Canada mở rộng danh sách các nước cấm nhập cảnh
Trước đó, từ ngày 26/11, nước này đã thực hiện lệnh cấm công dân nước ngoài nhập cảnh Canada nếu những người này đã đến một số quốc gia ở miền Nam châu Phi (Nam Phi, Namibia, Zimbabwe, Botswana, Lesotho, Eswatini hoặc Mozambique) trong vòng 2 tuần trước đó.
Ngoài ra, theo quy định mới, hành khách nhập cảnh Canada qua đường không, từ tất cả các quốc gia (trừ Mỹ), sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19 khi đến. Bộ trưởng Y tế Jean-Yves Duclos nhấn mạnh yêu cầu xét nghiệm bắt buộc được áp dụng với tất cả hành khách, bất kể tình trạng tiêm chủng của họ như thế nào.
Yêu cầu này cũng sẽ áp dụng đối với công dân và thường trú nhân Canada. Khách nhập cảnh sẽ phải tự cách ly cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm.
Những biện pháp mới trên là một phần trong chiến lược của Canada nhằm ngăn chặn sự lây lan của Omicron - một biến thể đang khiến nhiều nước trên thế giới đóng cửa biên giới trở lại, hạn chế đi lại và các yêu cầu xét nghiệm nghiêm ngặt hơn trên quy mô toàn cầu.
Chính quyền các tỉnh Quebec, Ontario, Alberta và British Columbia đã xác nhận các trường hợp nhiễm biến thể omicron tại địa phương.
Tiến sĩ Howard Njoo - quan chức cấp cao thuộc Cơ quan Y tế Công cộng Canada - thông báo rằng chính phủ liên bang đã yêu cầu Ủy ban tư vấn quốc gia về tiêm chủng (NACI) cung cấp hướng dẫn nhanh về việc liệu Canada có nên sửa đổi các tiêu chuẩn, điều chỉnh kế hoạch hành động liên quan đến liều vaccine tăng cường hay không, trong bối cảnh xuất hiện biến thể Omicron.
NACI hiện khuyến cáo tiêm liều thứ ba vaccine phòng COVID-19 cho những người được coi là có nguy cơ suy giảm khả năng bảo vệ chống lại căn bệnh này, chẳng hạn như những người từ 80 tuổi trở lên hoặc những người sống trong các cơ sở chăm sóc dài hạn.
Liều vaccine tăng cường cũng dành cho những nhóm đối tượng khác được coi là có nguy cơ cao, như nhân viên y tế, cộng đồng thổ dân và những người đã tiêm vaccine của AstraZeneca và Johnson & Johnson.
Thủ tướng Justin Trudeau trước đó thông báo Canada đang xem xét các biện pháp mới để làm chậm sự lây lan của biến thể Omicron.
Lãnh đạo đảng Dân chủ mới (NDP) Jagmeet Singh đã lên tiếng kêu gọi chính quyền của Thủ tướng Trudeau từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine COVID-19 để nhiều quốc gia hơn có thể sản xuất vaccine tại địa phương.
Trong khi một số quốc gia phương Tây tỏ ý sẵn sàng thảo luận về việc miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine phòng COVID-19, các chuyên gia trong ngành cho rằng chỉ riêng thay đổi này sẽ không thúc đẩy sự sẵn có của vaccine ở các nước đang phát triển - nơi tình trạng đình trệ trong chuỗi cung ứng và khan hiếm nguyên liệu cũng đang ảnh hưởng đến khả năng cung cấp vaccine./.
- Từ khóa :
- canada
- biến thể covid
- biến thể omicron
- omicron
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada cân nhắc áp dụng các biện pháp mới để kiểm soát biến thể omicron
07:56' - 01/12/2021
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, nước này đang cân nhắc áp dụng các biện pháp mới để làm chậm lại sự lây lan của biến thể omicron.
-
Doanh nghiệp
Canada đối mặt khủng hoảng nhân công do COVID-19
17:02' - 29/11/2021
Nghiên cứu của chính phủ và các nghiệp đoàn tại Canada cho thấy hiện có tới 70% số doanh nghiệp của nước này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân công.
-
Kinh tế & Xã hội
Canada phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron
08:19' - 29/11/2021
Chính quyền tỉnh Ontario (Canada) ngày 28/11 đã xác nhận hai trường hợp nhiễm biến thể Omicron ở thủ đô Ottawa là những người mới đây đã có chuyến đi tới Nigeria.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hy Lạp thông qua luật cho phép làm việc 13 giờ/ngày
21:09'
Ngày 16/10, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua dự luật cho phép người lao động có thể làm việc 13 giờ/ngày, bất chấp phản đối quyết liệt từ các nghiệp đoàn và các đảng đối lập.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Pháp vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tiên
20:37'
Ngày 16/10, Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tiên tại Hạ viện sau khi tạm hoãn kế hoạch cải cách hưu trí, động thái giúp ông nhận được ủng hộ từ đảng Xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp của Australia cao nhất trong gần 4 năm
15:46'
Ngày 16/10, Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã tăng lên mức cao nhất trong gần 4 năm
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp trò chơi điện tử định hình tương lai kinh tế Hàn Quốc
15:17'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 15/10 nhấn mạnh ngành công nghiệp trò chơi điện tử sẽ là “lực lượng định hình tương lai văn hóa và kinh tế” của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Lại nổ ra tranh cãi với nguồn nước sông Nile Xanh
14:58'
Ai Cập và Sudan cùng phản đối mạnh mẽ bất kỳ biện pháp đơn phương nào đối với sông Nile Xanh - nơi Ethiopia xây dựng Đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) gây nhiều tranh cãi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ tiến tới thỏa thuận thương mại cuối cùng
14:58'
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí lấy Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới tổ chức tại Gyeongju làm thời điểm để kết thúc các cuộc đàm phán thuế quan song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xây dựng 7 khu thí nghiệm phát triển kinh tế số quốc gia
12:12'
Trung Quốc vừa phê duyệt kế hoạch xây dựng các khu thí nghiệm đổi mới phát triển kinh tế số quốc gia tại 7 địa phương, gồm Thiên Tân, Hà Bắc, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông và Tứ Xuyên.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ cấm tạm thời sa thải nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa
10:43'
Thẩm phán Susan Yvonne Illston của Tòa án cấp quận khu vực Bắc California đã ban hành lệnh cấm tạm thời chính quyền của Tổng thống Trump sa thải hàng loạt nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bảo vệ lập trường hạn chế xuất khẩu đất hiếm
08:08'
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và những mặt hàng liên quan của nước này.