Cần cải thiện khâu bảo quản sau thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều

16:03' - 08/06/2018
Bnews Sáng 8/6, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh năm 2018.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh:Tùng Lâm/TTXVN

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, mặc dù năm nay vải vừa được mùa vừa được giá, nhưng Bắc Giang cần quan tâm hơn nữa việc quy hoạch vùng, bám sát nhu cầu thị trường trong việc xây dựng tem nhãn, bao bì đóng gói sản phẩm...

Đặc biệt, phải cải thiện khâu bảo quản sau thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều; nhân rộng các mô hình hợp tác xã để có thể sản xuất, kinh doanh vải thiều và các nông sản chủ lực, đặc trưng theo quy mô lớn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị phía Trung Quốc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho quá trình thông quan các sản phẩm nông sản của Việt Nam.
Tại Diễn đàn, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến xung quanh vấn đề tiêu thụ vải thiều Bắc Giang. Đại diện các hợp tác xã nông sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang mong muốn các Bộ, ban, ngành tiếp tục quan tâm đến xúc tiến thương mạị, hỗ trợ xuất khẩu cho các sản phẩm nông sản địa phương, đặc biệt là vải thiều. Cùng đó, tăng cường hỗ trợ khoa học kỹ thuật giúp bảo quản, chế biến sau thu hoạch.
Các huyện có sản lượng nông sản lớn của tỉnh Bắc Giang như: Lục Ngạn, Yên Thế, Tân Yên, Hiệp Hòa... đề nghị chính quyền thị trấn Bằng Tường, huyện Hà Khẩu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi, ưu tiên cho các phương tiện vận chuyển nông sản, nhất là vải thiều có giấy thông quan, thông hành trong thời gian nhanh nhất.
Đại diện các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất, không để hàng hóa nông sản xuất khẩu ùn ứ tại các cửa khẩu, phối hợp với chính quyền phía Trung Quốc giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Hơn 100 doanh nghiệp Trung Quốc cùng lãnh đạo các tỉnh Quảng Tây, Bằng Tường cũng tham gia diễn đàn lần này. Ảnh: Tùng Lâm/TTXVN

Đại diện phía Trung Quốc đánh giá cao chất lượng vải thiều Bắc Giang năm nay và cho biết sẽ cố gắng giải quyết nhanh chóng các thủ tục, giúp quả vải được thông quan thuận lợi.

Theo ông Thang Thành Vĩ, Chủ tịch Hiệp hội hoa quả thị trấn Bằng Tường (Trung Quốc), hiện có hơn 200 thương lái đang tiếp cận và thu mua vải với số lượng lớn tại các huyện của tỉnh Bắc Giang và một số địa phương của tỉnh Hải Dương.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất hỗ trợ người trồng vải, doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước trong thu hoạch và tiêu thụ vải thiều. Bắc Giang cũng tích cực triển khai các giải pháp mở rộng thị trường cho vải thiều và các nông sản khác ở trong và ngoài nước.
Bắc Giang là tỉnh có nhiều tiềm năng về phát triển nông, lâm nghiệp với các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, nổi tiếng cả nước. Năm 2017, tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt danh mục 52 sản phẩm nông sản có tính chất đặc trưng, chủ lực và tiềm năng; trong đó có 22 sản phẩm được thị trường trong và ngoài nước biết đến.
Nổi bật là sản phẩm vải thiều với diện tích trồng tập trung trên 28.000 ha, lớn nhất cả nước. Những năm qua, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với các Cục, Vụ, Viện của các Bộ, ngành Trung ương đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng quả vải.
Vải thiều Bắc Giang được trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 13.500 ha, sản lượng ước đạt 90.000 tấn. Diện tích vải thiều GlobalGAP đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính là 218 ha, sản lượng trên 10.000 tấn. Năm 2018, tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh dự kiến đạt 150.000 - 180.000 tấn với chất lượng cao nhất từ trước đến nay.
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã cắt băng xuất hành chuyến vải đầu tiên đưa vào tiêu thụ tại Tp. Hồ Chí Minh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục