Cần xem lâm nghiệp như ngành kinh tế
Ngày 6/9 tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi).
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An, ông Nguyễn Tiến Lâm cho rằng, để luật này sau khi được ban hành đi vào cuộc sống, trước hết luật phải giải quyết được những vấn đề đang gặp phải.Cần xem lâm nghiệp như là ngành kinh tế thay vì chỉ đơn thuần là bảo vệ. Kinh tế không chỉ là lâm sản, không chỉ là gỗ mà cả môi trường và cần lượng hóa thành kinh tế. Bên cạnh đó là giải quyết được vấn đề sinh kế của người dân bảo vệ rừng.
Ông Nguyễn Tiến Lâm cũng cho rằng cần đồng bộ hóa về các khái niệm trong luật với các luật khác. Bởi nếu mỗi luật đưa ra một khái niệm khác nhau về một vấn đề thì sẽ rất khó xử lý nếu liên quan với các luật khác. Cùng với đó là làm rõ khái niệm rừng tự nhiên và sở hữu rừng vì nếu cá nhân tự đầu tư khoanh nuôi rừng thành rừng tự nhiên mà lại thuộc sở hữu nhà nước thì không được. Về nhiệm vụ, quyền hạn của kiểm lâm, ông Lâm cho rằng, kiểm lâm không phải có trách nhiệm bảo vệ rừng thay cho chủ rừng. Kiểm lâm chỉ có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật bảo vệ rừng của chủ rừng chứ không phải bảo vệ rừng. Vì vậy, phải làm rõ là kiểm lâm không có nhiệm vụ bảo vệ rừng thay chủ rừng. Đồng tình quan điểm trên, ông Hoàng Xuân Ngoan, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Lạng Sơn cho rằng, nên bỏ điểm b, khoản 1 điều 107: "Bảo vệ khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ; phối hợp với cơ quan liên quan tổ chức bảo vệ các khu rừng thuộc sở hữu toàn dân nơi Nhà nước chưa có giao, chưa cho thuê" trong nhiệm vụ của kiểm lâm của dự thảo luật. Theo ông Tô Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai, trong giao rừng chưa thấy điểm nào liên quan đến giao đất. Nếu giao rừng mà không giao đất thì sẽ không giải quyết được vấn đề bảo vệ, phát triển rừng. Ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, luật sửa đổi lần này được điều chỉnh rộng hơn và theo chuỗi từ khâu bảo vệ, sử dụng, chế biến, thương mại.Dự thảo luật quy định cụ thể các chính sách của nhà nước đối với lâm nghiệp; trong đó, khẳng định nhà nước sẽ đầu tư bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng trọng điểm, trọng yếu của quốc gia và một số đầu tư công. Còn các nhiệm vụ khác phải được xã hội hóa, các thành phần kinh tế ngoài nhà nước đầu tư.
"Dự thảo luật lần này phân biệt rõ đâu là đầu tư, hỗ trợ, khuyến khích", ông Ngãi bày tỏ. Theo ông Ngãi, dự thảo luật đã có những đột phá quan trọng; trong đó có các chương chú trọng cho tái cơ cấu ngành lâm nghiệp như phát triển khoa học công nghệ, giá rừng, tài chính trong lâm nghiệp.Đặc biệt là về sở hữu rừng được phân định rất rõ ràng; trong phân cấp chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sẽ được kiểm soát rất chặt chẽ. Về tài chính trong lâm nghiệp là thể chế hóa dịch vụ môi trường rừng vì đây là nguồn thu rất lớn, hàng năm nguồn thu này chiếm tới 22% tổng đầu tư vào ngành, tương đương với đầu tư của nhà nước.
Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế và pháp luật
                                                Khởi tố nguyên giám đốc công ty lâm nghiệp để mất rừng
19:50' - 04/08/2017
Nguyên giám đốc công ty lâm nghiệp đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng dẫn đến làm mất hơn 75 ha rừng tự nhiên.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
Kinh tế Việt Nam
Phải làm gì để phát triển lâm nghiệp bền vững?
14:29' - 20/07/2017
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, ngành lâm nghiệp phải đảm bảo 3 mục tiêu để phát triển lâm nghiệp bền vững.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế & Xã hội
                                                Tổng cục Lâm nghiệp khuyến cáo gì cho mùa vụ trồng rừng 2017?
15:20' - 13/07/2017
Tháng 7 đến tháng 9 là mùa vụ trồng rừng của hầu hết các địa phương trên cả nước nên cần chuẩn bị cây giống bảo đảm số lượng và chất lượng giống tốt.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Đắk Nông thu hồi đất rừng các dự án nông – lâm nghiệp bị lấn chiếm
18:27' - 04/07/2017
UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh Đắk Nông đã có Quyết định thu hồi gần 2.000 ha đất lâm nghiệp của các dự án sản xuất nông – lâm nghiệp.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế & Xã hội
                                                Cà Mau Tập trung tái cơ cấu ngành ngư - nông - lâm nghiệp
10:16' - 30/06/2017
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ký Quết định phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành ngư-nông-lâm nghiệp giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Sàn giao dịch vàng: Kỳ vọng lớn, bước đi thận trọng
08:30'
Dù kỳ vọng lớn, giới chuyên môn cũng nhận định sàn giao dịch vàng chỉ có thể vận hành bền vững nếu được triển khai từng bước, có kiểm soát và dựa trên nền tảng pháp lý vững chắc.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Đồng bộ quy định về hoạt động tư pháp phù hợp với chính quyền địa phương 2 cấp
07:55'
Theo chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng 4/11, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về các dự án luật.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Gỡ "nút thắt" thủ tục
07:30'
Mô hình chính quyền đô thị hai cấp, đi vào vận hành toàn quốc từ ngày 1/7/2025, không chỉ giúp tinh gọn bộ máy mà còn tạo ra bước tiến mới trong cải cách hành chính, nhất là ở các đô thị lớn.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Bế mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất năm 2025
22:00' - 03/11/2025
Tối 3/11 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) diễn ra Lễ Bế mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất năm 2025 với chủ đề “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh”.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Thủ tướng: Từ thành công Hội chợ Mùa thu, đề xuất phương án tổ chức Hội chợ mùa Xuân
21:25' - 03/11/2025
Tối 3/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ Bế mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất – 2025 và phát động, quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do ảnh hưởng bởi bão lụt.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Quy định trách nhiệm các chủ thể vận hành nền tảng thương mại điện tử
19:16' - 03/11/2025
Dự án Luật Thương mại điện tử được đánh giá là tạo khuôn khổ pháp lý đồng bộ để phát triển kinh tế số, đồng thời quy định trách nhiệm các chủ thể vận hành nền tảng thương mại điện tử.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Công khai tiến độ cắt giảm thủ tục hành chính
19:15' - 03/11/2025
Công khai tiến độ, thúc đẩy chuyển biến thực chất trong cắt giảm thủ tục hành chính là đề xuất của nhiều đại biểu tại cuộc họp Tổ công tác liên ngành rà soát, đánh giá thủ tục hành chính ngày 3/11.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Hợp tác triển khai các sáng kiến về đổi mới sáng tạo
18:52' - 03/11/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng vừa tham dự Diễn đàn về đổi mới sáng tạo, phát triển công nghệ chiến lược, thu hút 100 chuyên gia, trí thức người Việt Nam tại Anh.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Tuyến đường sắt Bắc - Nam vẫn bị ách tắc tại Ga Huế
18:44' - 03/11/2025
Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 3/11, tuyến đường sắt Bắc - Nam vẫn bị ách tắc tại Ga Huế, do ngập lụt tại đoạn gần Ga Văn Xá, thành phố Huế.
 

''Cần xem lâm nghiệp như là ngành kinh tế thay vì chỉ đơn thuần là bảo vệ'' là quan điểm được đưa ra tại hội nghị góp ý dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi) diễn ra tại Hà Nội ngày 6/9.