Thủ tướng Campuchia: Toàn cầu hóa là yếu tố quan trọng đối với tăng trưởng toàn cầu
Phát biểu trên được ông Hunsen đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về sản xuất và công nghiệp hóa toàn cầu diễn ra từ ngày 4- 5/9, do Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) và Bộ Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đồng tổ chức.
Trong bài phát biểu tại sự kiện này, Thủ tướng Hun Sen kêu gọi các nước tiếp tục củng cố động lực toàn cầu hóa, vốn đã góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế và tạo ra các điều kiện chưa từng có để thúc đẩy xóa đói giảm nghèo và nâng cao sinh kế cho người dân. Ông Hunsen cho hay trong bối cảnh toàn cầu hóa, các quốc gia phải đảm bảo rằng cơ chế hợp tác của họ sẽ duy trì tinh thần cởi mở và ủng hộ thương mại đa phương, thông qua việc nâng cao liên kết kinh tế và xã hội để hỗ trợ sự phát triển của các nước một cách bền vững và bao trùm. Thủ tướng Hun Sen nêu rõ nhằm khôi phục sự thịnh vượng trên toàn cầu, các quốc gia cần phản ứng nhanh chóng và có trách nhiệm để cùng vượt qua các vấn đề thách thức và giải quyết những lo ngại đang gây chia rẽ giữa các nước. Điều này có thể thực hiện thông qua các chiến lược và hành động thiết thực nhằm tăng cường giá trị của hòa bình, phẩm giá và đoàn kết với tinh thần bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau. Theo ông Hunsen, điều này đồng nghĩa mỗi quốc gia cần đóng vai trò tích cực hơn trong hoạt động quản trị toàn cầu theo cách thức linh hoạt, mang tính xây dựng và có trách nhiệm. Đặc biệt, các nước cần đóng góp vào trật tự toàn cầu nhằm duy trì hòa bình và an ninh, điều kiện tiên quyết chính cho hoạt động giao thương và đảm bảo tăng trưởng dài hạn bền vững cùng thịnh vượng cho toàn thế giới./.Tin liên quan
-
Đời sống
Dịch COVID-19: Hỗ trợ khẩn cấp cho người gốc Việt tại Campuchia
12:12' - 05/09/2020
Dự kiến trong đợt 4 của chương trình hỗ trợ khẩn cấp này sẽ có 1.847 hộ gia đình dễ bị tổn thương tại 9 tỉnh/thành phố của Campuchia được nhận hỗ trợ.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia giảm phí xét nghiệm COVID-19 cho người nước ngoài
14:45' - 03/09/2020
Bộ Y tế Campuchia cho biết nước này sẽ chỉ tính phí 100 USD cho hai lần xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với mỗi khách nước ngoài nhập cảnh và sẽ nhanh chóng hoàn tiền đặt cọc cho khách.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Campuchia tổ chức vòng đàm phán FTA thứ hai
10:37' - 31/08/2020
Hàn Quốc sẽ khởi động vòng đàm phán thứ hai Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Campuchia trong tuần này trong bối cảnh Seoul mở rộng danh mục xuất khẩu để giảm bớt ảnh hưởng kinh tế do dịch COVID-19
-
Đời sống
Hành khách đi lại giữa Malaysia và Campuchia có thể quá cảnh Singapore từ tháng 9
14:17' - 28/08/2020
Báo Khmer Times ngày 28/8 đưa tin hãng hàng không Singapore Airlines của Singapore đã được chấp thuận vận chuyển hành khách giữa Kuala Lumpur (Malaysia) và Phnom Penh (Campuchia) quá cảnh Singapore.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Vụ nổ mỏ than Trung Quốc: Khẩn trương tìm kiếm 2 người còn mất tích
12:44'
Đến thời điểm này, thống kê của cơ quan chức năng xác nhận 82 người thiệt mạng và 2 người mất tích trong vụ nổ mỏ than Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:34'
Dưới đây mà một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran sắp đạt thỏa thuận gia hạn ngừng bắn thêm 60 ngày
07:58'
Financial Times cho biết thỏa thuận tiềm năng có thể bao gồm việc từng bước mở lại hoạt động hàng hải qua Eo biển Hormuz, tuyến vận tải năng lượng chiến lược của thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: EU cần cải cách sâu rộng để kiểm soát nợ công
06:30'
IMF cũng khuyến nghị EU cần tăng cường liên kết thị trường năng lượng giữa các nước thành viên, tạo điều kiện để dòng tiền tiết kiệm của người dân lưu chuyển dễ dàng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp phát tín hiệu đáng lo ngại
14:37' - 23/05/2026
Nhiều tổ chức quốc tế đã đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng của Pháp trong năm 2026, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kỹ thuật trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia nỗ lực tiếp cận nguồn vốn khẩn cấp từ WB
14:36' - 23/05/2026
Nhiều quốc gia đã bắt đầu triển khai các công cụ ứng phó khủng hoảng nhằm nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn từ những chương trình hiện có của Ngân hàng Thế giới (WB).
-
Kinh tế Thế giới
2 công ty thép của Canada phải trả hàng triệu USD vì cáo buộc trốn thuế Mỹ
13:36' - 23/05/2026
Hai công ty thép Canada đã đồng ý trả 19 triệu USD để giải quyết các cáo buộc rằng họ cố tình không đóng thuế đúng quy định đối với thép cán phẳng được sản xuất tại châu Âu và châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
World Cup 2026: “Giấc mơ vàng” của Mỹ trước nguy cơ hụt hơi
12:34' - 23/05/2026
World Cup 2026 từng được kỳ vọng sẽ tạo nên một “cơn địa chấn” du lịch tại Mỹ, kéo theo làn sóng người hâm mộ khổng lồ và nguồn thu hàng chục tỷ USD cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chính thức có Chủ tịch mới
08:11' - 23/05/2026
Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh ngày 22/5 (giờ địa phương) đã tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng.

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen. Ảnh: THX/TTXVN