Căn hộ có giá hợp túi tiền dần "biến mất" tại các đô thị lớn
Phân khúc nhà ở giá rẻ có nhu cầu cao trên thị trường nhưng thiếu nguồn cung trầm trọng. Năm 2024, gần 67% chung cư mới trên thị trường Hà Nội ở phân khúc cao cấp và hạng sang. Dự báo năm 2025 sẽ biến mất phân khúc sơ cấp giá 50 triệu đồng/m2. Thậm chí, các chuyên gia còn cho rằng, chung cư mới giá dưới 50 triệu/m2 ở Hà Nội sắp biến mất. Câu chuyện nhà ở thương mại giá phù hợp được kỳ vọng thiết lập lại cán cân cung cầu trên thị trường bất động sản những giờ đây ngày càng xa vời.
Thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, quý III/2024, chỉ số giá căn hộ chung cư tại Hà Nội đã tăng 64% so với quý II/2019, gấp đôi mức tăng của Tp. Hồ Chí Minh. Giá bán trung bình sơ cấp tiệm cận mức 60 triệu đồng/m2.Sự thiếu hụt quỹ đất, vốn vay ưu đãi và chính sách hỗ trợ đang khiến phân khúc này gặp khó khăn… Do đó, cơ hội sở hữu nhà của đại bộ phận người dân bị thu hẹp. Cùng đó, gia tăng áp lực lên nhà ở xã hội – phân khúc mà cung cũng đang khan hiếm chưa tăng kịp cầu…
Tin liên quan
-
Bất động sản
Lựa chọn thời điểm mua chung cư
16:41' - 10/12/2024
Chung cư là lựa chọn của nhiều người dân đô thị, nhất là tại thành phố lớn như Hà Nội. Tuy nhiên, trước cơn “bão giá”, việc chọn thời điểm nào để mua chung cư là mối quan tâm của nhiều khách hàng.
-
Bất động sản
Khu vực phía Đông dẫn đầu nguồn cung căn hộ chung cư mới của Hà Nội
19:46' - 07/12/2024
Khảo sát thị trường cho thấy, trong những tháng cuối năm 2024, nguồn cung căn hộ chung cư mới tại khu vực phía Đông Hà Nội đang dẫn đầu, vượt vị trí mà khu vực phía Tây đã nắm giữ suốt thời gian dài.
-
Bất động sản
Vắng bóng căn hộ chung cư thương mại giá bình dân
11:43' - 27/11/2024
Sáng 27/11 tại Hà Nội, Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức diễn đàn Phát triển bền vững thị trường bất động sản và Lễ trao chứng nhận dự án đáng sống 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Sửa luật để gỡ “điểm nghẽn” thị trường bất động sản
20:05' - 23/03/2026
Bộ Xây dựng lấy ý kiến sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, hướng tới hoàn thiện pháp lý, tháo gỡ vướng mắc, minh bạch hóa thị trường và thúc đẩy phát triển bền vững.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản miền Tây Nam Bộ: Chuyển từ lướt sóng sang đầu tư giá trị
19:41' - 23/03/2026
Năm 2026 được xem là "năm bản lề" của Cần Thơ khi các dự án hạ tầng giao thông không còn nằm trên giấy mà đồng loạt bước vào giai đoạn về đích hoặc khởi công đại công trình.
-
Bất động sản
Khi lãi suất trở thành "công tắc" điều tiết thị trường bất động sản
18:26' - 23/03/2026
Chiều 23/3, ở Hà Nội, hội thảo “Lãi suất và cơ hội đầu tư bất động sản trong chu kỳ tăng trưởng mới” do Báo Tiền Phong tổ chức đã thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp.
-
Bất động sản
Giá căn hộ tại Hà Nội đạt trung bình khoảng 102 triệu đồng/m2
20:45' - 21/03/2026
Thị trường nhà ở Hà Nội bước vào năm 2026 với tín hiệu phục hồi rõ nét, trong đó mặt bằng giá căn hộ tiếp tục neo cao.
-
Bất động sản
Lãi suất tăng, người mua nhà chú trọng bài toán quản trị rủi ro
18:26' - 21/03/2026
Trong bối cảnh chi phí vốn tăng và giá nhà vẫn ở mức cao, bài toán lớn nhất với người mua hiện nay không còn là “có nên mua hay không”, mà là “mua như thế nào để an toàn”.
-
Bất động sản
Thị trường căn hộ cao cấp Bangkok tăng trưởng mạnh
21:58' - 20/03/2026
Thị trường bất động sản cao cấp ở thủ đô Bangkok của Thái Lan đang bùng nổ bất chấp sự suy thoái kinh tế, khi nhiều thương hiệu lớn đang đầu tư mạnh mẽ vào các dự án đắt đỏ tại trung tâm thành phố.
-
Bất động sản
Lãi suất cho vay cao không kéo giảm giá nhà
14:58' - 20/03/2026
Với giá nhà hiện vẫn neo ở mức cao, thậm chí tiếp tục tăng ở một số phân khúc, các chuyên gia cho rằng lãi suất cho vay tăng chủ yếu làm giảm thanh khoản chứ không đủ sức kéo giảm mặt bằng giá.
-
Bất động sản
Lâm Đồng tháo gỡ vướng mắc cho hơn 100 dự án du lịch ven biển
14:54' - 20/03/2026
Ngày 20/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng có buổi làm việc với các đơn vị liên quan để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn phía Đông tỉnh Lâm Đồng.
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội cần “đầu tàu” từ doanh nghiệp nhà nước
09:47' - 20/03/2026
Nhà ở xã hội có biên lợi nhuận thấp, thời gian thu hồi vốn dài, phụ thuộc lớn vào chính sách nên cần một “đầu tàu” là doanh nghiệp Nhà nước đủ năng lực và tầm nhìn dài hạn để dẫn dắt thị trường.

Chung cư mới dưới 50 triệu đồng/m2 vô cùng khan hiếm. Ảnh minh họa.
Các tòa nhà chung cư trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN