Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vẫn tiến độ “rùa”

18:38' - 29/06/2018
Bnews Kết quả thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ tại các đô thị còn chậm, nhiều địa phương chưa chủ động triển khai thực hiện các quy định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.
Tiền độ cải tạo, xây dựng lại chung cũ vẫn trì trệ. Ảnh minh hoạ: TTXVN
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ giao, Bộ Xây dựng đã tổ chức nhiều Đoàn công tác để khảo sát, kiểm tra tình hình thực hiện chính sách cải tạo, xây dựng lại chung cư tại các tỉnh, thành phố có nhiều nhà chung cư cũ. Qua kiểm tra, khảo sát tình hình thực hiện cho thấy, một số địa phương đã tích cực, quan tâm chỉ đạo thực hiện nên đã đạt được kết quả nhất định.
Tuy nhiên, kết quả thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ tại các đô thị còn chậm, nhiều địa phương chưa chủ động triển khai thực hiện các quy định của Nghị định số 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh thông tin.
Mặc dù, Bộ Xây dựng đã có công văn đề nghị các địa phương có nhà chung cư cũ cần cải tạo, xây dựng lại quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện một số giải pháp để đẩy nhanh việc thực hiện và có báo cáo kết quả để có cơ sở tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, nhưng đến nay nhiều địa phương hoàn thiện nội dung này.
Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của các hộ gia đình đang sinh sống trong các chung cư cũ hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ. Đồng thời, nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện chính sách cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư theo Nghị định số 101/2015/NĐ-CP, Bộ Xây dựng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo thực hiện một số nội dung cụ thể.
Theo đó, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương khẩn trương tổ chức di dời và bố trí tạm cư cho các hộ gia đình đang sinh sống tại các nhà chung cư cũ đã được xác định thuộc diện nguy hiểm (cấp D), đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng và tài sản của các hộ dân trước mùa mưa bão.
Cùng với việc phổ biến, tuyên truyền rộng rãi các quy định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư để các cấp, ngành và người dân trên địa bàn hiểu, thực hiện có hiệu quả chính sách này, Bộ Xây dựng yêu cầu phân giao và xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng tại địa phương trong việc thực hiện quy định của pháp luật về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư để thúc đẩy nhanh việc thực hiện chính sách này.
Đặc biệt, các địa phương cần tập trung ưu tiên thực hiện trước và hoàn thành rà soát, đánh giá, kiểm định an toàn chịu lực đối với nhà chung cư theo Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 15/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị. Ngoài ra, hoàn thành việc lập, phê duyệt, công bố kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn theo đúng quy định tại Điều 6, Điều 7 của Nghị định số 101.
Để có cơ sở triển khai thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư trên địa bàn, cần tổ chức lập, phê duyệt, công bố quy hoạch xây dựng phân khu 1/2000, quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực, dự án có nhà chung cư cũ. Cùng đó, nghiên cứu, ban hành theo thẩm quyền các cơ chế, chính sách cụ thể nhằm khuyến khích hỗ trợ đầu tư xây dựng và việc bồi thường hỗ trợ tái định cư khi thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn.
Mặt khác, các địa phương cần chủ động tạo lập quỹ nhà để bố trí tái định cư, bố trí tạm cư và tổ chức di dời các hộ gia đình đang sinh sống tại các nhà chung cư cũ thuộc diện nguy hiểm, có nguy cơ sập đổ, cần phải phá dỡ để xây dựng lại; hướng dẫn việc lựa chọn chủ đầu tư dự án theo quy định để đẩy nhanh việc đầu tư cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư theo kế hoạch và quy hoạch đã được duyệt.
Đồng thời, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn trong hoạt động cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Hiện cả nước có khoảng 600/2.500 nhà chung cư nguy hiểm, hư hỏng nặng (chất lượng cấp C và D), chiếm khoảng 25% tổng số nhà chung cư cũ. Tuy nhiên, số lượng chung cư cũ được cải tạo, xây mới trên toàn quốc chưa vượt quá 2% tổng quỹ nhà chung cư cũ. Con số này thể hiện tốc độ “rùa” trong cải tạo chung cư cũ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục