Canada lạc quan về nguồn cung vắc-xin phòng COVID-19
Tuần trước, Hội đồng nghiên cứu quốc gia Canada (NRC) thông báo chấm dứt hợp tác phát triển vắc-xin phòng COVID-19 với công ty Trung Quốc CanSino Biologics, vì CanSino chưa được phép xuất khẩu vắc-xin ở thời điểm này.
Theo dự kiến trước đó, nếu Canada được nhận vắc-xin của CanSino trong mùa Hè này và xác nhận vắc-xin an toàn và hiệu quả, thì người dân Canada sẽ có được nguồn cung vắc-xin được sản xuất tại cơ sở của NRC.
Global News dẫn ý kiến của một số nhà khoa học Canada cho rằng dường như giới chức Trung Quốc muốn chặn nguồn vắc-xin của CanSino vì những mục tiêu địa chính trị.
Trong khi đó, theo chuyên gia nghiên cứu vắc-xin Gary Kobinger, vắc-xin của CanSino đã tụt hậu so với nhiều vắc-xin khác sau kết quả thử nghiệm giai đoạn 2.
Đầu tháng này, Chính phủ Canada đã ký thỏa thuận với các hãng dược Pfizer và Moderna của Mỹ để đảm bảo nguồn cung hàng triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 trong năm 2021. Bà Tam cho biết có hơn 100 loại vắc-xin đang được thử nghiệm trên quy mô toàn thế giới.Pfizer và Moderna nằm trong nhóm 10 hãng dược đang trong giai đoạn 3 của quá trình thử nghiệm lâm sàng. Bà Tam bày tỏ “rất phấn khởi với kết quả thử nghiệm vắc-xin Moderna trong nhóm người cao tuổi”. Canada đang để ngỏ khả năng cho mọi lựa chọn và nước này có thể sẽ mua vắc-xin của nhiều hãng khác nhau.
Bà Tam cho biết, Canada hiện đã xác nhận 127.673 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, với 9.113 trường hợp tử vong. Ước tính, 89% số người nhiễm virus đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, có một chỉ dấu đáng lo ngại là số ca nhiễm trong giới trẻ đang có xu hướng tăng.Trong những tuần gần đây, khoảng 50% số ca nhiễm nằm trong độ tuổi 20-39. Mỗi ngày trung bình Canada xét nghiệm COVID-19 cho gần 48.000 người, trong đó 0,7% có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada sụt giảm kỷ lục trong quý II/2020
16:50' - 29/08/2020
Nếu so với quý II/2019, GDP của Canada trong quý II/2020 giảm tới 38,7%, trong khi con số này của Mỹ là 31,7%.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai trương phòng trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Canada
15:11' - 29/08/2020
Ngày 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã khai trương Phòng trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh 2/9.
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN 2020: Hướng tới đàm phán Hiệp định thương mại song phương giữa ASEAN và Canada
10:41' - 29/08/2020
Sáng 29/8, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi tham vấn trực tuyến với các đối tác ngoại khối, bao gồm Canada.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia họp khẩn về tình hình eo biển Hormuz
10:26'
Ngày 2/4, Chính phủ Anh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với sự tham dự của đại diện hơn 40 quốc gia và các tổ chức quốc tế nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 100% đối với một số dược phẩm nhập khẩu
08:25'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế 100% đối với một số loại dược phẩm và các thành phần dược phẩm liên quan nhập khẩu vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia lên kế hoạch giải cứu 2.000 tàu mắc kẹt tại eo biển Hormuz
07:45'
Hơn 40 quốc gia đã tham dự hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì nhằm mở lại tuyến vận tải qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026
21:52' - 02/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thị trường diễn biến “chóng mặt” trước nguy cơ căng thẳng leo thang
14:53' - 02/04/2026
Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến thị trường phản ứng tiêu cực là do thiếu thông tin cụ thể về giải pháp ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc khởi đầu năm 2026 ổn định
11:32' - 02/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, dữ liệu thuế do Tổng cục Thuế Nhà nước Trung Quốc công bố ngày 1/4 cho thấy nền kinh tế nước này trong những tháng đầu năm 2026 duy trì đà vận hành ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump cân nhắc rút Mỹ khỏi NATO
05:30' - 02/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang “nghiêm túc cân nhắc” việc rút nước này khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
21:22' - 01/04/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi khởi động mục tiêu huy động 112 tỷ USD vốn đầu tư
19:06' - 01/04/2026
Hội nghị Đầu tư Nam Phi (SAIC) lần thứ sáu đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Sandton, thành phố Johannesburg.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Hamilton, Ontario, Canada. Ảnh: THX/TTXVN