Campuchia rút lại thông báo về trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên

21:03' - 19/11/2016
BNEWS Ngày 19/11, Campuchia thông báo rằng tuyên bố trước đó một ngày về trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên tại nước này trong nhiều năm là một "sai sót".

Thông báo chung của Bộ Y tế Campuchia và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nêu rõ sau khi kiểm tra kỹ lưỡng và thông qua một xét nghiệm sinh học phân tử của Viện Pasteur Campuchia, kết quả cho thấy bệnh nhân âm tính với virus Zika. Thông báo cho hay xét nghiệm đầu tiên của Viện Pasteur dùng "phương pháp sắp xếp chuỗi" là không chính xác. 
Trước đó, Campuchia đã xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên là một người đàn ông 44 tuổi đến từ tỉnh Kampong Cham (Cam-pông Chàm), Đông Nam nước này. Bệnh nhân nhập viện ngày 14/10 do bị nghi sốt xuất huyết và đã bình phục vào ngày 18/10. 
Virus Zika chủ yếu lây qua muỗi Aedes aegypti. Người nhiễm virus có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc sốt phát ban do muỗi truyền bệnh - phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Tuy nhiên phụ nữ mang thai nếu nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Hiện vẫn chưa có vaccine hoặc thuốc đặc trị loại virus này, nhưng các chuyên gia y tế cho biết những triệu chứng do virus Zika gây ra có thể điều trị bằng thuốc cảm và thuốc giảm đau thông thường, kết hợp với nghỉ ngơi và uống nhiều nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục