Cần Thơ: Việc các phương tiện vận tải phải đăng ký trước không phải là thủ tục xin "giấy phép con"

17:41' - 27/08/2021
BNEWS Theo UBND thành phố Cần Thơ, việc các phương tiện vận chuyển hàng hoá phải đăng ký trước mới được vào thành phố không phải là thủ tục xin phép giấy phép con.

UBND thành phố Cần Thơ khẳng định, việc các phương tiện vận chuyển hàng hoá phải đăng ký trước mới được vào thành phố không phải là thủ tục xin phép giấy phép con mà là hình thức thông tin của doanh nghiệp đến các cơ quan chức năng thành phố để hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời khi doanh nghiệp thực hiện giao nhận hàng hóa trên địa bàn thành phố thuận lợi.
Ngày 26/8, UBND thành phố Cần Thơ đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và đảm bảo hoạt động vận chuyển, phân phối hàng hóa trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
Theo báo cáo này, hiện Cần Thơ đã triển khai chiến dịch tầm soát cộng đồng diện rộng cho gần 1 triệu người và xét nghiệm PCR cho 4.300 lượt người. Kết quả ghi nhận 387 ca dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng và 204 ca trong khu vực phong tỏa.
Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 tại Cần Thơ vẫn diễn biến rất phức tạp, lái xe và người đi cùng từ vùng có dịch về giao nhận hàng hóa trong thành phố là một trong nhiều nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, là nguồn lây nhiễm khó kiểm soát.
Do đó, UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành công văn số 3032/UBND-KT ngày 30-7 và công văn số 3438/UBND-KT về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo hoạt động vận chuyển, phân phối hàng hóa trên địa bàn, với một số nội dung chính:
Thứ nhất, đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh, thành phố khác vào Cần Thơ để giao nhận hàng hóa đều phải đăng ký trước. Giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các sở, ngành khác và địa phương thông tin rộng rãi cho doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân được biết.
Việc đăng ký này nhằm mục đích để lực lượng chức năng nắm thông tin giao nhận hàng hóa để thực hiện phân luồng, hướng dẫn, hỗ trợ phương tiện giao nhận hàng hóa được thuận lợi, thông suốt và kiểm tra phòng, chống dịch đối với lái xe và người đi cùng.
Việc đăng ký này không phải là thủ tục xin "giấy phép con" mà là hình thức thông tin của doanh nghiệp đến các cơ quan, chức năng của Cần Thơ biết để hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời khi doanh nghiệp giao nhận hàng hóa trên địa bàn.
Thứ hai, Cần Thơ đã thành lập 15 điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận hàng hóa ở vùng ven TP, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp giao nhận hàng hoá, nhằm hạn chế thấp nhất phương tiện vào trung tâm đô thị để tập trung cho công tác phòng chống dịch.
Hàng ngày có khoảng 2.500-3.000 xe vào trung tâm thành phố. Trường hợp không thể thực hiện giao nhận hàng hóa tại các điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận hàng hóa do thành phố quy định thì doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức đổi lái xe hoặc thực hiện giao nhận tại bãi tập kết của doanh nghiệp, cơ quan chức năng của TP sẽ kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch COVID-19 tại điểm giao nhận hàng hóa của doanh nghiệp.
Thứ ba, đối với lái xe và người đi cùng từ bên ngoài TP: TP đã bố trí các điểm nghỉ ngơi, ăn uống… gần điểm tập kết cho lái xe và người đi cùng (nếu có nhu cầu).
Trong những ngày qua, do có nhiều phương tiện đến Cần Thơ giao nhận hàng hóa cùng một thời điểm nên dẫn tới ùn tắc cục bộ. Một số trường hợp giao nhận hàng hóa nhưng doanh nghiệp chưa chuẩn bị sẵn sàng nên việc giao nhận diễn ra chậm.
Đặc biệt, cùng lúc đó một số phương tiện đi qua thành phố nhưng lại đi vào luồng các xe vào điểm tập kết nên gây ùn tắc. Để khắc phục, Cần Thơ đã chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông, hướng dẫn phương tiện đi theo Quốc lộ, đường tỉnh 919.
UBND thành phố Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho thành phố tiếp tục thực hiện biện pháp như hiện nay theo công văn 3032 và công văn 3438. UBND thành phố sẽ tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông, rút ngắn thời gian thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi trong việc lưu thông, vận chuyển, thúc đẩy tiêu thụ hàng hoá, không gây ùn tắc giao thông và tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục