BNEWS ''Cần xem lâm nghiệp như là ngành kinh tế thay vì chỉ đơn thuần là bảo vệ'' là quan điểm được đưa ra tại hội nghị góp ý dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi).
Ngày 6/9 tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi).
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An, ông Nguyễn Tiến Lâm cho rằng, để luật này sau khi được ban hành đi vào cuộc sống, trước hết luật phải giải quyết được những vấn đề đang gặp phải.Cần xem lâm nghiệp như là ngành kinh tế thay vì chỉ đơn thuần là bảo vệ. Kinh tế không chỉ là lâm sản, không chỉ là gỗ mà cả môi trường và cần lượng hóa thành kinh tế. Bên cạnh đó là giải quyết được vấn đề sinh kế của người dân bảo vệ rừng.
Ông Nguyễn Tiến Lâm cũng cho rằng cần đồng bộ hóa về các khái niệm trong luật với các luật khác. Bởi nếu mỗi luật đưa ra một khái niệm khác nhau về một vấn đề thì sẽ rất khó xử lý nếu liên quan với các luật khác. Cùng với đó là làm rõ khái niệm rừng tự nhiên và sở hữu rừng vì nếu cá nhân tự đầu tư khoanh nuôi rừng thành rừng tự nhiên mà lại thuộc sở hữu nhà nước thì không được. Về nhiệm vụ, quyền hạn của kiểm lâm, ông Lâm cho rằng, kiểm lâm không phải có trách nhiệm bảo vệ rừng thay cho chủ rừng. Kiểm lâm chỉ có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật bảo vệ rừng của chủ rừng chứ không phải bảo vệ rừng. Vì vậy, phải làm rõ là kiểm lâm không có nhiệm vụ bảo vệ rừng thay chủ rừng. Đồng tình quan điểm trên, ông Hoàng Xuân Ngoan, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Lạng Sơn cho rằng, nên bỏ điểm b, khoản 1 điều 107: "Bảo vệ khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ; phối hợp với cơ quan liên quan tổ chức bảo vệ các khu rừng thuộc sở hữu toàn dân nơi Nhà nước chưa có giao, chưa cho thuê" trong nhiệm vụ của kiểm lâm của dự thảo luật. Theo ông Tô Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai, trong giao rừng chưa thấy điểm nào liên quan đến giao đất. Nếu giao rừng mà không giao đất thì sẽ không giải quyết được vấn đề bảo vệ, phát triển rừng. Ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, luật sửa đổi lần này được điều chỉnh rộng hơn và theo chuỗi từ khâu bảo vệ, sử dụng, chế biến, thương mại.Dự thảo luật quy định cụ thể các chính sách của nhà nước đối với lâm nghiệp; trong đó, khẳng định nhà nước sẽ đầu tư bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng trọng điểm, trọng yếu của quốc gia và một số đầu tư công. Còn các nhiệm vụ khác phải được xã hội hóa, các thành phần kinh tế ngoài nhà nước đầu tư.
"Dự thảo luật lần này phân biệt rõ đâu là đầu tư, hỗ trợ, khuyến khích", ông Ngãi bày tỏ. Theo ông Ngãi, dự thảo luật đã có những đột phá quan trọng; trong đó có các chương chú trọng cho tái cơ cấu ngành lâm nghiệp như phát triển khoa học công nghệ, giá rừng, tài chính trong lâm nghiệp.Đặc biệt là về sở hữu rừng được phân định rất rõ ràng; trong phân cấp chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sẽ được kiểm soát rất chặt chẽ. Về tài chính trong lâm nghiệp là thể chế hóa dịch vụ môi trường rừng vì đây là nguồn thu rất lớn, hàng năm nguồn thu này chiếm tới 22% tổng đầu tư vào ngành, tương đương với đầu tư của nhà nước.
Tin liên quan
Khởi tố nguyên giám đốc công ty lâm nghiệp để mất rừng
Nguyên giám đốc công ty lâm nghiệp đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng dẫn đến làm mất hơn 75 ha rừng tự nhiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐộng lực bứt phá cho thành phố Cảng vươn tầm
Hải Phòng không chỉ sở hữu hệ thống cảng biển quốc tế lớn, trung tâm logistics và cửa ngõ giao thương đường biển quan trọng nhất khu vực phía Bắc mà còn có nguồn lực đất đai, nhân lực dồi dào.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 43/2026/QH16 về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cá nhân và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt NamKiểm soát vận chuyển, kinh doanh động vật để giám sát dịch bệnh
Tình hình vi phạm các quy định của pháp luật về chăn nuôi, thú y và an toàn thực phẩm trong hoạt động chăn nuôi, vận chuyển, kinh doanh, giết mổ động vật tiếp tục diễn biến phức tạp.
-
Kinh tế Việt NamĐiều chỉnh, bổ sung Quyết định triển khai nhanh các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc ký Quyết định số 1679/QĐ-TTg điều chỉnh, bổ sung một số nội dung liên quan đến các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
-
Kinh tế Việt NamLuật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa: Chuyển đổi tư duy từ "hỗ trợ" sang "kiến tạo"
Gần một thập kỷ kể từ khi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017 đi vào đời sống, khu vực kinh tế tư nhân đã chứng kiến những biến chuyển sâu sắc cả về quy mô lẫn cấu trúc vận hành.
-
Kinh tế Việt NamXã Gia Bình bàn giao mặt bằng khu dân cư cuối cùng trong vùng dự án sân bay
Ngày 30/8, xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh tổ chức bàn giao mặt bằng khu dân cư Đỗ Xá, thôn Quỳnh Phú cho nhà đầu tư để triển khai thi công Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
-
Kinh tế Việt NamSửa Luật An toàn thực phẩm: Hướng tới quản trị rủi ro thông minh
VCCI đang tổng hợp ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) để góp ý tới cơ quan soạn thảo (Bộ Y tế) trình Quốc hội khóa XVI tại Kỳ họp thứ 2 năm nay.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam có thể tham gia thị trường CCS Đông Nam Á quy mô 40 tỷ USD
Nếu được đầu tư và phát triển đúng hướng, Việt Nam có thể tham gia thị trường dịch vụ CCS khu vực Đông Nam Á với quy mô ước tính khoảng 40 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt NamHải Phòng chốt tiến độ các dự án trọng điểm
Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương lập "đường găng" tiến độ cho các dự án trọng điểm, dự án có tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội.












