Campuchia phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Sinopharm của Trung Quốc

22:11' - 04/02/2021
BNEWS Ngày 4/2, Bộ Y tế Campuchia thông báo nước này đã chính thức phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Sinopharm (Trung Quốc) tại quốc gia Đông Nam Á này. 

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Y tế Campuchia, Mam Bunheng cho biết: "Bộ Y tế Vương quốc Campuchia đã cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinopharm".

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cùng ngày cho biết lô vaccine đầu tiên của Sinopharm do Trung Quốc viện trợ sẽ đến Campuchia vào ngày 7/2 tới.

Theo nhà lãnh đạo Campuchia, vaccine này sẽ được tiêm miễn phí cho những người có nguy cơ cao bị nhiễm virus SARS-CoV-2 như nhân viên y tế, giáo viên, vệ sĩ, thành viên lực lượng vũ trang, tài xế xe tuk-tuk và taxi, người thu gom rác và một số đối tượng người khác.

Cùng ngày, chính quyền vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) cho biết sẽ có một phần trong 1,3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của hãng dược AstraZeneca Plc (Anh) trong khuôn khổ Cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và liên minh vaccine GAVI thúc đẩy.

Tuy nhiên, chính quyền Đài Loan không cung cấp khung thời gian tiếp nhận hay những chi tiết cụ thể hơn về lô vaccine này.

Trước đó, tháng 12/2020, Đài Loan thông báo đã nhất trí mua gần 20 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó có 10 triệu liều từ hãng AstraZeneca và 4,76 triệu liều từ chương trình COVAX. Hiện vùng lãnh thổ này đang đàm phán với các hãng điều chế vaccine khác, song không nêu danh tính các hãng này.

Trong khi đó, hãng thông thấn IRNA của Iran đưa tin lô vaccine phòng COVID-19 Sputnik V đầu tiên của Nga ngày 4/2 đã tới quốc gia Trung Đông bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch này. 

Theo IRNA, lô vacicne đầu tiên từ Moskva đã hạ cánh xuống sân bay Imam Khomeini ở thủ đô Tehra. Tuy nhiên, IRNA không thông báo số lượng  cụ thể của lô vaccine này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục