BNEWS Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Campuchia sẽ tăng từ 4,2% năm 2021 lên 6,0% năm 2022, đưa Campuchia vào nhóm các nước tăng trưởng nhanh nhất ASEAN vào năm tới.
Hãng thông tấn quốc gia Campuchia (AKP) ngày 9/4 đưa tin, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố giữa tuần này tại Washington (Mỹ), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng dự kiến Campuchia sẽ trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực ASEAN vào năm 2026, với GDP tăng 6,8%.
Theo số liệu của IMF, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, GDP của Campuchia đã giảm 3,5% năm ngoái, trong khi một số nền kinh tế trong khu vực còn giảm mạnh hơn như Philippines (-9,5%), Thái Lan (-6,1%), Malaysia với -5,6% và Singapore với -5,4%. Chỉ có ba nước ASEAN có GDP tăng là Myanmar (- 3,2%), Việt Nam (2,9%) và Brunei (-1,2%). Năm 2021, có 6 nước ASEAN theo dự tính có mức tăng trưởng GDP cao hơn Campuchia, đó là Philippines (6,9%), Malaysia và Việt Nam (cùng 6,5%), Singapore (5,2%), Lào (4,6%) và Indonesia (4,3%). Tuy nhiên, sang năm 2022, Campuchia sẽ có mặt trong nhóm nước tăng trưởng kinh tế nhanh nhất ASEAN, với vị trí thứ ba (bằng Malaysia với 6,0%), sau Việt Nam (7,2%) và Philippines (6,5%). Trước đó, trong báo cáo công bố vào tháng 3/2021, Bộ phận châu Á-Thái Bình Dương của IMF đã ghi nhận sáng kiến của Campuchia về đào tạo nghề cho người dân, hỗ trợ tiền mặt cho các hộ gia đình nghèo là những biện pháp ứng phó mạnh mẽ với đại dịch COVID-19. IMF cho rằng Campuchia, dù với xuất phát điểm là hầu như không có những cơ chế phúc lợi-bảo hiểm xã hội, nhưng đã áp dụng một hệ thống nhằm xác định những người thuộc diện nghèo để phân phối tiền mặt.Trong hơn một năm qua, dịch COVID-19 đã gây những tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế Campuchia, mà theo một chuyên gia Bộ Kinh tế-Tài chính Campuchia ước tính sơ bộ thiệt hại có thể lên tới 250 triệu USD.
Thông báo mới đây của Bộ Các vấn đề Xã hội Campuchia cho biết chính phủ đã giải ngân khoảng 291 triệu USD cứu trợ tới 692.092 hộ gia đình nghèo bị tổn thương trong giai đoạn dịch COVID-19. Mỗi hộ nghèo trong chương trình nói trên được trợ cấp 30 USD/tháng. Khoảng 2,7 triệu người Campuchia đã được hưởng lợi từ chương trình cứu trợ tiền mặt này, trong đó có 341.915 người trên 60 tuổi; 59.962 người tàn tật; 1.973 bệnh nhân HIV và 187.520 trẻ em dưới 5 tuổi./.Tin liên quan
Campuchia ra thông cáo cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Hun Sen và Thủ tướng Phạm Minh Chính
Trong cuộc điện đàm ngày 6/4, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã chúc mừng đồng chí Phạm Minh Chính nhân dịp được bầu làm Thủ tướng Chính phủ tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội Việt Nam khóa XIV.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnNâng cao năng lực phục hồi sau thiên tai: Khuyến nghị từ chuyên gia ADB
ADB khuyến nghị Việt Nam chuẩn bị sẵn hệ thống phân phối cứu trợ trước thiên tai, coi đây là yếu tố quyết định hiệu quả ứng phó, phục hồi và giảm thiểu thiệt hại sau thảm họa.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - EU hướng tới hợp tác kinh tế chất lượng cao
Trang thông tin kinh tế Objectif Eco của Pháp ngày 2/7 đánh giá quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và châu Âu đang bước vào giai đoạn phát triển mới.
-
Ý kiến và Bình luậnOECD dự báo kinh tế Hàn Quốc tăng 2,6% năm 2026
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 2,6% trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luậnChuỗi điện khí LNG cần cơ chế giá theo thị trường để hút được vốn đầu tư
Theo Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam, để thúc đẩy chuỗi dự án điện khí LNG, cần hoàn thiện cơ chế giá điện theo thị trường, đổi mới hợp đồng mua bán và chính sách phù hợp trong Luật Điện lực sửa đổi.
-
Ý kiến và Bình luậnHợp tác Ấn Độ - Nhật Bản mở ra cơ hội mới cho ASEAN và Việt Nam
Việt Nam có nhiều điều kiện để trở thành đối tác quan trọng trong cơ chế hợp tác ba bên với Ấn Độ và Nhật Bản.
-
Ý kiến và Bình luậnChủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh: 50 năm bứt phá, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước
Sau 50 năm mang tên Bác, UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định vị thế đầu tàu kinh tế với tăng trưởng cao, thu hút FDI dẫn đầu, thúc đẩy đổi mới thể chế và tạo động lực phát triển cho cả nước.
-
Ý kiến và Bình luậnIran tái khẳng định cam kết thực hiện thỏa thuận với Mỹ
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tái khẳng định Tehran sẽ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ (MoU) đạt được với Mỹ nếu Washington cũng tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình.
-
Ý kiến và Bình luậnXung đột tại Trung Đông: Mong manh thỏa thuận khung Israel-Liban
Israel tiếp tục tiến hành các cuộc không kích tại miền Nam Liban trong ngày 28/6, chỉ 2 ngày sau khi một thỏa thuận khung giữa Israel - Mỹ và Liban đã ký kết nhằm chấm dứt xung đột kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Pháp đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư quốc tế nhờ tăng trưởng cao, môi trường ổn định và lợi thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.











