Cấm mua bán, trao đổi, cho, tặng quân trang, quân dụng của Công an
Ngày 23/7, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Công điện số 05/CĐ-BCA gửi các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, đơn vị trực thuộc Bộ; các Học viện, Trường Công an nhân dân; Công an, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường đấu tranh, xử lý với hoạt động mua bán, sử dụng trái phép quân trang, quân dụng, công cụ hỗ trợ ngành Công an.
Theo công điện, thời gian qua, hoạt động mua bán, sử dụng trái phép quân trang, quân dụng và công cụ hỗ trợ của ngành Công an diễn ra công khai ở nhiều cửa hàng kinh doanh quần áo nhỏ lẻ, các chợ, trên mạng xã hội, ở phạm vi toàn quốc. Một số đối tượng chống đối, phần tử xấu đã sử dụng trang phục, công cụ hỗ trợ của lực lượng Công an thực hiện một số hành vi vi phạm pháp luật, thậm chí giả danh lực lượng Công an trà trộn vào các đám đông, ý đồ tấn công người biểu tình để vu khống lực lượng Công an đánh dân, gây mâu thuẫn, kích động biểu tình, bạo loạn, gây mất an ninh, trật tự, gây ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an nhân dân. Để tăng cường quản lý quân trang, quân dụng, công cụ hỗ trợ của Công an nhân dân trong thời gian tới, góp phần siết chặt kỷ luật, kỷ cương, việc chấp hành Điều lệnh Công an nhân dân và các quy định có liên quan, không để xảy ra sơ hở, thiếu sót, gây ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an nhân dân, không để các đối tượng chống đối, phần tử xấu lợi dụng trang phục, công cụ hỗ trợ ngành Công an thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, Bộ Công an yêu cầu, Thủ trưởng Công an các đơn vị, Giám đốc Công an, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng việc sản xuất, cấp phát, quản lý, sử dụng quân trang, quân dụng, công cụ hỗ trợ của Công an nhân dân trong phạm vi địa bàn, lĩnh vực được giao phụ trách; có biện pháp quản lý chặt chẽ phù hiệu, cấp hiệu sau khi cán bộ, chiến sỹ được thăng cấp bậc hàm.Nghiêm cấm mua bán, trao đổi, cho, tặng quân trang, quân dụng, công cụ hỗ trợ của Công an nhân dân dưới mọi hình thức, đối với mọi đối tượng; xử lý nghiêm theo quy định của ngành mọi trường hợp vi phạm và xử lý trách nhiệm liên đới đối với Thủ trưởng đơn vị trực tiếp quản lý cán bộ có vi phạm.
Giám đốc Công an các địa phương chỉ đạo rà soát, phối hợp xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật các đối tượng sản xuất, vận chuyển, kinh doanh, mua bán và sử dụng trái phép trang phục, công cụ hỗ trợ của lực lượng Công an; tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin giữa các đơn vị nghiệp vụ với Công an các địa phương trong phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép quân phục, công cụ hỗ trợ của lực lượng Công an.Cục An ninh mạng thường xuyên rà soát, trao đổi thông tin với Công an các đơn vị, địa phương và phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông đấu tranh xử lý các trang web, trang mạng xã hội rao bán quân trang, quân dụng, công cụ hỗ trợ của lực lượng Công an nhân dân theo đúng quy định của pháp luật; lấy kết quả đấu tranh, xử lý là một trong các tiêu chí đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ.
Thủ trưởng Công an các đơn vị có cơ sở kinh doanh quân trang, quân dụng dùng cho lực lượng vũ trang quản lý chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra việc kinh doanh bảo đảm thực hiện đúng quy định tại Nghị định số 96/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Thông tư số 43/2017/TT-BCA của Bộ Công an quy định về trình tự cấp, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và sát hạch, cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ; khẩn trương rà soát, báo cáo các cơ sở kinh doanh do đơn vị quản lý để Tổng cục Cảnh sát theo dõi, hướng dẫn, quản lý chung. Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật siết chặt công tác sản xuất, cấp phát các loại quân trang, quân dụng và công cụ hỗ trợ. Tổng cục Cảnh sát khẩn trương khảo sát, hướng dẫn Công an các địa phương đấu tranh, xử lý triệt để việc mua bán trái phép quân trang, quân dụng và các loại công cụ hỗ trợ.Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp nghiên cứu đề xuất Bộ tham mưu Chính phủ tăng mức chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi mua, bán, tàng trữ, sử dụng trái phép quân trang, quân dụng và công cụ hỗ trợ ngành Công an được quy định tại Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; bám sát quá trình xây dựng, sửa đổi các quy định pháp luật liên quan, kịp thời đề xuất tăng mức chế tài xử lý hình sự đối với các hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép quân trang, quân dụng và công cụ hỗ trợ của ngành Công an.
Bên cạnh đó, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân và học viên các trường Công an nhân dân đối với việc tuân thủ và chấp hành nghiêm các quy định của ngành về sử dụng, bảo quản quân trang, quân dụng và công cụ hỗ trợ.Thường xuyên tuyên truyền trên báo chí Công an nhân dân về âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phản động, chống đối, phần tử xấu lợi dụng quân trang, quân dụng, công cụ hỗ trợ của lực lượng Công an để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng uy tín của lực lượng Công an nhân dân./.
>>>Tin chính thức về vụ nổ tại khuôn viên trụ sở Công an huyện Dầu Tiếng, Bình Dương
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng lừa chạy vào trường Công an, chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng
16:29' - 18/07/2018
Đây là đối tượng mạo nhận là người nhà của lãnh đạo cấp cao, từ đó nhận tiền của nhiều người, hứa giúp vào học tại các trường thuộc lực lượng vũ trang rồi chiếm đoạt.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công an truy nã quốc tế “bà trùm” ma túy
21:28' - 16/07/2018
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã đối với đối tượng Vũ Hoàng Oanh (sinh năm 1957, quê Hải Phòng) để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam nhóm đối tượng khủng bố, gây nổ tại trụ sở cơ quan công an
16:55' - 05/07/2018
Chiều 5/7, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về kết quả điều tra vụ nổ xảy ra ngày 20/6 tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chính quyền địa phương 2 cấp: Cuộc cải cách lớn mang tính lịch sử dưới góc nhìn của học giả Trung Quốc
14:54'
Đánh giá về mô hình chính quyền hai cấp mà Việt Nam đang thực hiện, học giả nghiên cứu về Việt Nam cho rằng, cách làm của Việt Nam đã nêu gương rất tốt cho thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Gần 100.000 lượt hành khách qua sân bay Côn Đảo trong dịp cao điểm Hè
12:50'
Đội ngũ nhân viên phục vụ mặt đất được bố trí hợp lý tại các vị trí trọng điểm, luôn sẵn sàng hỗ trợ hành khách làm thủ tục, tại cửa boarding, nhà chờ và các khu vực khác.
-
Kinh tế Việt Nam
Nền tảng thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW - Bài 2: Xây dựng các trung tâm nghiên cứu tầm cỡ
12:44'
Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định, phải phát triển hệ thống các trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm, các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, tập trung cho công nghệ chiến lược.
-
Kinh tế Việt Nam
Nền tảng thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW - Bài 1: Chính sách thu hút nhân tài đột phá
12:44'
Những năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã có chính sách để đào tạo cũng như thu hút nhân tài trong lĩnh vực khoa học công nghệ - yếu tố được xem là nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm giải quyết tình trạng nứt nhà do thi công cao tốc Nha Trang - Cam Lâm
11:46'
Liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng do rung chấn trong quá trình thi công đường đầu cầu Tuyến nối TL3 vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho người dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu thuỷ sản trước những thách thức khó lường
11:14'
Sau nhiều tháng tăng trưởng tốt ở mức 2 con số, xuất khẩu thuỷ sản tháng 6/2025 đã chững lại, dự báo nhiều thách thức trong nửa cuối năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, 1 pháp lệnh vừa được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua
11:06'
Các luật, pháp lệnh đều có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết quả khả quan từ việc đạt được đàm phán thương mại với Hoa Kỳ
10:47'
Việc Việt Nam đạt được kết quả đàm phán với Hoa Kỳ là kết quả rất tốt, khả quan từ nỗ lực, sự chủ động, chuẩn bị từ rất sớm, rất xa của Chính phủ, bộ ngành.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghệ An thu hút FDI đạt gần 300 triệu USD trong nửa đầu năm 2025
10:17'
Thông tin từ UBND tỉnh Nghệ An cho biết: trong 6 tháng đầu năm 2025, Nghệ An thu hút hơn 16.400 tỷ đồng vốn đầu tư; trong đó, gần 300 triệu USD đến từ khu vực FDI.