Cần xem lâm nghiệp như ngành kinh tế
Ngày 6/9 tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi).
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An, ông Nguyễn Tiến Lâm cho rằng, để luật này sau khi được ban hành đi vào cuộc sống, trước hết luật phải giải quyết được những vấn đề đang gặp phải.Cần xem lâm nghiệp như là ngành kinh tế thay vì chỉ đơn thuần là bảo vệ. Kinh tế không chỉ là lâm sản, không chỉ là gỗ mà cả môi trường và cần lượng hóa thành kinh tế. Bên cạnh đó là giải quyết được vấn đề sinh kế của người dân bảo vệ rừng.
Ông Nguyễn Tiến Lâm cũng cho rằng cần đồng bộ hóa về các khái niệm trong luật với các luật khác. Bởi nếu mỗi luật đưa ra một khái niệm khác nhau về một vấn đề thì sẽ rất khó xử lý nếu liên quan với các luật khác. Cùng với đó là làm rõ khái niệm rừng tự nhiên và sở hữu rừng vì nếu cá nhân tự đầu tư khoanh nuôi rừng thành rừng tự nhiên mà lại thuộc sở hữu nhà nước thì không được. Về nhiệm vụ, quyền hạn của kiểm lâm, ông Lâm cho rằng, kiểm lâm không phải có trách nhiệm bảo vệ rừng thay cho chủ rừng. Kiểm lâm chỉ có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật bảo vệ rừng của chủ rừng chứ không phải bảo vệ rừng. Vì vậy, phải làm rõ là kiểm lâm không có nhiệm vụ bảo vệ rừng thay chủ rừng. Đồng tình quan điểm trên, ông Hoàng Xuân Ngoan, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Lạng Sơn cho rằng, nên bỏ điểm b, khoản 1 điều 107: "Bảo vệ khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ; phối hợp với cơ quan liên quan tổ chức bảo vệ các khu rừng thuộc sở hữu toàn dân nơi Nhà nước chưa có giao, chưa cho thuê" trong nhiệm vụ của kiểm lâm của dự thảo luật. Theo ông Tô Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai, trong giao rừng chưa thấy điểm nào liên quan đến giao đất. Nếu giao rừng mà không giao đất thì sẽ không giải quyết được vấn đề bảo vệ, phát triển rừng. Ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, luật sửa đổi lần này được điều chỉnh rộng hơn và theo chuỗi từ khâu bảo vệ, sử dụng, chế biến, thương mại.Dự thảo luật quy định cụ thể các chính sách của nhà nước đối với lâm nghiệp; trong đó, khẳng định nhà nước sẽ đầu tư bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng trọng điểm, trọng yếu của quốc gia và một số đầu tư công. Còn các nhiệm vụ khác phải được xã hội hóa, các thành phần kinh tế ngoài nhà nước đầu tư.
"Dự thảo luật lần này phân biệt rõ đâu là đầu tư, hỗ trợ, khuyến khích", ông Ngãi bày tỏ. Theo ông Ngãi, dự thảo luật đã có những đột phá quan trọng; trong đó có các chương chú trọng cho tái cơ cấu ngành lâm nghiệp như phát triển khoa học công nghệ, giá rừng, tài chính trong lâm nghiệp.Đặc biệt là về sở hữu rừng được phân định rất rõ ràng; trong phân cấp chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sẽ được kiểm soát rất chặt chẽ. Về tài chính trong lâm nghiệp là thể chế hóa dịch vụ môi trường rừng vì đây là nguồn thu rất lớn, hàng năm nguồn thu này chiếm tới 22% tổng đầu tư vào ngành, tương đương với đầu tư của nhà nước.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nguyên giám đốc công ty lâm nghiệp để mất rừng
19:50' - 04/08/2017
Nguyên giám đốc công ty lâm nghiệp đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng dẫn đến làm mất hơn 75 ha rừng tự nhiên.
-
Kinh tế Việt Nam
Phải làm gì để phát triển lâm nghiệp bền vững?
14:29' - 20/07/2017
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, ngành lâm nghiệp phải đảm bảo 3 mục tiêu để phát triển lâm nghiệp bền vững.
-
Kinh tế tổng hợp
Tổng cục Lâm nghiệp khuyến cáo gì cho mùa vụ trồng rừng 2017?
15:20' - 13/07/2017
Tháng 7 đến tháng 9 là mùa vụ trồng rừng của hầu hết các địa phương trên cả nước nên cần chuẩn bị cây giống bảo đảm số lượng và chất lượng giống tốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Đắk Nông thu hồi đất rừng các dự án nông – lâm nghiệp bị lấn chiếm
18:27' - 04/07/2017
UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh Đắk Nông đã có Quyết định thu hồi gần 2.000 ha đất lâm nghiệp của các dự án sản xuất nông – lâm nghiệp.
-
Kinh tế tổng hợp
Cà Mau Tập trung tái cơ cấu ngành ngư - nông - lâm nghiệp
10:16' - 30/06/2017
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ký Quết định phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành ngư-nông-lâm nghiệp giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Danh sách Chủ tịch Hội đồng nhân dân 23 tỉnh, thành phố mới sau sáp nhập
10:25'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu danh sách 23 Chủ tịch Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố mới sau sáp nhập.
-
Kinh tế Việt Nam
Danh sách Chủ tịch Ủy ban nhân dân 11 tỉnh, thành không thực hiện sáp nhập
10:23'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu danh sách Chủ tịch Ủy ban nhân dân 11 tỉnh, thành không thực hiện sáp nhập.
-
Kinh tế Việt Nam
Danh sách Bí thư, Chủ tịch 126 xã, phường mới của Hà Nội
10:12'
TP Hà Nội công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, phường và chỉ định nhân sự cấp ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ Việt Nam cấp xã, phường.
-
Kinh tế Việt Nam
Danh sách Chủ tịch Ủy ban nhân dân 23 tỉnh, thành phố mới sau sáp nhập
10:06'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu danh sách 23 Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố mới sau sáp nhập.
-
Kinh tế Việt Nam
Số hoá ngành cao su: Đường đi đã mở
09:34'
Các công ty cao su từng bước số hóa quản lý, chú trọng môi trường, nâng cao đời sống công nhân – những yếu tố cốt lõi đang định hình một ngành cao su phát triển xanh, nhân văn và hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương về sáp nhập đơn vị hành chính
09:20'
Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết chỉ định Trưởng Đoàn, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội
08:43'
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ định Trưởng Đoàn, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV các tỉnh, thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết chỉ định Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố
08:29'
Chủ tịch Quốc hội đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ định Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Trưởng các Ban của Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố sau hợp nhất, sáp nhập.
-
Kinh tế Việt Nam
Danh sách Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố mới sau sáp nhập
08:20'
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định chỉ định nhân sự giữ chức vụ Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố mới sau sáp nhập (ngày 24/6/2025). TTXVN trân trọng giới thiệu danh sách này.