Campuchia sẽ ban hành dự thảo luật về trái phiếu chính phủ
Theo cuộc họp nội các do Thủ tướng Campuchia Hun Sen điều hành diễn ra cuối tuần qua, Chính phủ Hoàng gia Campuchia sẽ ban hành dự thảo luật cho phép trái phiếu chính phủ được niêm yết lần đầu tiên trên Sàn giao dịch chứng khoán Campuchia.
Sau khi được Hội đồng lập pháp thông qua, dự luật trên sẽ cho phép Chính phủ Campuchia phát hành trái phiếu chính phủ bằng nội tệ hoặc ngoại tệ, giúp Campuchia giảm bớt sự phụ thuộc vào nợ nước ngoài cũng như các chương trình hỗ trợ quốc tế để có thể tăng vốn. Trái phiếu chính phủ là khoản nợ được chính phủ bảo đảm để hỗ trợ chi tiêu của chính phủ và trái phiếu được tính lãi theo kỳ hạn. Trái phiếu chính phủ do các quốc gia phát hành thường được xem là khoản đầu tư ít rủi ro vì được chính phủ phát hành trái phiếu bảo lãnh. Theo các quan chức cấp cao Campuchia, trái phiếu chính phủ là công cụ quan trọng để Campuchia thu hút nguồn vốn trong và ngoài nước để phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt trong bối cảnh trợ giúp phát triển quốc tế đang giảm và lãi suất cho vay ưu đãi để phát triển kinh tế quốc gia lại tăng.Mặc dù Campuchia vẫn nằm trong số các quốc gia phát triển chậm nhất (LDC), song nước này cần chuẩn bị ngay từ bây giờ và sẵn sàng cho tương lai.
Campuchia hy vọng luật trái phiếu chính phủ sẽ giúp Campuchia giữ vững quyền tự chủ khi mà sức ép quốc tế gia tăng liên quan các khoản trợ giúp kinh tế, nhất là sau khi Liên minh châu Âu ngày 12/8 vừa qua đã rút một phần trong thỏa thuận ưu đãi thương mại “Tất cả Trừ Vũ khí” (EBA) đối với Campuchia. Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia (MEF) sẽ làm việc để xác định mức lãi suất trái phiếu, thời gian đáo hạn, phát hành bằng đồng tiền nào cũng như các chi tiết kỹ thuật khác. Luật mới không cần chờ sắc lệnh của Hoàng gia mà chỉ cần chỉ thị do MEF ban hành. Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia đã mời Chính phủ Campuchia niêm yết trái phiếu trên Sàn giao dịch chứng khoán Campuchia với hy vọng trái phiếu chính phủ sẽ giúp chứng khoán Campuchia thu hút thêm nhiều nhà đầu tư./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Campuchia: Toàn cầu hóa là yếu tố quan trọng đối với tăng trưởng toàn cầu
17:03' - 06/09/2020
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen ngày 5/9 nhấn mạnh việc thúc đẩy quá trình toàn cầu hóa và thương mại đa phương đóng vai trò quan trọng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia xem xét nới lỏng quy định về tỷ lệ lao động người nước ngoài
13:23' - 24/08/2020
Thông báo do Bộ trưởng Ith Sam Heng ký khẳng định các chủ doanh nghiệp có thể nộp đơn đề nghị Bộ Lao động Campuchia cho phép tăng số lượng lao động người nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Vốn vay ưu đãi mở cơ hội thoát nghèo cho nông dân vùng biên
11:15'
Sau nhiều năm sản xuất manh mún, thiếu điều kiện đầu tư, nhiều hộ dân nay đã có thêm động lực phát triển kinh tế nhờ được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ nông dân.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vietcombank giành giải Đặc biệt Hội thi “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng” năm 2026
17:21' - 23/05/2026
Hội thi “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng” năm 2026 với chủ đề “Chủ động số hóa - Bứt phá tương lai” đã chính thức bế mạc sau hai ngày tranh tài sôi nổi.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB muốn đưa đồng euro lên blockchain
13:04' - 23/05/2026
Theo kế hoạch vừa được ECB công bố, cơ quan này đang phát triển 2 dự án mang tên Pontes và Appia để kết nối đồng euro với các thị trường tài chính hoạt động trên công nghệ blockchain.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD áp sát mức cao nhất trong sáu tuần
12:41' - 23/05/2026
Đồng USD đã khép lại tuần qua với vị thế vững chắc, khi giao dịch quanh mức cao nhất trong sáu tuần qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nhà đầu tư bán tháo Bitcoin ngay khi giá chớm phục hồi
10:51' - 22/05/2026
Các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin giao ngay tại Mỹ vừa ghi nhận đợt rút vốn quy mô lớn tính theo tuần lần thứ 9 kể từ khi ra mắt vào đầu năm 2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản đứng trước khả năng tăng lãi suất để hỗ trợ đồng yen
05:30' - 21/05/2026
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang đứng trước khả năng cao sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng 6/2026 tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khơi dòng vốn đa kênh cho mục tiêu tăng trưởng cao
20:20' - 20/05/2026
Nhu cầu vốn cho tăng trưởng đang ngày càng lớn, nhưng nền kinh tế vẫn phụ thuộc nặng vào tín dụng ngân hàng trong khi các kênh dẫn vốn khác phát triển chưa tương xứng.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB tăng gấp đôi bảo lãnh đầu tư cho châu Phi
09:16' - 20/05/2026
Theo thông cáo của WB, các khoản bảo lãnh mới trong 4 năm tới dự kiến huy động khoảng 23 tỷ USD vốn tư nhân cho nhiều dự án phát triển tại châu Phi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nghị quyết 79: “Đường băng” cho ngân hàng bứt phá”- Bài cuối: Bài toán quản trị sau cú hích
17:20' - 19/05/2026
Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước (Nghị quyết 79) tạo thêm dư địa về vốn và cơ chế cho hệ thống ngân hàng thương mại Nhà nước, song tăng vốn chỉ là bước khởi đầu.

Sàn giao dịch chứng khoán Campuchia. Ảnh: cambodiadaily.com