Canada-Mỹ hướng tới thiết lập quan hệ đối tác Bắc Mỹ về biến đổi khí hậu
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên giữa Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 23/2, hai nhà lãnh đạo khẳng định sẽ hướng tới thiết lập quan hệ đối tác Bắc Mỹ về biến đổi khí hậu.
Trong tuyên bố ngày 23/2, Nhà Trắng cho biết: “Thông qua Lộ trình Đối tác Mỹ - Canada, chúng tôi cũng sẽ thúc đẩy tầm nhìn chung về sự thịnh vượng, đa dạng, bình đẳng và công bằng cho tất cả người dân hai nước”.
Dự kiến, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ công bố Lộ trình Đối tác Mỹ - Canada vào lúc 16h ngày 23/2 giờ địa phương (tức 4h ngày 24/2 giờ Việt Nam), đưa ra phương hướng hợp tác trong 6 lĩnh vực: đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, biến đổi khí hậu, kinh tế, đa dạng, an ninh và các liên minh quốc tế.
Theo nguồn tin của Chính phủ Canada, hợp tác khí hậu sẽ là trọng tâm của cuộc hội đàm ngày 23/2 - cuộc hội đàm song phương đầu tiên của Tổng thống Biden với một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi nhậm chức vào tháng trước.
Do đại dịch COVID-19, cuộc hội đàm sẽ diễn ra dưới hình thức trực tuyến, dự kiến kéo dài khoảng 2 giờ, với sự tham gia của cả Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland và 15 thành viên nội các của hai chính phủ.
Tờ Globe and Mail dẫn nguồn của giới chức Canada cho biết các bộ trưởng sẽ được hướng dẫn để triển khai chiến lược năng lượng xanh. Mục tiêu của Thủ tướng Trudeau là thúc đẩy hoạt động kinh doanh "xanh" cho các công ty Canada, chẳng hạn xuất khẩu thủy điện hoặc chế tạo xe điện cho thị trường Mỹ.
Bản Lộ trình cũng xây dựng nhóm làm việc cấp cao trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, tìm giải pháp hợp tác nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu nhà kính và thực hiện mạnh mẽ hơn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Bản Lộ trình bao gồm kế hoạch “hiện đại hóa” NORAD (Bộ Chỉ huy phòng không Bắc Mỹ) nhằm tăng cường khả năng phòng thủ lục địa, đặc biệt là ở Bắc Cực, và cam kết thiết lập lại Diễn đàn Tội phạm xuyên biên giới để giúp lực lượng cảnh sát hai nước hợp tác tốt hơn.
Bản Lộ trình cũng cam kết tái khẳng định sự ủng hộ của Canada và Mỹ đối với một loạt tổ chức quốc tế, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes.
Cuộc hội đàm trực tuyến ngày 23/2 được cho là để thay thế chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ, theo truyền thống là thăm Canada.
Năm 2017, ông Donald Trump và Thủ tướng Trudeau cũng đã thay đổi truyền thống vì Canada lo ngại rằng ông Trump sẽ được chào đón bằng các cuộc biểu tình ở Ottawa. Thay vào đó, Thủ tướng Canada đã đến thăm Nhà Trắng một tháng sau khi ông D.Trump nhậm chức./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mùa Đông ấm đe dọa sự tồn tại của những con đường trên sông băng ở Canada
15:00' - 22/02/2021
Canada đang trải qua những tháng mùa Đông ấm áp hơn so với những năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều dấu hỏi xung quanh kế hoạch kích thích kinh tế của Chính phủ Canada
10:21' - 20/02/2021
Theo các chuyên gia tài chính, kế hoạch kích thích kinh tế tới 100 tỷ CAD (gần 80 tỷ USD) sau đại dịch COVID-19có thể sẽ gây rủi ro nhiều hơn là đem lại lợi ích.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35'
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34'
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giá nhiên liệu bán lẻ tại Hàn Quốc giảm mạnh sau khi áp dụng hệ thống giá trần
14:34'
Giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc giảm đáng kể sau khi chính phủ áp dụng hệ thống giá trần tạm thời nhằm giảm gánh nặng chi phí nhiên liệu trong bối cảnh lo ngại nguồn cung từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến thành lập liên minh hộ tống tàu thuyền qua eo biển Hormuz
13:35'
Tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đang lên kế hoạch công bố việc thành lập một liên minh đa quốc gia nhằm hộ tống tàu thuyền lưu thông qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố có quyền áp thuế theo hình thức mới
13:06'
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi có ‘quyền tuyệt đối’ để áp đặt THUẾ QUAN dưới một hình thức khác và đã bắt đầu thực hiện việc đó".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hoãn thăm Trung Quốc
10:09'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị cấp cao sắp tới tại Bắc Kinh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể bị hoãn.
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Thương mại toàn cầu đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong 80 năm qua
07:52'
Bà Okonjo-Iweala cho rằng các biện pháp tăng thuế đơn phương do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với nhiều quốc gia đã gây ra những biến động nghiêm trọng trong hệ thống thương mại đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18' - 15/03/2026
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39' - 15/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.

Trong ảnh (tư liệu): Ông Joe Biden khi đảm đương chức Phó Tổng thống Mỹ trong cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Ottawa năm 2016. Ảnh: Reuters/TTXVN