Chính phủ Canada hỗ trợ các doanh nhân da màu vượt "bão" COVID-19

15:19' - 10/09/2020
BNEWS Thủ tướng Canada công bố chương trình hỗ trợ trong 4 năm trị giá 221 triệu CAD (168 triệu USD) nhằm giúp các doanh nghiệp của người da màu khắc phục những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra.

Ngày 9/9, Thủ tướng Canada Justin Trudeau công bố chương trình hỗ trợ trong 4 năm trị giá 221 triệu CAD (168 triệu USD) nhằm giúp các doanh nghiệp của người da màu khắc phục những khó khăn do cuộc khủng hoảng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Đây là chương trình hỗ trợ đầu tiên kiểu này dành cho cộng đồng người da màu tại Canada.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, phát biểu với báo giới, Thủ tướng Trudeau hy vọng chương trình này sẽ giúp hàng nghìn chủ doanh nghiệp và doanh nhân người da màu trên khắp đất nước sớm khôi phục hoạt động kinh doanh và tiếp tục phát triển sau cuộc khủng hoảng.

Ông cho biết chính phủ liên bang sẽ chi khoảng 93 triệu CAD trong 4 năm cho chương trình này và đang hợp tác với các tổ chức tài chính như RBC, BMO Financial Group, Scotiabank, CIBC, National Bank, TD, Vancity và Alterna Savings để bổ sung 128 triệu CAD.

Chương trình này sẽ bao gồm 53 triệu CAD dành cho việc xây dựng và triển khai quỹ hỗ trợ các doanh nghiệp và tổ chức do người da màu lãnh đạo. Quỹ này được thiết lập để giúp các doanh nghiệp và doanh nhân người da màu được tiếp cận nguồn vốn, nguồn tài trợ, cũng như các dịch vụ tư vấn,...

Ngoài ra, chương trình này cũng bao gồm một khoản tiền của liên bang lên tới 33,3 triệu CAD bổ sung vào quỹ cho các doanh nhân da màu mới vay. Theo đó, các chủ doanh nghiệp và doanh nhân da màu mới sẽ được vay từ 25.000 đến 250.000 CAD.

Chính phủ Canada cũng cho biết sẽ chi 6,5 triệu CAD để thiết lập và duy trì một trung tâm thu thập dữ liệu vềm hoạt động của của các doanh nghiệp do người da màu điều hành nhằm xác định các rào cản đối với cơ hội phát triển và thành công của doanh nghiệp này.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều cuộc biểu tình nổ ra trên khắp Canada và Mỹ nhằm phản đối nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát sau vụ công dân da màu George Floyd ở thành phố Minneapolis (Mỹ) tử vong do cảnh sát trấn áp hồi tháng 5.

Một tháng sau đó, Thủ tướng Trudeau cùng với hàng nghìn người biểu tình quỳ trước trụ sở Quốc hội Canada, thể hiện tinh thần đoàn kết với phong trào biểu tình ôn hòa phản đối nạn phân biệt chủng tộc. Số liệu thống kê cho thấy người da màu tại Canada chiếm gần 4% trong tổng dân số 37,5 triệu người của nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục