BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada (BOC), ông Tiff Macklem ngày 6/10 nhận định việc tăng lãi suất là cần thiết để kiềm chế lạm phát.
Tuyên bố này đánh tín hiệu rằng BOC sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ ngay cả khi nền kinh tế Canada đã tăng trưởng chậm lại và lạm phát bắt đầu giảm.
BOC đã tăng lãi suất 5 lần kể từ tháng 3, từ 0,25% lên 3,25% trong khuôn khổ của một trong những chu kỳ tăng lãi suất mạnh nhất được ghi nhận ở Canada.
Câu hỏi đang được đặt ra là BOC sẽ đi xa đến mức nào. Hầu hết các nhà dự báo ở khu vực tư nhân cho rằng BOC sẽ đẩy lãi suất lên 4% hoặc cao hơn một chút trước khi tạm dừng. Andrew Kelvin, chiến lược gia hàng đầu của ngân hàng Toronto Dominion Bank nhận định sẽ rất khó để dung hòa quan điểm cứng rắn của ông Macklem với bất kỳ động thái nâng lãi suất nào thấp hơn 50 điểm cơ bản tại thông báo ngày 26/10 tới.
Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí đi vay đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình, với mục tiêu làm giảm nhu cầu trong nền kinh tế và làm chậm tốc độ tăng giá. Các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của BOC đã đè nặng lên tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là trong các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất như thị trường bất động sản.
Có những dấu hiệu tích cực về tình trạng lạm phát tại Canada. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 7% trong tháng 8, tăng nhẹ hơn so với mức 7,6% trong tháng 7 và 8,1% hồi tháng 6. Giá dầu đã giảm trong những tháng gần đây do triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trở nên u ám. Sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng đang được cải thiện và chi phí vận chuyển đã giảm.
Ông Macklem cho rằng BOC không thể trông đợi vào những diễn biến trên thị trường toàn cầu để giải quyết vấn đề lạm phát của Canada. Cuộc xung đột ở Ukraine hoặc một đợt bùng phát mới của dịch COVID-19 có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng hơn nữa.
Ngoài ra, xu hướng sụt giá của đồng nội tệ CAD so với USD trong những tháng gần đây đang đẩy giá hàng nhập khẩu của Mỹ lên cao.
Tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ ở Canada và trên toàn thế giới đang làm tăng nguy cơ suy giảm kinh tế trong năm tới. Ngày càng nhiều nhà kinh tế ở khu vực tư nhân dự đoán Canada sẽ rơi vào suy thoái vào đầu năm 2023.
Simon Deeley, Giám đốc phụ trách mảng chiến lược lãi suất của Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC), nhận định BOC sẵn sàng chấp nhận rủi ro suy thoái kinh tế để đạt được mức lạm phát 2%./.
Tin liên quan
Canada: Cán cân thương mại rơi vào vùng âm
Canada ngày 5/10 đã công bố thặng dư thương mại hàng hóa thấp hơn dự kiến và thâm hụt thương mại dịch vụ ngày càng lớn trong tháng 8/2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiChiến lược mới để phát triển các công ty khởi nghiệp Đức
"Chiến lược Khởi nghiệp và Phát triển" của liên minh cầm quyền tại Đức, dự kiến sẽ được Nội các Liên bang phê duyệt ngày 22/7.
-
Kinh tế Thế giớiViệt Nam đề xuất nhiều định hướng thúc đẩy quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ
Ngày 22/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ gia hạn lệnh cấm công dân tới Triều Tiên
Mỹ sẽ gia hạn thêm 1 năm lệnh cấm công dân nước này tới Triều Tiên do những rủi ro “nghiêm trọng” liên quan đến việc đi lại tại quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump dự định áp thuế 100% đối với thuốc generic từ tháng 8/2028
Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 100% với thuốc generic nhập khẩu từ tháng 8/2028 nếu các nhà sản xuất không chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ phê duyệt thỏa thuận hạt nhân với Saudi Arabia
Truyền thông Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã phê duyệt thỏa thuận cho phép Saudi Arabia phát triển năng lực làm giàu urani phục vụ chương trình hạt nhân dân sự.
-
Kinh tế Thế giớiHội nghị AMM-59: Việt Nam đề xuất 3 ưu tiên thúc đẩy quan hệ ASEAN - Trung Quốc
Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc, các bên nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế, AI, chuyển đổi số và kêu gọi sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
-
Kinh tế Thế giớiHội nghị AMM-59: Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Canada và New Zealand
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội đàm với người đồng cấp Canada và New Zealand bên lề AMM-59, thúc đẩy hợp tác song phương và tăng cường phối hợp trong khuôn khổ ASEAN.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Nga dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Trung Quốc
Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ dẫn đầu đoàn Nga dự Hội nghị Cấp cao APEC 2026 tại Thâm Quyến, đồng thời dự kiến có cuộc gặp song phương với lãnh đạo Trung Quốc bên lề sự kiện.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có thể siết thuế, thị trường xuất khẩu 43 tỷ USD của châu Phi đối mặt bất định
Thời hạn đàm phán thuế quan với Mỹ đến gần khiến thị trường xuất khẩu trị giá 43 tỷ USD của châu Phi đối mặt nhiều rủi ro, đặc biệt với các ngành ô tô, dệt may và nông sản.













