Canada cảnh báo Mỹ về hạn chế thương mại qua biên giới

07:47' - 04/04/2020
BNEWS Theo Thủ tướng Trudeau, hạn chế trao đổi thương mại sang Canada có thể phản tác dụng, gây thiệt hại cho người Mỹ. 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 3/4 cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền tỉnh bang Quebec, chính phủ liên bang Canada sẽ điều quân tới bang này để hỗ trợ các cộng đồng địa phương ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo PV TTXVN tại Canada, cũng trong cuộc họp báo ngày 3 /4, Thủ tướng Trudeau đã gửi lời cảnh báo đến chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc cần duy trì mở cửa biên giới Canada - Mỹ đối với hoạt động trao đổi thương mại hàng hóa thiết yếu.

Theo Thủ tướng Trudeau, hạn chế trao đổi thương mại sang Canada có thể phản tác dụng, gây thiệt hại cho người Mỹ. Lời cảnh báo được đưa ra sau khi nhà sản xuất trang thiết bị y tế 3M cho biết hãng này bị buộc phải dừng xuất khẩu khẩu trang N95 sang Canada.
Dự kiến, Thủ tướng Trudeau cho biết, Ottawa sẽ chuyển 100 triệu CAD (hơn 70 triệu USD) cho các tổ chức cứu tế để cung cấp lương thực, thực phẩm hỗ trợ người dân trong thời gian tới. Ngoài ra, chính phủ liên bang Canada hiện cũng đã đạt được một thỏa thuận với Amazon để sử dụng mạng lưới phân phối của tập đoàn này chuyển trang thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu của các tỉnh.
Trong một thông tin có liên quan, giới chức y tế tỉnh bang Ontario cảnh báo nguy cơ số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại tỉnh này tới ngày 30/4 có thể lên đến 80.000, với 1.600 ca tử vong, nếu các biện pháp y tế công cộng như lúc nay được duy trì. Vì vậy, cần phải có các biện pháp can thiệp được áp dụng toàn diện, đầy đủ để số ca nhiễm và ca tử vong không bị bùng phát. Hiện bang Ontario đã ghi nhận 3.255 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 67 ca tử vong.
Trên trang mạng của Chính phủ Canada cập nhật ngày 3/4, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này đã lên tới 11.747, trong đó có 152 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục