

10:07' - 27/09/2021
BNEWS Ngày 27/9, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc tiếp tục thấp hơn những khu vực khác, phổ biến trong khoảng từ 7.9-8.4, nguy cơ gây hại ở mức cao.

Trong khi đó, chỉ số tia cực tím tại các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế đến Cà Mau phổ biến trong khoảng từ 8.9-9.8, nguy cơ gây hại ở mức rất cao.
Dự báo chỉ số tia cực tím đạt mức cực đại trong ngày 27/9 tại Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 8.4; thành phố Hải Phòng và Thủ đô Hà Nội đều ở mức 7.9; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế), thành phố Hội An (Quảng Nam) và thành phố Đà Nẵng đều ở mức 9.2; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 9.8; Thành phố Hồ Chí Minh ở mức 9; thành phố Cần Thơ là 9.4 và thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 8.9...
Dự báo thời tiết từ ngày 28-30/9, chỉ số tia cực tím cực đại tiếp tục duy trì giá trị rất cao (từ 8-10) ở các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên- Huế đến Cà Mau, sẽ gây hại rất cao khi tiếp xúc với cơ thể người.
Theo khuyến cáo của ngành Y tế, chỉ số tia cực tím ở mức an toàn là dưới 3, còn trên ngưỡng 3 gây ra nhiều tác hại với sức khỏe.
Tia cực tím trong ánh sáng mặt trời có thể phá hủy các tế bào da, có thể dẫn đến bệnh dày sừng ánh nắng và tiến triển thành ung thư tế bào gai. Ngoài ra, các biểu hiện khác do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời chứa tia cực tím phổ biến như bỏng nắng, đỏ da, tăng sắc tố, nếp nhăn, khô da hoặc nặng hơn là ung thư da.
Để phòng tránh bệnh về da nói chung và ung thư da nói riêng do tác hại của tia cực tím, các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi ra đường vào thời điểm chỉ số tia cực tím đạt đỉnh trong ngày từ 11-13 giờ cần đội nón rộng vành, sử dụng dù, đeo kính có mắt màu sậm, bịt kín khẩu trang; tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát để hạn chế tác động từ tia cực tím.

Cùng với đó, mọi người nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; uống bù đủ nước khoảng 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục