Canada tiếp nhận 700 người tị nạn chạy khỏi Mỹ

09:06' - 10/08/2017
Bnews Quân đội Canada đang gấp rút dựng hàng chục lán trại ở khu vực biên giới với Mỹ để đón dòng người tị nạn đến từ quốc gia láng giềng phía Nam.

Theo tin từ Canada, các lán trại đang được dựng lên ở vùng Saint-Bernard-de-Lacolle thuộc tỉnh Quebec, với sức chứa khoảng 500 người. Tuyên bố của Lực lượng Vũ trang Canada (CAF) nêu rõ những lán trại này chỉ đáp ứng những nhu cầu cơ bản về chỗ ngủ, ánh sáng và hệ thống sưởi ấm. 

Theo người phát ngôn Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada Patrick Lefort, hiện có khoảng 700 người tị nạn từ Mỹ tràn sang tỉnh Quebec.

Phần lớn là người Haiti, đã sinh sống ở Mỹ nhiều năm song đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất theo sắc lệnh hồi tháng Năm vừa qua của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong thời gian chờ đợi nơi ở chính thức, những người tị nạn được bố trí ở tạm trong sân vận động Olympic và Bệnh viện Hoàng gia Victoria - một cơ sở y tế đã đóng cửa từ năm 2015.

Bên cạnh việc bố trí nơi ở, nhà chức trách chính quyền Quebec cũng đang đối mặt với những thách thức về hậu cần, nhất là về giáo dục và một số dịch vụ cơ bản khác.

Để giúp tìm kiếm giải pháp cho vấn đề người tị nạn, chính quyền Haiti đã cử hai đại diện đến thành phố Montreal, gồm Ngoại trưởng Antonio Rodrigue và Bộ trưởng cư dân Haiti sinh sống ở nước ngoài Stéphanie Auguste.

Theo thông báo của Cơ quan Nhập cư Canada, số người tị nạn tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Canada qua cửa khẩu Saint-Bernard-de-Lacolle đã tăng gấp 4 lần trong những ngày qua, từ 50 người lên khoảng 200 người/ngày hiện nay.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục