Canada duy trì lãi suất thấp kỷ lục
Thống đốc BoC Stephen Poloz cho biết, ngân hàng trung ương vẫn quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất cho vay qua đêm liên ngân hàng cho dù kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi.
Theo các chuyên gia, kinh tế Canada đang được hỗ trợ bởi sự phục hồi kinh tế Mỹ, đồng nội tệ yếu và chính sách tiền tệ lỏng của BoC. Tuy nhiên, trong thời gian tới, kinh tế Canada sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp và phải điều chỉnh trong một thời gian dài.
Từ đầu năm đến nay, BoC đã hai lần cắt giảm tỷ lệ lãi suất cơ bản và quyết định duy trì ở mức thấp kỷ lục 0,5% từ tháng 7 nhằm ngăn chặn nguy cơ suy giảm kinh tế do giá dầu giảm mạnh. Dầu mỏ có tỷ trọng xuất khẩu lớn nhất trong nền kinh tế Canada.
BoC công bố quyết định trên chỉ một ngày sau khi Cơ quan Thống kê liên bang Canada cho biết kinh tế nước này đạt tăng trưởng 2,3% trong quý III vừa qua, đảo ngược xu thế sụt giảm trong hai quý đầu năm và chính thức bước ra khỏi thời kỳ suy thoái kỹ thuật.
Tuy nhiên, xu hướng tăng trưởng này vẫn chưa thực sự vững chắc do kinh tế bị sụt giảm 0,5% trong tháng 9, sâu nhất kể từ năm 2009.
BoC dự báo kinh tế Canada có thể tăng trưởng 1,5% trong quý IV, 1,1% cho cả năm 2015 và 2% năm 2016./.
TTXVN
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada chính thức thoát khỏi suy thoái
08:36' - 02/12/2015
Kinh tế Canada đã chính thức thoát khỏi suy thoái khi đạt tốc độ tăng trưởng 2,3% trong quý III, đảo ngược hai quý sụt giảm liên tiếp trước đó.
-
Kinh tế & Xã hội
Canada thâm hụt ngân sách 2,3 tỉ USD ngoài dự tính
15:52' - 21/11/2015
Nguyên nhân thâm hụt ngân sách ngoài dự kiến chủ yếu do giá dầu thô tiếp tục sụt giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Dư luận trái chiều về TPP khiến Chính phủ Canada thận trọng
08:00' - 14/11/2015
Dư luận của Canada còn nhiều quan điểm trái chiều về TPP. Trong khi đó, Chính phủ nước này cam kết mở cửa và tham vấn người dân và các bên liên quan trong nước về TPP.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thanh toán điện tử lần đầu vượt giao dịch tiền mặt tại Saudi Arabia
06:52'
Ngân hàng trung ương Saudi Arabia (SAMA) cho biết thanh toán điện tử đã lần đầu tiên vượt giao dịch bằng tiền mặt tại quốc gia vùng Vịnh này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ và Trung Quốc "loay hoay" với tranh cãi kiểm toán
18:11' - 15/08/2022
Cuối tuần trước, năm doanh nghiệp quốc doanh của Trung Quốc đã thông báo hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York của Mỹ do tranh cãi liên quan đến vấn đề kiểm toán.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc: Các khoản vay mới giảm sâu hơn dự kiến trong tháng 7/2022
16:11' - 15/08/2022
Các khoản cho vay mới của các ngân hàng Trung Quốc đã giảm nhiều hơn dự kiến và tăng trưởng tín dụng chậm lại về tổng thể trong tháng 7/2022.
-
Tài chính & Ngân hàng
G20 sẽ lập quỹ dành cho các nước kém phát triển
10:10' - 15/08/2022
G20 đã nhất trí tăng cường hợp tác đa phương và thúc đẩy việc thiết lập quỹ phát triển dành cho những nước kém phát triển và đang phát triển, cũng như các đảo quốc nhỏ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ai Cập có kế hoạch phát hành 6 tỷ USD trái phiếu quốc tế
08:17' - 15/08/2022
Ngày 14/8, một nguồn tin chính phủ Ai Cập nói với tờ tin tức Asharq rằng quốc gia Bắc Phi này đang có kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế trị giá 6 tỷ USD trong năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ lệ lạm phát ở Tây Ban Nha tăng lên mức cao nhất trong 38 năm
07:51' - 14/08/2022
Ngày 12/8, Viện Thống kê Tây Ban Nha (INE) công bố báo cáo cho thấy tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 7/2022 ở mức 10,8% - mức cao nhất trong 38 năm qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bloomberg: Ai Cập đàm phán với các ngân hàng để vay 2,5 tỷ USD
10:38' - 13/08/2022
Hãng tin Bloomberg ngày 12/8 đưa tin Ai Cập đang đàm phán với các ngân hàng khu vực và quốc tế để vay khoảng 2,5 tỷ USD nhằm giảm bớt áp lực kinh tế ngày càng gia tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành tài chính Anh bổ nhiệm người xuất thân tầng lớp lao động làm quản lý
10:05' - 12/08/2022
Những nhân viên xuất thân từ tầng lớp lao động, là nữ giới hoặc sắc tộc thiểu số, thường có ít cơ hội được bổ nhiệm các chức vụ cấp cao và cũng khó hòa nhập hơn tại môi trường làm việc.
-
Tài chính & Ngân hàng
USD mất giá mạnh do lạm phát tại Mỹ giảm
13:18' - 11/08/2022
Đồng USD đã mất giá mạnh vào cuối phiên giao dịch 10/8 do chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ (CPI) trong tháng 7 năm nay thấp hơn so với dự báo.