Canada: Các nước cần phối hợp để bình ổn thị trường năng lượng toàn cầu

09:53' - 11/04/2020
BNEWS Theo Thủ tướng Canada Justin Trudeau, những nỗ lực để làm dịu bớt tình trạng dư dôi nguồn cung dầu mỏ trên quy mô toàn cần được triển khai trên cơ sở "phối hợp hành động".

Trước đó, các Bộ trưởng Năng lượng của Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 10/4 đã tiến hành cuộc họp trực truyến để thảo luận về giải pháp hỗ trợ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng minh (còn gọi là nhóm OPEC+) trong việc bình ổn giá dầu.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Canada, ông Seamus O’Regan đã từ chối đề cập đến việc liệu Canada có thể cân nhắc cắt giảm sản lượng trong khuôn khổ của nỗ lực đa phương để bình ổn thị trường năng lượng toàn cầu hay không.
Ông O’Regan cho  biết sản lượng khai thác dầu đã sụt giảm tại các tỉnh Newfoundland, Alberta và Saskatchewan. Trong đó, tỉnh bang Alberta đang phải chứng kiến sản lượng dầu giảm 80.000 thùng/ngày.
Canada hiện là nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ tư thế giới. Ngành năng lượng Canada đang sử dụng (trực tiếp và gián tiếp) hơn 830.000 nhân công.
Cũng trong ngày 10/4, Bộ trưởng Năng lượng Algeria (An-giê-ri) Mohamed Arkab cho biết nước này cam kết chấp hành thoả thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+.

Theo đó, Algeria sẽ giảm sản lượng khoảng 200.000 thùng dầu/ ngày trong tháng 5 - 6/2020. Trong nửa cuối năm 2020, nước này sẽ cắt giảm 145.000 thùng dầu/ ngày.
Algeria cũng khẳng định kế hoạch cắt giảm sản lượng của các nước OPEC+ là cần thiết, nhằm hỗ trợ các nước sản xuất dầu cũng như ổn định thị trường.
Diễn ra trong hai ngày 9 - 10/4, hội nghị trực tuyến giữa các Bộ trưởng Năng lượng thuộc OPEC+ đã đạt được thoả thuận cắt giảm sản lượng 10 triệu thùng/ ngày, bắt đầu từ ngày 1/5 và kéo dài trong 2 tháng.
Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh giá dầu thế giới trong những ngày qua đã ở mức thấp nhất trong 17 năm và có thời điểm xuống dưới 20 USD/ thùng.

Đây là hậu quả trực tiếp từ triển vọng kinh tế toàn cầu suy giảm, tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và cuộc chiến giá dầu giữa 2 quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới là Saudi Arabia và Nga.
Phiên họp lần tới của OPEC+ dự kiến sẽ diễn ra ngày 10/6 để thảo luận các biện pháp tiếp theo nhằm khôi phục lại sự cân bằng cho thị trường dầu mỏ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục