Mỹ mở rộng lệnh trừng phạt kinh tế chống Venezuela

07:08' - 10/08/2017
BNEWS Bộ Tài chính Mỹ đã quyết định mở rộng lệnh trừng phạt kinh tế chống Venezuela, theo đó có thêm 8 quan chức chính phủ quốc gia Nam Mỹ này bị phong tỏa tài sản tại Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 9/8, hãng EFE đưa tin trong số những người bị trừng phạt có em trai cố Tổng thống Venezuela Hugo Chávez.

Ông này bị trừng phạt với lý do tham gia Quốc hội lập hiến (ANC), cơ quan không được Nhà Trắng công nhận.

Quyết định mới này được đưa ra chỉ một tuần sau khi Bộ Tài chính Mỹ đưa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vào “danh sách đen” những người bị Nhà Trắng trừng phạt, bao gồm cả việc cấm nhập cảnh vào Mỹ, cấm các công ty nước này làm ăn với những người có tên trong danh sách. Hôm 26/7, Mỹ cũng đã ra lệnh trừng phạt 13 quan chức Venezuela.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, Nhà Trắng vẫn chưa quyết định trừng phạt ngành dầu khí Venezuela, ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia có trữ lượng dầu khí lớn nhất thế giới và chiếm tới 96% nguồn thu ngoại tệ của nước này.

Trong một thông cáo đưa ra trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt hành động chống Caracas hay kích động bạo loạn, tôn trọng kết quả cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội lập hiến vừa qua tại nước này. Nga cũng tố cáo mạnh mẽ các hành vi gây hấn cũng như kêu gọi nước ngoài can thiệp phá đổ cuộc Cách mạng Bolivar tại Venezuela.

Moskva kêu gọi một số nước Mỹ Latinh và quốc tế từ bỏ kế hoạch phá hoại, có thể làm chia rẽ sâu sắc hơn nữa xã hội Venezuela.

>>>Gia đình nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Venezuela được yêu cầu về nước

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục