BNEWS Ngày 26/10, tại Hà Nội, Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo "Đổi mới công nghệ - Vai trò của doanh nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ và cơ quan quản lý".
Hội thảo nhằm chia sẻ, trao đổi thực tế giữa cơ quan quản lý nhà nước trong việc triển khai các chính sách hỗ trợ đổi mới công nghệ với cộng đồng doanh nghiệp; nêu những thuận lợi và khó khăn, đề xuất giải pháp góp phần thúc đẩy hoạt động đổi mới công nghệ thời gian tới, khuyến khích sự kết hợp của 3 nhà “Nhà nước, nhà doanh nghiệp và nhà khoa học”.
Tại hội thảo, ông Nguyễn Đình Bình, Giám đốc Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia nhấn mạnh: Đổi mới công nghệ giữ vai trò quan trọng trong việc gia tăng lợi thế cạnh tranh, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và là yếu tố then chốt nâng cao năng lực doanh nghiệp, quyết định sự phát triển bền vững của nền kinh tế.Tuy nhiên, đổi mới công nghệ phải do doanh nghiệp quyết định, nhà nước chỉ tạo môi trường pháp lý thuận lợi chứ không làm thay doanh nghiệp.
Nhà nước giữ vai trò "bà đỡ" trong hoạt động đổi mới công nghệ, tạo và duy trì môi trường pháp lý với các cơ chế, chính sách, các biện pháp như: sáng chế và các hoạt động chống độc quyền... hỗ trợ và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh, gia tăng giá trị cho doanh nghiệp.
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng khẳng định: Chính phủ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đặc biệt coi trọng việc thúc đẩy, hỗ trợ hoạt động đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp, xác định doanh nghiệp là trung tâm của đổi mới khoa học và công nghệ, xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ của nhà nước thông qua việc hình thành các Quỹ phát triển khoa học công nghệ, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, các Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ từ quy mô quốc gia đến quy mô địa phương, các chương trình quốc gia thuộc các Bộ ngành.Điều này thể hiện quyết tâm của Chính phủ, các Bộ, ngành trong việc nâng cao chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng lấy khoa học và công nghệ, hoạt động đổi mới sáng tạo làm nền tảng, tạo động lực cho sự phát triển bền vững của đất nước.
Để khuyến khích và thúc đẩy sự kết hợp mạnh mẽ của ba nhà “Nhà nước, nhà doanh nghiệp và nhà khoa học” trong đổi mới công nghệ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng yêu cầu các bộ, ngành nói chung, Bộ Khoa học và Công nghệ nói riêng thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đổi mới công nghệ.Thông qua những chia sẻ, các đơn vị quản lý nhà nước, nhà doanh nghiệp và tổ chức khoa học thấy rõ vai trò, trách nhiệm để đề xuất các giải pháp, cơ chế phối hợp hiệu quả để thúc đẩy hoạt động đổi mới công nghệ.
Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận các vấn đề về thực trạng, nhu cầu, cách tiếp cận của doanh nghiệp trong hoạt động đổi mới công nghệ; vai trò, hiệu quả của các chương trình tài trợ, hỗ trợ đổi mới công nghệ của nhà nước cho doanh nghiệp; trách nhiệm của các tổ chức khoa học và công nghệ trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới công nghệ.../.Tin liên quan
Công nghệ viễn thám giúp canh tác chính xác, kịp thời
Dự án Thông tin viễn thám và Bảo hiểm cây trồng (RIICE) đang và sẽ giúp Việt Nam theo dõi quá trình canh tác cây trồng bằng vệ tinh một cách chính xác và kịp thời.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtLeipzig muốn trở thành đầu mối hỗ trợ và kết nối hai chiều giữa doanh nghiệp Đức và Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối giữa chính quyền thành phố Leipzig, IHK Leipzig, Invest Region Leipzig với các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp Việt Nam.
-
DN cần biếtSắp diễn ra Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam
Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2026 dự kiến tiếp nhận sản phẩm dự thi trong 5 ngày, từ ngày 7 đến 11/9/2026 tại Hà Nội.
-
DN cần biếtCà Mau chấp thuận đầu tư Khu công nghiệp Tắc Thủ gần 4.000 tỷ đồng
UBND tỉnh Cà Mau vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Tắc Thủ với quy mô 345 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 4.000 tỷ đồng.
-
DN cần biếtKhánh thành đập dâng nước tạo cảnh quan trên sông Lô
Sáng 29/8, tỉnh Tuyên Quang tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng Đập dâng nước tạo cảnh quan trung tâm thành phố Hà Giang (cũ).
-
DN cần biếtKhai mạc “Sức sống hàng Việt”: An Giang - Tinh hoa miền Tây
Chương trình giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của An Giang tại thị trường Thủ đô, kết hợp bán hàng trực tiếp với livestream trên nền tảng số.
-
DN cần biếtVĩnh Long phát động thi đua “Lao động giỏi, năng suất cao, thu nhập tốt”
Ngày 27/8, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị hướng dẫn, triển khai và ký kết thực hiện phong trào thi đua “Lao động giỏi, năng suất cao, thu nhập tốt” giai đoạn 2026-2031.
-
DN cần biếtHuawei và HP đạt thỏa thuận chia sẻ bằng sáng chế Wi-Fi
Thỏa thuận cho phép hai bên khai thác chéo các bằng sáng chế công nghệ Wi-Fi của nhau, bao gồm cả tiêu chuẩn Wi-Fi 7 mới nhất.
-
DN cần biếtRa mắt Hợp tác xã Điều Phước Bình: Nâng tầm thương hiệu hạt điều
Hợp tác xã được thành lập với 20 thành viên tham gia sẽ giúp phát triển kinh tế tập thể, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu hạt điều địa phương.
-
DN cần biếtQuản trị rủi ro cho doanh nghiệp khi ứng dụng chuyển đổi số logistics
Chuyển đổi số được kỳ vọng giúp logistics giảm chi phí, rút ngắn thời gian giao dịch, song hạ tầng chưa đồng bộ và rủi ro pháp lý đang là những điểm nghẽn.












