Cách xử lý khi bị ngộ độc rượu trong dịp Tết

07:03' - 23/01/2022
BNEWS Bị ngộ độc rượu, nạn nhân cảm thấy chóng mặt, lú lẫn, yếu cơ, nhức đầu, buồn nôn, nôn và đau bụng. Người thân cần biết xử lý đúng cách khi nạn nhân có biểu hiện ngộ độc để tránh tai biến đáng tiếc.

 

Nên uống nhiều nước để không bị mất nước khi nôn liên tục. Uống nước ấm tốt hơn là nước lạnh.

Nước chè xanh đậm giúp khử độc cồn cấp tính, hoặc uống sữa nóng, nước gừng tươi (thái lát đun sôi kỹ) để máu lưu thông, hóa giải nhanh chất cồn.

Các loại nước mía, nước chanh, cam vắt, nước cà chua, nước ép bưởi, sinh tố chuối, nước các loại đậu ninh nhừ… uống nhiều lần sẽ giải được ngộ độc rượu dạng nhẹ.

Có thể dùng 3 lát gừng tươi giã nát, trộn với một ít giấm và đường, ép lấy nước để uống.

Để bảo vệ sức khỏe nên

Nên chọn loại rượu có thương hiệu, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, đậu nành để cung cấp vitamin và chất chống ôxy hóa, hạn chế tác hại của cồn trong rượu tới hoạt động của gan.

Để bảo vệ sức khỏe không nên

Không nên uống rượu khi đói và chỉ nên uống khoảng 30ml.

Người ngộ độc rượu không nên tắm ngay vì dễ bị hạ đường huyết, giảm thân nhiệt có thể gây đột quỵ, trụy tim mạch.

Đặc biệt khi thấy nạn nhân có biểu hiện ngộ độc rượu người nhà cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục