Cách xử lý nguồn nước sau mưa bão
Cách xử lý nước để uống
Quy trình xử lý nước uống bao gồm 3 bước cơ bản: Trước hết làm trong nước; tiếp đến là khử trùng; sau đó đun sôi. Nước sau đun sôi để nguội có thể uống được. Sau đây là cách xử lý trong từng bước.
- Làm trong nước
Dùng 1g phèn chua (một miếng to bằng nửa đốt ngón tay) cho 20 lít nước.
Hoà tan lượng phèn tương đương thể tích nước cần làm trong vào một gáo nước, sau đó đổ vào chum, vại, lu, khạp hay thùng nước và khuấy đều, chờ khoảng 30 phút cho cặn lắng hết xuống đáy rồi gạn lấy nước trong.
Nếu không có phèn chua thì dùng vải sạch để lọc nước, giữ lại các cặn bẩn, làm vài lần cho đến khi được nước trong.
- Khử trùng bằng hoá chất
+ Khử trùng nước bằng Cloramin B: dùng cho các hộ gia đình, để khử trùng các thể tích nước nhỏ như: chum, vại, lu, xô, chậu hoặc bể chứa nước nhỏ. Một viên Cloramin B hàm lượng 0,25g khử trùng được 25 lít nước và 1 viên Aquatabs 0,67g có thể khử trùng được 20 lít nước.
+ Khử trùng nước bằng hoá chất bột (Cloramin B, Clorua vôi): để khử trùng các nguồn nước cấp cho tập thể, các giếng nơi tập trung dân tránh lũ và phải do cán bộ y tế hướng dẫn thực hiện. Liều lượng hoá chất cần thiết để khử trùng: 10mg/lít. Một thùng nước 30 lít thì cần 0,5g bột Cloramin B loại 27% Clo hoạt tính, hoặc 0,4g Clorua vôi 20%, hoặc 0,12g Clorua vôi 70% (HTH) để khử trùng.
Cách khử trùng: Hoà tan lượng hoá chất cần thiết cho lượng nước cần khử trùng vào một gáo nước rồi đổ vào bể/thùng chứa, trộn đều. Múc nước lên ngửi, nếu không thấy mùi Clo trong nước thì cho thêm khoảng 1/3 thìa canh bột hóa chất trên vào nước và khuấy đều, cho thêm đến khi nào nước có mùi Clo thì thôi. Sau đó, múc nước dội lên thành bể chứa để khử trùng. Nước sau khử trùng 30 phút là sử dụng được.
Lưu ý: Không tiến hành khử trùng đồng thời với đánh phèn vì phèn hoặc các chất hữu cơ trong nước sẽ hấp phụ hết Clo hoạt tính và làm mất tác dụng khử trùng của Clo. Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng.
Nếu lỡ cho quá nhiều Clo thì chờ thêm từ 30 phút đến 1 giờ cho bớt mùi nồng. Nước sau khử trùng có thể dùng cho sinh hoạt, nhưng cần đun sôi trước khi uống. Hiện nay loại hoá chất dùng phổ biến nhất là Cloramin B dạng viên 0,25g, dạng bột 27% Clo hoạt tính và Aquatabs 67mg.
Cách xử lý nước giếngNguyên tắc: Ngay khi nước rút, cần xử lý nước và môi trường ngay, thực hiện nguyên tắc “nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó”.
- Đối với giếng khoan: chỉ cần bơm hết nước đục và bơm thêm 15 phút nữa bỏ nước đi, sau đó có thể sử dụng được. Cần chú ý làm vệ sinh bơm và sàn giếng.
- Đối với giếng khơi: quy trình xử lý cần kỹ hơn. Sau đây là 3 bước xử lý giếng khơi:
Bước 1: Thau rửa giếng nước
Khơi thông tất cả các vũng nước xung quanh khu vực giếng; tháo bỏ nắp và nilông bịt miệng giếng; dùng nước giếng dội lên thành cho trôi hết đất cát và rác bám trên thành giếng và sàn giếng. Múc hoặc dùng máy bơm hút cạn nước, rồi thau vét giếng.
Nếu không thể thau vét được thì nên chọn một giếng khác để xử lý và dùng chung. Nếu tất cả các giếng trong khu vực đó đều không thể thau vét được thì xử lý tạm thời bằng cách: múc vài chục lít nước lên bể chứa rồi đánh phèn và khử trùng, dùng hết làm mẻ khác, chờ vài ngày sau mức nước giếng xuống thấp thì tiến hành thau rửa.
Bước 2: Làm trong nước giếng
Dùng 50g phèn chua cho 1 m3 nước, tối đa 100g/m3 nếu nước đục nhiều. Hoà tan hết lượng phèn cần thiết vào một gầu nước, tưới đều lên giếng nước, thả gầu chìm sâu xuống nước rồi kéo mạnh lên khoảng 10 lần. Sau đó, để 30 phút đến 1 giờ cho cặn lắng hết.
Nếu không có phèn chua để làm trong nước: làm một bể lọc cát tạm thời bằng một thùng, xô hay vại thể tích khoảng 20-30 lít, đục một lỗ đường kính 1cm trên thành cách đáy thùng 5cm, cho một ít đá hoặc gạch vỡ lót ở đáy, đặt một mảnh bao tải gai lên trên rồi đổ cát dày khoảng 25-30cm. Đổ nước giếng vào cho đến khi nước chảy ra trong thì lấy để khử trùng.
Bước 3: Khử trùng giếng nước
Hóa chất khử trùng: Cloramin B với liều 10g/m3 hoặc Clorua vôi 20% (13g/ m3), hoặc Clorua vôi 70% (4g/ m3).
Cách xử lý: hoà lượng hoá chất nói trên vào một gầu nước, lưu ý phải khuấy cho tan hết, rồi tưới đều gầu nước này vào giếng. Thả gầu cho chìm sâu rồi kéo lên kéo xuống khoảng 10 lần. Nếu không ngửi thấy mùi Clo trong nước thì cho thêm khoảng 1/3 thìa canh bột hóa chất trên và khuấy đều, cho thêm đến khi nào nước giếng có mùi Clo thì thôi. Dùng nước giếng này dội lên thành giếng để khử trùng, sau đó để khoảng 30 phút là có thể dùng được.
Lưu ý: dù sau lũ lụt, nước giếng trong, vẫn phải khử trùng trước khi sử dụng. Nước đã khử trùng vẫn phải đun sôi mới được uống. Trong trường hợp không có hoá chất khử trùng, chỉ ăn uống nước đã đun sôi 10 phút trở lên và không ăn các loại rau sống rửa bằng nước chưa khử trùng./.
[Nguồn: Bộ Y tế]>>>Thủ tướng: Không để người dân đói, rét, không có chỗ ở sau bão, lũ
Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Sẽ khôi phục cung cấp điện cho 90% khách hàng bị ảnh hưởng bão Noru]() Chuyển động DN Chuyển động DNSẽ khôi phục cung cấp điện cho 90% khách hàng bị ảnh hưởng bão Noru19:09' - 28/09/2022 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, ngay trong ngày hôm nay (28/9), Tập đoàn sẽ khôi phục cung cấp điện cho 90% khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng bão Noru. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Viettel dành nhiều chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão Noru]() Chuyển động DN Chuyển động DNViettel dành nhiều chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão Noru17:48' - 28/09/2022 Viettel quyết định triển khai cấp tốc một số chính sách viễn thông hỗ trợ người dân, khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở Trung Bộ, khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Hòa Bình]() Thời tiết và biến đổi khí hậu Thời tiết và biến đổi khí hậuHoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở Trung Bộ, khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Hòa Bình15:39' - 28/09/2022 Do hoàn lưu bão số 4, từ ngày ngày 28/9 đến ngày 30/9, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Hòa Bình có mưa vừa, mưa to. 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Xác lập kỷ lục mô hình Triển lãm Việt Nam tạo hình từ xôi đậu]() Đời sống Đời sốngXác lập kỷ lục mô hình Triển lãm Việt Nam tạo hình từ xôi đậu21:14' Tối 31/10, trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất – 2025, mô hình Trung tâm Triển lãm Việt Nam được tạo hình từ 410 kg xôi gấc và 100 kg đậu đã xác lập kỷ lục Việt Nam. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mưa lũ gây thiệt hại hơn 87 tỷ đồng tại Lâm Đồng]() Đời sống Đời sốngMưa lũ gây thiệt hại hơn 87 tỷ đồng tại Lâm Đồng19:54' Mưa lũ ở Lâm Đồng khiến 2 người tử vong, gần 4.000 nhà dân bị ngập, hơn 7.300 ha cây trồng thiệt hại, ước tính tổn thất hơn 87 tỷ đồng; nhiều tuyến giao thông vẫn sạt lở, ách tắc. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mưa lớn gây ngập lụt một số xã phía Đông tỉnh Gia Lai]() Đời sống Đời sốngMưa lớn gây ngập lụt một số xã phía Đông tỉnh Gia Lai18:27' Mưa lớn liên tiếp trong những ngày qua đã khiến một số xã ở phu vực phía Đông tỉnh Gia Lai bị ngập lụt, đời sống của người dân bị ảnh hưởng. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Sức hút ẩm thực Việt tại Hội chợ Mùa Thu 2025]() Đời sống Đời sốngSức hút ẩm thực Việt tại Hội chợ Mùa Thu 202518:02' Khu ẩm thực luôn là điểm sôi động nhất tại Hội chợ Mùa Thu 2025, thu hút đông đảo người dân và du khách với hàng trăm món ngon đặc trưng ba miền, lan tỏa hương vị Việt trong không khí lễ hội. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Trường Quân sự Quân khu V hỗ trợ đồng bào Hội An vệ sinh sau lũ]() Đời sống Đời sốngTrường Quân sự Quân khu V hỗ trợ đồng bào Hội An vệ sinh sau lũ15:40' Trường Quân sự Quân khu V đã điều động 330 học viên, chiến sỹ tham gia dọn rác, vệ sinh tại các phường Hội An, Hội An Tây, Hội An Đông (thành phố Đà Nẵng). 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mưa lớn kéo dài khiến nhiều địa phương tại Quảng Trị ngập sâu]() Đời sống Đời sốngMưa lớn kéo dài khiến nhiều địa phương tại Quảng Trị ngập sâu15:08' Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày đã khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bị ngập sâu, nhiều tuyến đường giao thông chia cắt, đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Một số phường ven biển tỉnh Lâm Đồng tạm thời gián đoạn lưu thông do bị ngập sâu]() Đời sống Đời sốngMột số phường ven biển tỉnh Lâm Đồng tạm thời gián đoạn lưu thông do bị ngập sâu10:06' Đến 7 giờ sáng 31/10, nhiều khu vực ven biển tại tỉnh Lâm Đồng như: Hàm Thuận, Hàm Thuận Bắc, Hàm Liêm, Lương Sơn, Hàm Thắng… bị ngập sâu trong nước. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Lịch tháng 11/2025: Ngày tốt chuyển nhà tháng 11 thuận lợi, may mắn]() Đời sống Đời sốngLịch tháng 11/2025: Ngày tốt chuyển nhà tháng 11 thuận lợi, may mắn09:51' Chuyển nhà không chỉ là thay đổi không gian sống mà còn mở ra hành trình mới. Theo quan niệm dân gian, việc chọn ngày tốt chuyển nhà giúp mang lại may mắn, bình an và tài lộc cho gia chủ ở nơi ở mới. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Sôi động Tuần lễ văn hóa, thể thao, du lịch gắn với Lễ hội Ok Om Bok]() Đời sống Đời sốngSôi động Tuần lễ văn hóa, thể thao, du lịch gắn với Lễ hội Ok Om Bok09:36' Tối 30/10, tỉnh Vĩnh Long tổ chức khai mạc Tuần lễ văn hóa, thể thao, du lịch gắn với Lễ hội Ok Om Bok 2025 với chủ đề “Khám phá và trải nghiệm di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Ok Om Bok”. 

 Phố cổ Hội An bị ngập lụt sau bão số 4. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN
Phố cổ Hội An bị ngập lụt sau bão số 4. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN Phố cổ Hội An bị ngập lụt sau bão số 4. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN
Phố cổ Hội An bị ngập lụt sau bão số 4. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN  
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                    