Canada-Mỹ hướng tới thiết lập quan hệ đối tác Bắc Mỹ về biến đổi khí hậu
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên giữa Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 23/2, hai nhà lãnh đạo khẳng định sẽ hướng tới thiết lập quan hệ đối tác Bắc Mỹ về biến đổi khí hậu.
Trong tuyên bố ngày 23/2, Nhà Trắng cho biết: “Thông qua Lộ trình Đối tác Mỹ - Canada, chúng tôi cũng sẽ thúc đẩy tầm nhìn chung về sự thịnh vượng, đa dạng, bình đẳng và công bằng cho tất cả người dân hai nước”.
Dự kiến, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ công bố Lộ trình Đối tác Mỹ - Canada vào lúc 16h ngày 23/2 giờ địa phương (tức 4h ngày 24/2 giờ Việt Nam), đưa ra phương hướng hợp tác trong 6 lĩnh vực: đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, biến đổi khí hậu, kinh tế, đa dạng, an ninh và các liên minh quốc tế.
Theo nguồn tin của Chính phủ Canada, hợp tác khí hậu sẽ là trọng tâm của cuộc hội đàm ngày 23/2 - cuộc hội đàm song phương đầu tiên của Tổng thống Biden với một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi nhậm chức vào tháng trước.
Do đại dịch COVID-19, cuộc hội đàm sẽ diễn ra dưới hình thức trực tuyến, dự kiến kéo dài khoảng 2 giờ, với sự tham gia của cả Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland và 15 thành viên nội các của hai chính phủ.
Tờ Globe and Mail dẫn nguồn của giới chức Canada cho biết các bộ trưởng sẽ được hướng dẫn để triển khai chiến lược năng lượng xanh. Mục tiêu của Thủ tướng Trudeau là thúc đẩy hoạt động kinh doanh "xanh" cho các công ty Canada, chẳng hạn xuất khẩu thủy điện hoặc chế tạo xe điện cho thị trường Mỹ.
Bản Lộ trình cũng xây dựng nhóm làm việc cấp cao trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, tìm giải pháp hợp tác nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu nhà kính và thực hiện mạnh mẽ hơn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Bản Lộ trình bao gồm kế hoạch “hiện đại hóa” NORAD (Bộ Chỉ huy phòng không Bắc Mỹ) nhằm tăng cường khả năng phòng thủ lục địa, đặc biệt là ở Bắc Cực, và cam kết thiết lập lại Diễn đàn Tội phạm xuyên biên giới để giúp lực lượng cảnh sát hai nước hợp tác tốt hơn.
Bản Lộ trình cũng cam kết tái khẳng định sự ủng hộ của Canada và Mỹ đối với một loạt tổ chức quốc tế, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes.
Cuộc hội đàm trực tuyến ngày 23/2 được cho là để thay thế chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ, theo truyền thống là thăm Canada.
Năm 2017, ông Donald Trump và Thủ tướng Trudeau cũng đã thay đổi truyền thống vì Canada lo ngại rằng ông Trump sẽ được chào đón bằng các cuộc biểu tình ở Ottawa. Thay vào đó, Thủ tướng Canada đã đến thăm Nhà Trắng một tháng sau khi ông D.Trump nhậm chức./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mùa Đông ấm đe dọa sự tồn tại của những con đường trên sông băng ở Canada
15:00' - 22/02/2021
Canada đang trải qua những tháng mùa Đông ấm áp hơn so với những năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều dấu hỏi xung quanh kế hoạch kích thích kinh tế của Chính phủ Canada
10:21' - 20/02/2021
Theo các chuyên gia tài chính, kế hoạch kích thích kinh tế tới 100 tỷ CAD (gần 80 tỷ USD) sau đại dịch COVID-19có thể sẽ gây rủi ro nhiều hơn là đem lại lợi ích.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22'
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30'
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44' - 17/12/2025
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.

Trong ảnh (tư liệu): Ông Joe Biden khi đảm đương chức Phó Tổng thống Mỹ trong cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Ottawa năm 2016. Ảnh: Reuters/TTXVN