Canada nỗ lực thuyết phục Trung Quốc mở cửa lại thị trường thịt
Phát biểu với báo giới tại Montreal ngày 3/7, Bộ trưởng Nông nghiệp Canada Marie-Claude Bibeau cho biết, cách đây vài ngày, Canada đã đề xuất với Trung Quốc kế hoạch bổ sung thêm các biện pháp để siết chặt hơn hệ thống xuất khẩu thịt của Canada, với mục tiêu để Trung Quốc mở cửa lại thị trường ngay khi có thể. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nông nghiệp Canada không tiết lộ những chi tiết của kế hoạch này.
Tuần trước, Trung Quốc đã đề nghị Chính phủ Canada dừng cấp phép xuất khẩu thịt của Canada sang Trung Quốc, sau khi phát hiện giấy chứng nhận y tế thú y bị làm giả. Động thái này của Bắc Kinh đã làm leo thang căng thẳng mối quan hệ giữa Trung Quốc với Canada, sau các vụ bắt giữ công dân của nhau. Trong bốn tháng đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu thịt lợn của Canada vào thị trường Trung Quốc đạt 310 triệu CAD (235,26 triệu USD). Theo thống kê, xuất khẩu thịt lợn của Canada sang Trung Quốc đã tăng 80% trong tháng Ba vừa qua, khi dịch tả lợn châu Phi lan rộng tại Trung Quốc khiến cường quốc châu Á này phải dựa vào nguồn cung của các thị trường nước ngoài. Trung Quốc - nước sản xuất và tiêu thụ 2/3 lượng thịt lợn của thế giới - đang vật lộn với dịch tả lợn châu Phi từ tháng 8/2018 tới nay. Trong khi đó, tại Canada, ngành sản xuất - buôn bán thịt lợn đã đem lại hơn 100.000 việc làm. Canada là nước xuất khẩu thịt lợn lớn thứ ba thế giới (cả về giá trị và khối lượng) và chiếm gần 20% hoạt động buôn bán thịt lợn trên quy mô toàn cầu. Đáng chú ý, trong bối cảnh thịt lợn của Mỹ phải chịu thuế quan cao tại thị trường Trung Quốc, Canada đã đẩy mạnh xuất khẩu sang nước tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất thế giới này. Hiện mối quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa Canada với Trung Quốc được đánh giá là đang ở thời điểm tồi tệ nhất kể từ năm 1989. Ngay sau khi bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei bị Ottawa bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ hồi tháng 12/2018, Trung Quốc đã tiến hành giam giữ hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc làm gián điệp, đồng thời hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với một số nông sản của Canada.- Từ khóa :
- canada
- trung quốc
- thịt lợn
- thị trường thịt
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phần lớn người dân Canada phản đối tiếp nhận thêm người nhập cư
07:14' - 04/07/2019
Kết quả cuộc thăm dò của CBC News đối với 4.500 người Canada cho thấy phần lớn người dân Canada mong muốn nước này tiếp nhận ít người nhập cư hơn.
-
DN cần biết
Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu tất cả sản phẩm thịt của Canada
07:50' - 27/06/2019
Ngày 26/6, Trung Quốc đã yêu cầu Canada tạm ngừng xuất khẩu tất cả các sản phẩm thịt sang nước này, sau khi phát hiện một số giấy chứng nhận giả liên quan tới một lô thịt lợn xuất sang Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27'
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30'
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30'
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09'
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08'
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.