Các trường đại học ở Australia lao đao vì COVID-19

18:22' - 15/07/2020
BNEWS Đại dịch COVID-19 bùng phát bất ngờ đã khiến cho nhiều sinh viên quốc tế "mắc kẹt" tại nước ngoài và nhiều người khác quyết định dừng việc học để trở về quê hương.

Đại học New South Wales (UNSW), một trong 8 trường đại học tốp đầu của Australia, sẽ cắt giảm 493 nhân viên, thu hẹp 25% số lượng cán bộ quản lý và đóng cửa hai trong tám cơ sở trong nỗ lực tái cấu trúc quy mô để duy trì hoạt động, chống lại những ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19.
Trong thông báo ngày 15/7, Phó hiệu trưởng của UNSW Ian Jacobs cho biết, một chương trình dự phòng tự nguyện cho các cán bộ giảng dạy chuyên môn và nhân viên hành chính đã được khởi động. Nó sẽ trở thành một yêu cầu bắt buộc "nếu cần thiết" để đảm bảo việc cắt giảm nhân sự sẽ được hoàn thành vào tháng Mười.
Số lượng việc làm bị cắt giảm chiếm 7,5% tổng số nhân viên của UNSW và chỉ được thực hiện sau khi "tất cả các lựa chọn khác đã cạn kiệt" bao gồm cả việc thu hẹp nguồn vốn dự trữ xuống còn 115 triệu AUD (tương đương 78,2 triệu USD).
Giáo sư Jacobs thừa nhận đây là một quyết định khó khăn đối với UNSW, đặc biệt là khi nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc làm và nhân viên của trường. Tuy nhiên, việc thiếu hụt nguồn tài chính trong thời gian tới chắc chắn sẽ xảy ra và còn mất nhiều năm nữa để UNSW có thể quay trở lại quy mô như trước đại dịch.

Vì vậy, sau tất cả các biện pháp tài chính khác đã được xem xét, bao gồm cắt giảm các chi phí không thiết yếu, tận dụng quỹ tiền mặt dự trữ, UNSW sẽ bắt buộc phải giảm số lượng nhân viên.
Giáo sư Jacobs cho biết thêm từ đầu năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, đội ngũ lãnh đạo cấp cao của UNSW đã thống nhất tự hạ 20% thu nhập trong năm và 1.000 nhân viên khác cũng tự nguyện giảm trừ lương để hỗ trợ cho trường vượt qua giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, những quyết định đó không đủ để UNSW có thể "chống đỡ" với đại dịch.
Cũng giống như phần lớn các trường đại học danh tiếng của Australia, hơn 30% sinh viên của UNSW đến từ nước ngoài, mang lại nguồn doanh thu khổng lồ hàng năm cho tổ chức giáo dục này.

Đại dịch COVID-19 bùng phát bất ngờ đã khiến cho nhiều sinh viên quốc tế "mắc kẹt" tại nước ngoài và nhiều người khác quyết định dừng việc học để trở về quê hương. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu của UNSW, mặc dù trường đã chuyển đổi gần như toàn bộ các chương trình học sang hình thức đào tạo trực tuyến.
Theo tính toán của Ban giám đốc UNSW, doanh thu năm 2020 sẽ sụt giảm khoảng 400 triệu AUD (272 triệu USD) và dự kiến giảm thêm 370 triệu AUD (251,6 triệu USD) nữa trong năm 2021.
Trường Đại học Công nghệ Queensland (QUT) ngày 14/7 cũng tiết lộ đang phải "vật lộn" với việc thiếu hụt 100 triệu AUD (68 triệu USD) phí hoạt động hàng năm. Phó hiệu trưởng Margaret Sheil cho biết bà sẽ yêu cầu hoãn việc tăng lương 2% thường niên, có thể kéo dài trong vòng ít nhất là 18 tháng. Đổi lại, QUT sẽ áp dụng một lệnh tạm hoãn sa thải với các nhân viên trong diện dư thừa cho tới tháng Sáu năm sau.
Vài tuần trước, cán bộ nhân viên của các trường đại học Melbourne, Wollongong và Southern Cross đã tham gia bỏ phiếu chống lại việc tăng lương thường niên nhằm giúp duy trì việc làm cho bản thân và đồng nghiệp.
Giáo sư Jacobs cho biết việc tái cấu trúc quy mô bằng cách sát nhập ba khoa nghệ thuật, thiết kế và xây dựng môi trường làm một sẽ giúp trường tiết kiệm được một số chi phí đáng kể, và có khả năng mở ra những không gian trống để tận dụng cho cộng đồng và doanh nghiệp thuê lại, tạo thêm thu nhập.
Trong thời gian tới, UNSW hy vọng một số lượng lớn sinh viên quốc tế đã đăng ký tham gia các khóa học trực tuyến và chấp nhận trả chi phí, cùng với việc nhu cầu học tập từ sinh viên nội địa có xu hướng tăng cao, sẽ cứu UNSW khỏi "thảm họa" COVID-19./.

>>Mỹ hủy quy định mới về thị thực với sinh viên nước ngoài


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục