Canada lo ngại mất khả năng kiểm soát dịch COVID-19

11:20' - 18/09/2020
BNEWS Người đứng đầu Cơ quan Y tế công cộng Canada, bà Theresa Tam bày tỏ lo ngại quốc gia Bắc Mỹ này có thể để mất khả năng duy trì số ca mắc COVID-19 trong tầm kiểm soát.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong vòng một tuần qua, số ca mắc mới tại Canada đã tăng vọt lên mức gần 800 ca/ngày, cao hơn gấp đôi so với số liệu tháng 7. Giới chức tại một số tỉnh bang lớn cho rằng tình trạng tụ tập đông người là nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng này.

Trước thực tế này, ngày 17/9, chính quyền Ontario – tỉnh đông dân nhất Canada – đã siết chặt hơn quy định về tụ tập cá nhân tại ba “điểm nóng” là Toronto, khu vực Peel và Ottawa.

Cụ thể, các buổi tiệc cá nhân, các cuộc gặp mặt được giới hạn ở mức 10 người đối với không gian trong nhà và 25 người ở không gian ngoài trời (so với các mức tương ứng được áp dụng trước đó là 50 người và 100 người).

Nếu vi phạm quy định trên, mức phạt tối thiểu là 10.000 CAD (khoảng 7.600 USD) đối với người tổ chức tiệc và 750 CAD (khoảng 570 USD) đối với người tham dự. Đây là mức phạt cao nhất tại Canada cho những người vi phạm quy định về đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, các quy định mới (có hiệu lực từ ngày 18/9) không áp dụng đối với các doanh nghiệp, các sự kiện thể thao hay hoạt động cộng đồng tổ chức ngoài trời.

Số ca nhiễm mới không ngừng tăng, cộng với quy định của nhà trường yêu cầu học sinh/phụ huynh phải làm xét nghiệm COVID-19 ngay cả khi có triệu chứng nhẹ, đã khiến các trung tâm xét nghiệm tại Canada rơi vào tình trạng quá tải. Lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole đã phải xếp hàng trong nhiều giờ trong ngày 16/9, nhưng vẫn không thể làm được xét nghiệm COVID-19.

Trong một diễn biến liên quan, trường Đại học Western Ontario vừa ra thông báo tạm ngừng các hoạt động/chương trình thể thao, do số ca dương tính với virus SARS-CoV tại trường đã lên tới 28 ca. Các câu lạc bộ và một số sự kiện của trường được chuyển sang hình thức online. Nhà trường cũng hạn chế sinh viên đến thư viện. Tuy nhiên, các lớp học tại trường tiếp tục duy trì hình thức học trực tiếp và ký túc xá vẫn mở cửa.

Theo thống kê trên trang web của Chính phủ Canada, nước này đã có 140.867 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 9.200 trường hợp tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục