Cần Thơ thí điểm mô hình "mang chợ ra phố", mở các điểm bán hàng bình ổn giá
Nhằm cung cấp các mặt hàng thực phẩm thiết yếu cho người dân trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Sở Công Thương phối hợp với Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ, UBND các quận, huyện cùng các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị tổ chức thí điểm mô hình "mang chợ ra phố", mở các điểm bán hàng bình ổn giá tại quận Ninh Kiều, Bình Thủy và Ô Môn bước đầu đã giúp người dân dễ dàng mua sắm các loại hàng hóa thiết yếu, thực hiện tốt phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời, bước đầu giúp cho giá cả một số mặt hàng "hạ nhiệt".
Tại quận Ninh Kiều, bắt đầu từ ngày 20/7, quận đã tổ chức 3 điểm bán hàng thời vụ theo mô hình "mang chợ ra phố" phục vụ nhu cầu mua lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân. Hầu hết các điểm bán hàng đều thực hiện các yêu cầu về giãn cách tuân theo quy định về phòng chống dịch.Các mặt hàng được cân và đóng gói sẵn đảm bảo giá cả bình ổn và vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng hóa được niêm yết và bán đúng giá niêm yết, có xuất xứ rõ ràng và được phép lưu thông trên thị trường. Thời gian bán hàng tại các điểm bắt đầu tư 6 giờ 30 phút đến 10 giờ và từ 14 giờ đến 17 giờ hàng ngày...
Theo Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, trong ngày 20/7, lượng hàng hóa thiết yếu được nhập về phục vụ nhu cầu cần thiết của người dân tại thành phố Cần Thơ thông qua hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích, các điểm bán bình ổn giá là trên 140.650 tấn các loại; trong đó, có một số mặt hàng có xu hướng giảm giá nhẹ như: thịt lợn, thủy hải sản... với mức giảm từ 3 đến 5% so với những ngày mới thực hiện giãn cách. Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN vào ngày 21/7, hầu hết các mặt hàng thực phẩm thiết yếu đều được bày bán với giá cả đều được niêm yết, tương đương với giá cả tại các chợ truyền thống trước đây khi chưa xảy ra dịch bệnh.Tuy nhiên, cũng có một số mặt hàng như: rau xanh, củ quả các loại, trứng gia cầm... có giá bán cao hơn ngày thường từ 20 đến 50%. Tuy nhiên, người dân vẫn chấp nhận giá này trong hoàn cảnh hàng hóa trong mùa dịch và cảm thấy phấn khởi khi thấy hàng hóa ngày càng phong phú.
Chị Lý Thị Duyên, người dân phường Bình Thủy, quận Bình Thủy cho biết ở đây cung cấp khá đầy đủ các loại thực phẩm như: thịt, cá, rau củ quả..., hàng hóa bán có niêm yết, người mua và người bán được giữ khoảng cách nên yên tâm hơn. Về giá cả mặc dù một số mặt hàng có giá hơi cao ngày thường nhưng tạm chấp nhận được trong thời điểm dịch hiện nay. Anh Nguyễn Tấn Tài, Tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Bình Thủy cho biết, việc nhà nước cho mở các chợ ra phố nhằm tạo điều kiện cho bà con tiểu thương có công ăn việc làm, có thu nhập ổn định trong mùa dịch là điều rất phấn khởi. Trong mua bán lúc nào cũng giữ khoảng cách 2 mét giữa người bán và người mua, quầy đã chuẩn bị đầy đủ thuốc sát khuẩn để người dân rửa tay sát khuẩn. Theo ông Nguyễn Quốc Trung, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, việc mở thêm các điểm mua bán mới này nhằm giải quyết được nhu cầu về mua sắm thực phẩm của người dân trên địa bàn. Sắp tới, tùy theo nhu cầu thực tế của người dân, phường sẽ nghiên cứu chọn thêm một số địa điểm ngoài trời để bán hàng bình ổn giá đáp ứng nhu cầu mua sắm thực phẩm của người dân trên địa bàn. Mô hình "mang chợ ra phố" mặc dù mới chỉ triển khai thí điểm ở một số địa phương nhưng bước đầu đã giúp đảm bảo nhu cầu thực phẩm của người dân khi thực hiện giãn cách xã hội, thay thế các chợ truyền thống đã tạm ngừng hoạt động mà còn giúp duy trì một phần công ăn việc làm cho người dân trong hoạt động mua bán trước những ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID 19.Thiết nghĩ trong những ngày tới, các cơ quan chức năng cần tiếp tục nhân rộng mô hình này sang nhiều địa phương khác trên địa bàn thành phố giúp người dân nhanh chóng vượt qua đại dịch, ổn định cuộc sống./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Cần Thơ mở nhiều điểm bán hàng bình ổn giá
08:01' - 20/07/2021
Sở Công Thương thành phố Cần Thơ đã phối hợp với các doanh nghiệp mở nhiều điểm bán hàng bình ổn giá.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Cần Thơ cần quyết liệt hơn trong phòng, chống dịch COVID-19
21:06' - 17/07/2021
Chiều 17/7, tại thành phố Cần Thơ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ và các cơ quan chức năng về phòng, chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ thiết lập lại lưu thông hàng hóa thiết yếu đáp ứng đủ nguồn cung
21:39' - 16/07/2021
UBND thành phố Cần Thơ vừa có công văn khẩn yêu cầu các sở, ngành thiết lập lại việc lưu thông hàng hóa thiết yếu trên đường bộ, đường thủy, đáp ứng đủ nguồn cung cho người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm nguồn thu, kiến tạo động lực tăng trưởng
18:17'
Ngành tài chính sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, xây dựng một hệ thống chính sách hiệu quả, minh bạch, tiên phong cải cách; hướng tới một nền tài chính quốc gia hiện đại, công bằng.
-
Kinh tế Việt Nam
"Đường băng" mới của xuất khẩu số Việt Nam
16:58'
Khi quy mô xuất nhập khẩu Việt Nam đạt gần 920 tỷ USD năm 2025, cơ hội để thương mại điện tử đóng góp vào kim ngạch này không còn là câu chuyện tiềm năng lý thuyết.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Giải Phóng - Kim Đồng
16:38'
Phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5, Hà Nội thu gọn rào chắn nút Giải Phóng – Kim Đồng, bổ sung làn xe và điều chỉnh phân luồng, bắt đầu từ ngày 25/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi số trong xây dựng và chuẩn hóa hạ tầng đô thị thông minh
16:35'
Việc chuẩn hóa dữ liệu và hạ tầng dùng chung trong xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị thông minh là "cần thiết và tất yếu".
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều dự án trọng điểm tại Đồng Nai sẽ hoàn thành trong năm 2026
15:50'
Đồng Nai đang đẩy nhanh 13 dự án giao thông trọng điểm; nhiều công trình lớn như Vành đai 3, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu dự kiến hoàn thành, đưa vào khai thác trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm soát chất lượng dịch vụ trạm dừng nghỉ cao tốc
15:47'
Việc kiểm soát chất lượng dịch vụ, thậm chí xây dựng khung chất lượng dịch vụ thúc đẩy hình thành hệ thống trạm dừng nghỉ cao tốc văn minh, hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Thí điểm hạn ngạch phát thải để hoàn thiện, đồng bộ cơ chế quản lý
14:41'
Sáng 24/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc phê duyệt tổng hạn ngạch phát thải khí nhà kính cho năm 2025-2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Cho phép xe lưu thông có điều kiện đoạn qua đèo Khánh Lê
11:02'
Sáng 24/12, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã ban hành thông báo cho phép thông xe có điều kiện qua đèo Khánh Lê (đoạn thuộc Quốc lộ 27C) đi qua xã Nam Khánh Vĩnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Lá phiếu tín nhiệm cho Việt Nam
10:29'
Việc Đức hoàn tất tiến trình phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) vào dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính là lá phiếu tín nhiệm cho Việt Nam.

Cần Thơ mở thêm nhiều điểm bán thực phẩm ngoài đường phố giúp người dân thuận tiện mua sắm. Ảnh: Ngọc Thiện - TTXVN