Campuchia xem xét đón khách quốc tế đã tiêm vaccine COVID-19 thăm Angkor Wat

19:27' - 09/04/2021
BNEWS Bộ trưởng Du lịch Campuchia Thong Khon ngày 8/4 cho biết chính phủ sẽ xem xét cho phép đón du khách quốc tế đã tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 tới Siem Reap nhằm khôi phục ngành du lịch tại đây.

Báo Khmer Times ngày 9/4 đưa tin Bộ Du lịch Campuchia vừa trình đề nghị lên Thủ tướng Hun Sen xin phép mở cửa cho khách du lịch đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 đến thăm quan tỉnh Siem Reap với kỳ quan Angkor nổi tiếng trong quý IV/2021.
Bộ trưởng Du lịch Campuchia Thong Khon ngày 8/4 cho biết chính phủ sẽ xem xét cho phép đón du khách quốc tế đã tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 tới Siem Reap nhằm khôi phục ngành du lịch tại đây.

Bộ đưa ra đề xuất này khi chiến dịch tiêm phòng đang được đẩy nhanh tại Campuchia và mở rộng đối tượng tiêm phòng từ quan chức chính phủ, công chức tới lao động thuộc khu vực tư nhân.
Trên Facebook chính thức của Bộ Du lịch Campuchia, ông Thong Khon đề nghị Thủ tướng Hun Sen cho phép bắt đầu bàn thảo với Bộ Y tế và các bộ, cơ quan liên quan cũng như chính quyền tỉnh và khu vực tư nhân về khả năng mở các gói du lịch đối với khách đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong quý cuối năm hoặc vào thời điểm thích hợp trong tương lai gần.
Bộ trên cũng cho biết thêm chi tiết của các gói tour sẽ bao gồm những nguyên tắc chính như sau: Thứ nhất, phải xây dựng được lòng tin và sự tín nhiệm. Thứ hai, đảm bảo chất lượng, dịch vụ và giá cả hợp lý. Thứ ba, tạo thuận lợi cho đi lại nhưng phải phù hợp với quy định y tế.

Các bên sẽ bắt đầu bàn bạc về các chuyển bay trực tiếp hoặc xe khách di chuyển từ các nước láng giềng và việc triển khai kế hoạch này sẽ được tiến hành cùng lúc với chương trình hành động mang tên “Bản đồ tái khởi động du lịch Campuchia thời hậu COVID-19” đã được Chính phủ Campuchia thông qua gần đây.
Giữa tháng 3/2021, Angkor Enterprise, Cơ quan chịu trách nhiệm quản lý di sản Angkor, công bố số liệu cho thấy lượng khách nước ngoài đến Di sản Angkor trong hai tháng đầu năm 2021 đã giảm khoảng 98% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng trong tháng 2/2021, Angkor Enterprise đã thu được 122.357 USD từ bán vé cho 2.981 lượt khách nước ngoài vào thăm di sản Angkor, giảm trên 97% cả về doanh thu và lượng khách thăm quan so với cùng thời gian này năm ngoái.
Lượng khách tới Angkor sụt giảm trong bối cảnh ngành du lịch Campuchia cũng như ngành du lịch toàn cầu rơi vào thảm cảnh chung vì đại dịch COVID-19.
Trong nỗ lực ngăn chặn sự suy thoái của ngành du lịch hiện nay do đại dịch COVID-19, Angkor Enterprise đã thông báo điều chỉnh thời hạn vé thăm quan Công viên khảo cổ Angkor.

Theo đó, khách nước ngoài mua vé thăm quan di sản Angkor một ngày sẽ được thăm quan nơi này hai ngày, vé thăm quan ba ngày sẽ tăng lên thành 5 ngày và vé thăm quan một tuần được tăng thời hạn lên 10 ngày. Tương tự như vậy, vé một tháng sẽ kéo dài thành hai tháng, ba tháng nâng lên 6 tháng và 6 tháng có giá trị 12 tháng.
Theo thông cáo báo chí của Angkor Enterprise, quyết định nâng giá trị thời hạn vé thăm quan di sản Angkor nhằm tạo thuận lợi và thúc đẩy dịch vụ du lịch, đảm bảo sức hấp dẫn của di sản và du lịch Campuchia đối với du khách trong mùa dịch COVID-19. Quy định mới có hiệu lực từ ngày 11/3 đến ngày  31/12/2021.
Hiện tại, vé thăm quan một ngày Công viên khảo cổ Angkor (thuộc tỉnh Siem Reap ở phía Bắc Campuchia) có giá 37 USD/khách, vé ba ngày 62 USD/khách và vé 7 ngày 72 USD/khách./.

>>Campuchia ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho lao động phi chính thức


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục