Các vụ tấn công ở Biển Đỏ có thể ảnh hưởng đến kinh tế Anh
Trả lời phỏng vấn báo giới, Bộ trưởng Hunt nêu rõ việc lực lượng Houthi ở Yemen liên tiếp tấn công các tàu thuyền di chuyển trên Biển Đỏ có thể tác động tới nền kinh tế Anh, do đó nước này sẽ theo dõi chặt chẽ.
Trước đó, ngày 4/1, Ngoại trưởng Anh David Cameron cảnh báo Houthi cần ngừng ngay các cuộc tấn công, nếu không sẽ phải đối mặt với các hành động của quốc tế.
Kênh đào Suez của Ai Cập nối Biển Đỏ với Biển Địa Trung Hải là tuyến đường nhanh nhất để vận chuyển nhiên liệu, thực phẩm và hàng tiêu dùng từ châu Á và Trung Đông đến châu Âu. Các công ty vận tải biển đều sử dụng tuyến đường này để vận chuyển tới hơn 30% hàng hóa container toàn cầu, trong đó có đồ chơi, giày thể thao, đồ nội thất và thực phẩm đông lạnh.
Các cuộc tấn công liên tiếp của lực lượng Houthi (Yemen) nhằm vào các tàu hàng di chuyển trên Biển Đỏ từ tháng 11 đến nay đã trì hoãn việc giao hàng của nhiều công ty do nhiều hãng vận tải biển phải điều chỉnh tuyến đường hoạt động hoặc tạm dừng kế hoạch nối lại hoạt động vận chuyển qua tuyến đường huyết mạch dẫn đến Kênh đào Suez. Cước phí vận tải hàng hóa đường biển cũng tăng vọt.
Theo Freightos, một nền tảng đặt chỗ và thanh toán vận tải quốc tế, giá cước từ châu Á đến Bắc Âu đã tăng hơn gấp đôi lên trên 4.000 USD cho mỗi container 40 foot trong tuần này, trong khi giá từ châu Á đến Địa Trung Hải tăng lên 5.175 USD.
- Từ khóa :
- anh
- kinh tế anh
- biển đỏ
- tấn công tại biển đỏ
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Gián đoạn thương mại trên Biển Đỏ ảnh hưởng lớn đến các nền kinh tế Trung Đông
08:16' - 04/01/2024
Tình hình an ninh ở Biển Đỏ đang gây rủi ro cho chuỗi cung ứng và thương mại hàng hóa toàn cầu vì tuyến hàng hải này đóng vai trò quan trọng đối với thương mại quốc tế.
-
Chuyển động DN
Hãng Maersk tạm dừng hoạt động vận tải qua Biển Đỏ
08:28' - 03/01/2024
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, hãng vận tải biển Maersk của Đan Mạch ngày 2/1 cho biết sẽ tạm dừng vận chuyển hàng qua tuyến đường quan trọng trên Biển Đỏ “cho tới khi có thông báo tiếp theo”.
-
Hàng hoá
Tình hình tại Biển Đỏ giúp giá dầu khởi đầu năm mới tích cực
11:58' - 02/01/2024
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng 1% vào phiên giao dịch 2/1/2024, khởi đầu năm mới khá tích cực sau khi diễn biến mới ở Biển Đỏ dấy lên quan ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung dầu tại Trung Đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Triết lý phát triển của Việt Nam đang từng bước được khẳng định
22:24' - 29/05/2026
Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã gây được tiếng vang lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Thứ trưởng Ngoại giao Phần Lan: Việt Nam và Phần Lan tăng cường hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực chiến lược
19:47' - 29/05/2026
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Phần Lan được xây dựng trên nền tảng hơn 50 năm hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực, dựa trên sự tin cậy, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran khẳng định lập trường về eo biển Hormuz và vấn đề hạt nhân
13:54' - 29/05/2026
Ngày 29/5, giới chức Tehran tiếp tục thể hiện thái độ cứng rắn đối với việc kiểm soát eo biển Hormuz cũng như lượng urani làm giàu của nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Thái Lan đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
12:36' - 29/05/2026
Truyền thông Thái Lan đã đưa tin đậm nét trước, trong và sau chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm tới Thái Lan.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 09: Nền móng quan trọng để Thành phố Hồ Chí Minh bước vào kỷ nguyên phát triển mới
10:30' - 29/05/2026
Nghị quyết 09 là một thông điệp chính trị mang tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và rất cần thiết cho TP Hồ Chí Minh bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Động lực mới cho hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam - Singapore
08:47' - 29/05/2026
Giới chuyên gia và trí thức kiều bào tại đảo quốc sư tử bày tỏ nhiều kỳ vọng về việc mở rộng hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giữa Việt Nam và Singapore.
-
Ý kiến và Bình luận
ILO: Việt Nam tiến một bước quan trọng hướng tới phát triển doanh nghiệp bền vững
08:33' - 29/05/2026
Cơ quan của Liên hợp quốc đã giới thiệu về Quyết định số 926/QĐ-TTg, ngày 25/5/2026, phê duyệt Chương trình Hỗ trợ kinh doanh bền vững giai đoạn 2026–2030.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam – Philippines tạo xung lực mới cho Đối tác Chiến lược
11:23' - 28/05/2026
Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng mở rộng hợp tác kinh tế, củng cố tin cậy chính trị và tăng cường phối hợp ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam định hình vị thế mới
09:35' - 28/05/2026
Việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La 2026 cho thấy vị thế, vai trò ngày càng nổi bật của Việt Nam trong cấu trúc an ninh khu vực.

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN