Cần xây dựng khung kế hoạch phát triển nhà ở tại địa phương
Pháp luật nhà ở hiện hành không quy định cho phép cập nhật các dự án xây dựng nhà ở đã được chấp thuận chủ trương đầu tư vào kế hoạch phát triển nhà ở mà kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở theo quy định của pháp luật.
Bà Nguyễn Thị Diễm Hương (Gia Lai) đang làm nội dung liên quan đến kế hoạch phát triển nhà ở hàng năm của tỉnh, nhưng pháp luật chưa có quy định cụ thể nội dung phụ lục kèm theo kế hoạch phát triển nhà ở.
Bà Hương hỏi, các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, đầu tư xong hạ tầng rồi nhưng chưa xây dựng nhà ở thì có phải tiếp tục cập nhật vào kế hoạch năm tiếp theo không?
Bà Hương cũng đề nghị Bộ Xây dựng xem xét xây dựng khung đề cương chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở chung để có sự thống nhất đồng bộ trong quá trình xây dựng chương trình, kế hoạch giữa các tỉnh.
Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:
Nội dung kế hoạch phát triển nhà ở đã được quy định cụ thể tại Khoản 3, Điều 3 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.
Pháp luật nhà ở hiện hành không quy định cho phép cập nhật các dự án xây dựng nhà ở đã được chấp thuận chủ trương đầu tư vào kế hoạch phát triển nhà ở mà kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở theo quy định của pháp luật.
Về kiến nghị xây dựng khung đề cương chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở chung để có sự thống nhất, đồng bộ trong quá trình xây dựng chương trình, kế hoạch giữa các tỉnh, Bộ Xây dựng ghi nhận và sẽ nghiên cứu bổ sung trong quá trình xây dựng Luật Nhà ở (sửa đổi) trong thời gian tới.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Long An phát triển thêm 6,8 triệu m2 nhà ở
08:35' - 05/05/2022
UBND tỉnh Long An cho biết, trong năm 2022, địa phương sẽ thực hiện chương trình phát triển nhà ở với tổng diện tích tăng thêm khoảng 6,8 triệu m2.
-
Bất động sản
Thời hạn sở hữu nhà ở của doanh nghiệp nước ngoài
09:02' - 04/05/2022
Tại Khoản 2, Điều 160 Luật Nhà ở có quy định về điều kiện của tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
-
Kinh tế tổng hợp
Hơn 30 người thương vong trong vụ sập nhà ở Nigeria
17:41' - 02/05/2022
Giới chức Nigeria ngày 2/5 thông báo ít nhất 8 người thiệt mạng và 23 người bị thương khi một tòa nhà 4 tầng, chủ yếu là người dân sinh sống, bị sập ở thành phố Lagos của Nigeria.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Mặt bằng đã có, dự án giao thông vẫn ì ạch
16:42'
Tại Khánh Hòa, nhiều dự án giao thông trọng điểm mặc dù đã được địa phương ráo riết giải quyết những “điểm nghẽn” có liên quan đồng thời đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án.
-
Bất động sản
Ba nguyên nhân khiến địa phương chưa hoàn thành đầy đủ cơ sở dữ liệu đất đai
16:10'
Dù 34 tỉnh, thành phố đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai Quốc gia nhưng hiện vẫn chưa có nơi nào hoàn thành đầy đủ các tiêu chí "đúng, đủ, sạch, sâu, thống nhất, đồng bộ".
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội: Từ “mở cửa” sang kiểm soát giao dịch
14:59'
Bộ Xây dựng đề xuất, sau 5 năm kể từ khi hoàn tất thủ tục sở hữu, người mua nhà ở xã hội không được bán tự do theo giá thị trường như hiện nay mà chỉ được chuyển nhượng cho người cùng nhóm đối tượng.
-
Bất động sản
Quản lý, phát triển vật liệu xây dựng theo hướng xanh, hiện đại
18:49' - 31/03/2026
Giai đoạn 2026–2030, Chính phủ định hướng phát triển các loại vật liệu có lợi thế, vật liệu mới, kỹ thuật cao, thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng.
-
Bất động sản
Đồng Nai đạt 13/15 tiêu chí đô thị loại I, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương
17:43' - 31/03/2026
Ngày 31/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì hội nghị thẩm định liên ngành Đề án đề nghị công nhận tỉnh Đồng Nai đạt tiêu chí đô thị loại I.
-
Bất động sản
Bất động sản TP. Hồ Chí Minh trước những thách thức của biến đổi khí hậu
16:38' - 31/03/2026
Biến đổi khí hậu đang trở thành yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị và hiệu quả đầu tư bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh, buộc thị trường chuyển dịch theo hướng thích ứng và bền vững.
-
Bất động sản
Xu hướng “ly tâm” lan rộng, thị trường văn phòng Hà Nội đổi trục
18:34' - 29/03/2026
Thị trường văn phòng Hà Nội đang dịch chuyển từ mô hình tập trung đơn lõi sang cấu trúc đa cực, thể hiện xu hướng "ly tâm" với nguồn cung chất lượng cao mở rộng ra các cực mới ngoài khu vực trung tâm.
-
Bất động sản
Khởi công dự án bất động sản vốn đầu tư 1.192 tỷ đồng ở trung tâm thành phố Huế
13:37' - 29/03/2026
Dự án Vlasta Premier - Phú Hội chính thức khởi công ở trung tâm TP Huế, tổng vốn hơn 1.190 tỷ đồng, kỳ vọng bổ sung nguồn nhà ở, thúc đẩy chỉnh trang đô thị và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh ký kết phát triển 30.000 nhà ở xã hội cho công nhân
21:04' - 27/03/2026
Liên đoàn Lao động TP.HCM và Tập đoàn Phú Cường ký kết phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 30.000 căn, mở rộng cơ hội an cư cho người lao động thu nhập thấp.
