Campuchia: Toàn bộ hành khách trên tàu MS Westerdam đã trở về nước

14:49' - 24/02/2020
BNEWS Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen thông báo toàn bộ hành khách trên du thuyền MS Westerdam, đã rời Campuchia về nước.
Tàu du lịch "MS Westerdam" cập cảng Sihanoukville, miền Tây Nam Campuchia ngày 14/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 24/2, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen thông báo toàn bộ hành khách trên du thuyền MS Westerdam, đang cập cảng Sihanoukville của nước này, đã rời Campuchia để trở về nước sau khi không ghi nhận người nào có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước TVK, Thủ tướng Hun Sen nêu rõ: "Hiện tất cả hành khách đã rời Campuchia, song một số thủy thủ trên tàu vẫn chưa trở về nước do họ đã đề nghị ở lại Campuchia thêm một thời gian nữa".

Ông cũng cho biết cho tới nay chưa ghi nhận công dân Campuchia nào mắc COVID-19. Campuchia đang tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra thân nhiệt tại tất cả sân bay, cảng biển và các trạm kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan vào nước này.

Nhà lãnh đạo này cũng kêu gọi người dân đeo khẩu trang nếu cần thiết và thường xuyên rửa tay cẩn thận.
Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bun Heng cùng ngày đã cảm ơn Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ chia sẻ thông tin nữ hành khách quốc tịch Mỹ 83 tuổi, người sau khi rời du thuyền MS Westerdam có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Malaysia, nhưng kết quả xét nghiệm lại ở Mỹ cho thấy bà này chưa từng nhiễm virus này.

Trước đó, Ủy ban Bảo vệ Sức khỏe Australia (AHPPC) cho hay các hành khách rời du thuyền MS Westerdam không nhất thiết phải bị cách ly 14 ngày khi quay trở lại Australia.

Trong thông báo mới đây, AHPPC cho biết cơ quan này đang liên lạc với hành khách rời du thuyền MS Westerdam từ Campuchia để trở về Australia nhằm mục đích báo cho hành khách thông tin mới này.

Cũng trong ngày 24/2, giới chức Afghanistan cho biết 3 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này đã có kết quả âm tính. Trước đó, 3 người trên đã trở về Herat của Afghanistan từ thành phố Qom của Iran, nơi đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm virus.

Trong ngày 23/2, Afghanistan đã tạm thời đóng cửa tất cả các chốt kiểm soát biên giới với Iran do lo ngại sự lây lan của virus SARS-CoV-2./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục