Cần Thơ tập trung nguồn lực triển khai 3 dự án lớn
Cần Thơ kỳ vọng sẽ có những bứt phá về kinh tế trong thời gian tới, khi ba dự án quy mô lớn là: Trung tâm liên kết sản xuất nông nghiệp, Trung tâm năng lượng Ô Môn và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore tại thành phố được đưa vào vận hành.
Đây là thông tin được ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ chia sẻ tại Hội nghị triển khai, quán triệt Nghị quyết số 45/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ, do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 15/4.
Ông Lê Quang Mạnh cho biết, dự án Trung tâm liên kết sản xuất nông nghiệp, dự kiến sẽ đặt tại khu vực cạnh Cảng hàng không quốc tế thành phố Cần Thơ để khai thác xuất khẩu đi các nước cũng như tận dụng hạ tầng đã đầu tư ở khu vực này.Theo quy hoạch, giai đoạn đầu sẽ triển khai 450 ha và giai đoạn hai là 2.000 ha. Trong khu này sẽ có bốn nhóm công năng chính, bao gồm: nhóm các dự án đổi mới sáng tạo, chế biến sâu các sản phẩm nông sản của Đồng bằng sông Cửu Long; nhóm liên quan xuất khẩu, tạm nhập tái xuất; nhóm khai thác kinh tế của sân bay, bao gồm hạ tầng hàng không, dịch vụ logistics lạnh, vận tải và kết nối giữa các phương tiện giao thông khác nhau; nhóm sản xuất thương mại liên quan hàng cao cấp để đáp ứng nhu cầu về hàng giá trị cao.
Với dự án Trung tâm năng lượng Ô Môn, theo ông Lê Quang Mạnh, nhà máy Ô Môn I đã đưa vào hoạt động; nhà máy Ô Môn II đã được cấp phép cho nhà đầu tư Nhật Bản; nhà máy Ô Môn IV, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư.
Dự án Trung tâm năng lượng Ô Môn dự kiến có 5 nhà máy, trong đó, nhà máy Ô Môn V hiện được Tập đoàn điện lực Việt Nam xin đầu tư. Mỗi nhà máy trong Trung tâm năng lượng Ô Môn trung bình được đầu tư khoảng 1,3 tỷ USD...
Theo Bí thư Thành ủy Cần Thơ, với cụm năng lượng nêu trên, khi đi vào hoạt động sẽ tạo ra một tiềm lực rất lớn về kinh tế cũng như tiềm lực về ngân sách, từ đó, tạo sức lan toả, giúp thay đổi lớn cho phát triển của thành phố.Với dự án Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore tại Cần Thơ, hiện đang trình Thủ tướng Chính phủ. Ông Lê Quang Mạnh cho biết, nhà đầu tư mong muốn thành lập khu công nghiệp rộng 1.600 ha, nhưng ban đầu địa phương chỉ chấp nhận 290 ha để xem xét thực tế triển khai của nhà đầu tư. “Họ cam kết sau 12 tháng kể từ khi bắt đầu khởi công làm hạ tầng sẽ lắp đầy 50% khu 290 ha này”, ông nói.
Cơ sở để nhà đầu tư đưa ra cam kết như trên, theo ông Mạnh, Công ty mẹ đầu tư khu công nghiệp Việt Nam - Singapore giống như Ủy ban quản lý vốn nhà nước, tức họ quản lý toàn bộ vốn nhà nước trong các doanh nghiệp Singapore, cho nên, khi họ đầu tư khu công nghiệp ở đâu, thì đã có danh sách các doanh nghiệp của Singapore có vốn nhà nước cần có mặt bằng.“Họ tính kế hoạch cho cả doanh nghiệp thứ cấp và doanh nghiệp sẽ làm nhà máy trong khu này, chứ không phải chỉ làm mỗi hạ tầng như các nhà làm hạ tầng khu công nghiệp khác”, ông Lê Quang Mạnh giải thích.
Ba dự án nêu trên đang được địa phương tập trung nguồn lực triển khai để khai thác hết lợi thế cũng như cơ chế chính sách được trung ương ban hành trong các nghị quyết. Trên cơ sở đó, Cần Thơ mong muốn sẽ phát triển xứng tầm, là thành phố trung tâm, động lực phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Hội nghị đã triển khai, quán triệt Nghị quyết số 45/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ.Các nội dung gồm quản lý tài chính, ngân sách nhà nước; phân cấp quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, quy hoạch; thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc thành phố quản lý; chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đối với dự án nạo vét kết hợp thu hồi sản phẩm luồng hàng hải Định An – Cần Thơ và Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Khánh thành hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor 003 tại Cần Thơ
18:25' - 08/04/2022
Chiều 8/4, Tổ chức The Ocean Cleanup, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ tổ chức khánh thánh hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor 003.
-
Doanh nghiệp
Vietjet dành 10.000 vé khuyến mại từ 10.000 đồng với đường bay đến và đi từ Cần Thơ
09:14' - 07/04/2022
Từ nay đến 8/4, Vietjet dành tặng khách hàng 10.000 vé khuyến mãi giá chỉ từ 10.000 đồng, chưa bao gồm thuế, phí cho tất cả đường bay trong nước đến và đi từ Cần Thơ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước dự công bố khai thác 10 đường bay đến và đi từ Cần Thơ
19:50' - 06/04/2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự buổi công bố khai thác trở lại 10 đường bay đến và đi từ thành phố Cần Thơ của Hãng hàng không Vietjet.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Dòng tiền đổ về Vinhomes Green City, “chốt đơn” nhà phố với vốn ban đầu chỉ từ 550 triệu đồng
21:04' - 11/07/2025
Từ cuối tháng 6, giới đầu tư càng đổ mạnh về Tây Bắc TP.HCM khi dự án được trông đợi nhất là Vinhomes Green City chính thức ra hàng.
-
Bất động sản
Xu hướng mới cho bất động sản công nghiệp
16:36' - 11/07/2025
Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trong nửa đầu năm 2025 đang định hình lại đáng kể chiến lược của các nhà đầu tư.
-
Bất động sản
Cải cách thể chế mở rộng dư địa hút vốn vào bất động sản
14:48' - 11/07/2025
Tinh gọn bộ máy tạo ra khung thể chế mới với khả năng hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho các hoạt động đầu tư, trong đó có bất động sản – lĩnh vực vốn phụ thuộc sâu vào quy trình phê duyệt và cơ chế pháp lý.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản các tỉnh, thành khu vực phía Nam tăng tốc
14:44' - 11/07/2025
Thị trường bất động sản tại các tỉnh, thành khu vực phía Nam bắt đầu xuất hiện những tín hiệu hồi phục tích cực trong hai tháng gần đây, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ chung cư.
-
Bất động sản
The RiO và tọa độ tâm mạch kết nối giao thương giữa trung tâm Đà Nẵng
11:28' - 11/07/2025
The RiO - phân khu thấp tầng thuộc quần thể Sun Ponte Residence với tầm nhìn trực diện sông Hàn hứa hẹn sẽ là tọa độ hút giới đầu tư tại Đà Nẵng thời gian tới.
-
Bất động sản
Trung Quốc đẩy mạnh hỗ trợ thị trường bất động sản
09:59' - 11/07/2025
Theo giới phân tích Trung Quốc, sau mùa bán hàng cao điểm truyền thống, động lực của thị trường bất động sản nước này gần đây đã cho thấy các dấu hiệu suy yếu cần có chính sách hỗ trợ mạnh mẽ hơn.
-
Bất động sản
Giá chung cư Hà Nội vẫn cao dù nguồn cung tăng mạnh
16:07' - 10/07/2025
CBRE thông tin, tổng nguồn cung căn hộ chung cư mở bán mới trong 6 tháng đầu năm tại Thủ đô Hà Nội đạt hơn 10.760 căn. Đây là mức cao thứ hai trong vòng 5 năm qua, chỉ sau cùng kỳ năm 2024.
-
Bất động sản
Dư địa mở ra cho thị trường bất động sản sau hợp nhất
13:00' - 10/07/2025
Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam Dương Thuỳ Dung, đối với giá bán sơ cấp của thị trường căn hộ bán tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt 82 triệu đồng/m2 thông thủy, tăng gần 7% theo quý và 29% theo năm.
-
Bất động sản
Phát triển vật liệu xây dựng cần một chiến lược toàn diện
19:23' - 09/07/2025
Ngày 9/7, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị lấy ý kiến Đề án “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý phát triển vật liệu xây dựng trong giai đoạn mới” (đề án).