Canada kích hoạt chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử

08:14' - 15/12/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 14/12, Canada đã chính thức kích hoạt chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử nước này.

Một cư dân sống tại cơ sở chăm sóc dài hạn ở Quebec và một nhân viên làm việc tại viện dưỡng lão ở Ontario nằm trong nhóm những người đầu tiên đã được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 do hãng Pfizer hợp tác với công ty BioNTech (Đức) phát triển.

Ông Doug Ford, Thủ hiến  tỉnh Ontario đông dân nhất Canada, cảm ơn mạng lưới bệnh viện Toronto đã quản lý những liều vaccine đầu tiên ở tỉnh này. Ông nói: “Những gì chúng ta chứng kiến ngày hôm nay là một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại loại virus chết người. Nhờ họ, chúng tôi là những người đầu tiên ở Canada và là một trong những người đầu tiên ở Bắc Mỹ sử dụng vaccine này”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế tỉnh Quebec, Christian Dube, nhận định đây là "một ngày rất, rất trọng đại" đối với tỉnh.

Ontario đã nhận được 6.000 liều vaccine của Pfizer vào ngày 13/12 và chính quyền tỉnh có kế hoạch tiêm chủng cho khoảng 2.500 nhân viên chăm sóc y tế. Ontario cho biết sẽ ưu tiên phân phối vaccine cho các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 cao nhất tỉnh.

Tuy nhiên, dự kiến phải tới tháng 4/2021, vaccine mới có thể được cung cấp rộng rãi hơn cho người dân. Ontario dự kiến sang năm 2021 sẽ tiếp nhận 30.000-85.000 liều vaccine của Moderna – loại vaccine hiện đang chờ Bộ Y tế Canada phê duyệt.

Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer-BioNTech là loại vaccine đầu tiên được cấp phép lưu hành tại Canada. Sau khi hai người ở Vương quốc Anh bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vaccine của Pfizer-BioNTech, giới chức y tế Canada cảnh báo rằng những người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vaccine phòng COVID-19 không nên tiêm vaccine. 

Bộ Y tế Canada vẫn giữ nguyên các khuyến nghị hiện tại về việc sử dụng vaccine, đồng thời nói thêm rằng những người có tiền sử bị dị ứng nặng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng vaccine.

Trước đó, Chính phủ Canada đã thông báo về việc xây dựng một chương trình hỗ trợ tổn thương do vaccine trên toàn Canada nhằm bảo vệ người dân khi phải đối mặt với những tác dụng phụ hiếm gặp nhưng có thể xảy ra khi dùng vaccine.

Giới chức y tế Canada hy vọng vaccine sẽ giúp bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất và đưa đại dịch vào tầm kiểm soát.

Người dân cũng được cảnh báo cần tiếp tục thận trọng và tuân thủ các hướng dẫn về y tế công cộng như đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người,...

Việc khởi động chiến dịch tiêm chủng mới chỉ là bước đi đầu tiên để đưa cuộc sống tại quốc gia Bắc Mỹ này trở lại trạng thái bình thường. Thủ tướng Justin Trudeau cũng đã nhấn mạnh: Cuộc chiến với đại dịch COVID-19 chưa kết thúc.

Theo trang mạng CBC.ca, tính đến thời điểm 15h15 ngày 14/12 (giờ địa phương), tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Canada đã lên tới 466.715, trong đó  13.505 người đã tử vong./.


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục