Canada: Tỉnh Quebec sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp khi trẻ em được tiêm chủng

11:17' - 20/10/2021
BNEWS Cho tới khi trẻ em từ 5-11 tuổi được tiêm vaccine phòng COVID-19, tỉnh Quebec mới chấm dứt tình trạng khẩn cấp được ban hành trong đại dịch.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ hiến tỉnh Quebec, ông François Legault ngày 19/10 đã công bố các ưu tiên của chính quyền tỉnh Quebec, từ việc tổ chức lại hệ thống chăm sóc sức khỏe đến việc thúc đẩy sử dụng tiếng Pháp.

Đặc biệt, ông François Legault nhấn mạnh, cho tới khi trẻ em từ 5-11 tuổi được tiêm vaccine phòng COVID-19, tỉnh Quebec mới chấm dứt tình trạng khẩn cấp được ban hành trong đại dịch.

Ông Legault hy vọng điều đó sẽ xảy ra vào đầu năm 2022, mặc dù ông thừa nhận tình hình có thể thay đổi. Tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng được chính quyền tỉnh Quebec ban bố lần đầu tiên vào tháng 3/2020.

Các đảng đối lập đã chỉ trích việc duy trì tình trạng khẩn cấp và cho rằng cần phải tranh luận thêm về những quyền hạn khẩn cấp cụ thể nào (dành cho chính quyền) vẫn cần thiết để chống lại đại dịch.

Cuộc khủng hoảng y tế tại Quebec - tỉnh có diện tích lớn nhất Canada và đứng thứ hai về dân số - đã trở nên nghiêm trọng, đặc biệt khi đại dịch COVID-19 "tấn công" các cơ sở chăm sóc y tế dài hạn trong làn sóng lây nhiễm đầu tiên. Tính đến nay, hơn 11.400 người dân Quebec đã tử vong do COVID-19.

Trong bài phát biểu ngày 19/10, Thủ hiến Quebec cho biết ông muốn tập trung vào việc "chỉnh sửa" lại hệ thống chăm sóc sức khỏe, khắc phục cách thức tổ chức công việc trong mạng lưới y tế và đảm bảo rằng tất cả các bệnh nhân ở Quebec đều được tiếp cận với dịch vụ bác sĩ gia đình.

Chính quyền tỉnh Quebec cũng phải tập trung cải thiện dịch vụ chăm sóc tại nhà dành cho người cao tuổi. Bên cạnh đó, chính quyền  cũng muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào các tổ chức tư nhân để lấp đầy khoảng trống khi thiếu nguồn lực và nhân viên y tế trong hệ thống công.

Chính quyền tỉnh Quebec cũng vừa công bố khoản tiền thưởng lên tới 18.000 CAD (trên 14.200 USD) dành cho các y tá làm việc toàn thời gian để ngăn chặn tình trạng nhiều y tá rời bỏ hệ thống chăm sóc y tế đang gặp khó khăn của tỉnh.

Ông Francois Legault cho biết ông đang phát động “cuộc cách mạng nhỏ” trong mạng lưới y tế, trong bối cảnh những tháng căng thẳng do đại dịch đã khiến Quebec rơi vào tình trạng thiếu 4.300 y tá. 

Trong những tháng gần đây, một số phòng khám cấp cứu trong tỉnh đã buộc phải đóng cửa tạm thời, cắt giảm giờ làm,....do thiếu nhân sự kể từ đầu đại dịch./.

>>Chuyên gia: Phần lớn người Canada chưa cần tiêm liều thứ 3 vaccine COVID-19

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục