Canada trở thành điểm đến hấp dẫn nhất đối với lao động quốc tế
Một cuộc khảo sát trên quy mô toàn cầu với sự tham gia của 208.807 người tại 190 quốc gia cho thấy Canada đã vượt qua Mỹ, trở thành điểm đến mong muốn nhất đối với lao động quốc tế. Có tới 24% số người được hỏi cho biết họ sẵn sàng chuyển đến Canada, trong khi chỉ có 20% muốn đến Mỹ hoặc Australia.
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tám năm của cuộc khảo sát (do Boston Consulting Group, The Network và Appcast thực hiện), Mỹ đánh mất vị trí là điểm đến hấp dẫn nhất đối với lao động quốc tế. Mong muốn được làm việc tại các thành phố lớn của Mỹ cũng giảm và chỉ có hai thành phố của Mỹ lọt Top 30 thành phố hàng đầu trên toàn cầu: Thành phố New York, giảm từ vị trí thứ 2 vào năm 2018 xuống vị trí thứ 8 trong năm 2020 và Los Angeles, giảm từ vị trí thứ 7 xuống thứ 12.
Báo cáo suy đoán rằng tình trạng quản lý yếu kém được phơi bày trong đại dịch COVID-19, sự bất công liên quan đến chủng tộc và các chính sách nhập cư không thân thiện trong những năm gần đây đã tác động đến xu hướng của lực lượng lao động toàn cầu. Tuy nhiên, không có thành phố nào của Canada nằm trong Top 10 điểm đến đáng mơ ước nhất, với Toronto xếp thứ 14, Vancouver thứ 20 và Montreal thứ 24. London là thành phố được ưa thích nhất để sinh sống, tiếp theo là Amsterdam và Dubai. Mỹ vẫn được xếp hạng đầu tiên về công việc từ xa, với 1/4 số người tham gia khảo sát sẵn sàng làm việc từ xa cho một công ty Mỹ, trong khi 22% sẵn sàng làm việc từ xa cho các công ty có trụ sở tại Canada. Canada cũng là điểm đến ưa thích của những người nhập cư từ Mỹ Latinh và Caribe, Trung Đông và Bắc Phi,...Hồi tháng 10/2020, Ottawa thông báo mục tiêu "kết nạp" thêm 1,2 triệu thường trú nhân mới trong ba năm tới, bao gồm 401.000 người trong năm 2021. Tuy nhiên, dữ liệu gần đây cho thấy đại dịch đã tác động tiêu cực đến dòng người nhập cư vào Canada.Thống kê mới nhất của Canada cho thấy số lượng thường trú nhân đã ở Canada trong 5 đến 10 năm giảm từ 1.170.000 vào năm 2019 xuống 1.146.000 vào năm 2020. Các nhà phân tích cho rằng việc thường trú nhân trở về nước có thể là do mạng lưới hỗ trợ xã hội ở quê nhà tốt hơn, đặc biệt là khi cơ hội việc làm giảm sút trong thời điểm đại dịch.
Cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 10 và tháng 11/2020, với tỷ lệ nam và nữ ngang nhau tham gia khảo sát, hầu hết đều làm việc trong các ngành thương mại. Những người được hỏi phần lớn ở độ tuổi từ 20 đến 40, trong đó gần 3/4 có bằng cử nhân trở lên./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Nhu cầu tuyển dụng lao động ở phía Nam tăng đáng kể
18:20' - 07/03/2021
Nhu cầu tuyển dụng lao động sau dịp Tết Nguyên đán tại các tỉnh phía Nam đã tăng lên đáng kể, trong đó xu hướng "cầu lớn hơn cung" đang xảy ra tại Bình Dương.
-
Thị trường
Doanh nghiệp tại Đồng Nai cần tuyển hàng chục nghìn lao động
07:30' - 01/03/2021
Hiện tại, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang cần tuyển hàng chục nghìn lao động.
-
Kinh tế & Xã hội
Lao động Việt Nam có vai trò quan trọng cho kinh tế Nhật Bản hậu COVID-19
16:50' - 25/02/2021
Báo Kinh doanh hiện đại của Nhật Bản số ra ngày 25/2 đã nhận định Việt Nam tiếp tục là nguồn cung cấp lao động quan trọng cho sự phục hồi và phát triển kinh tế của Nhật Bản hậu COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Doanh nghiệp ở Bình Dương đang cần tuyển dụng gần 40.000 lao động
18:22' - 24/02/2021
Ngày 24/2, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, sau Tết Nguyên đán, nguồn cung lao động tại tỉnh khan hiếm, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp rất lớn.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN xem xét tính khả thi xây dựng chỉ số năng suất lao động khu vực
13:13' - 24/02/2021
Ban Thư ký ASEAN đang xem xét tính khả thi của việc xây dựng chỉ số năng suất lao động ASEAN.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Hội chợ Vĩnh Long 2025: "Bệ phóng” cho sản phẩm nông thôn
20:27'
Tối 30/10, tại quảng trường phường Nguyệt Hóa, UBND tỉnh Vĩnh Long khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại - Sản phẩm công nghiệp nông thôn và OCOP.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng lậu, hàng giả cuối năm
16:25'
TP. HCM yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện nhiệm vụ, giải pháp đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ đối với mặt hàng thực phẩm.
-
Thị trường
Gạo Việt xanh phát thải thấp: Xây dựng hệ sinh thái lúa gạo Việt Nam bền vững
15:58'
Nhãn hiệu “Gạo Việt xanh phát thải thấp” đang tạo hiệu ứng tích cực trên thị trường, góp phần khẳng định hình ảnh gạo Việt thân thiện môi trường và hướng tới phát triển bền vững.
-
Thị trường
Tháo gỡ điểm nghẽn, mở đường cho lao động Việt Nam ra thế giới
15:15'
Người lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc đã mang lại nguồn kiều hối rất lớn, làm thay đổi đời sống của người lao động, góp phần vào thành công của nhiều chương trình mục tiêu quốc gia.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa thu 2025: Siêu sự kiện đang khiến giới trẻ phát sốt
15:06'
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất không chỉ là điểm hẹn mua sắm đơn thuần mà là siêu lễ hội trải nghiệm – nơi giao hòa giữa công nghệ, văn hóa, ẩm thực và nghệ thuật.
-
Thị trường
Chợ Rồng giữa thời đại số
14:57'
Giữa nhịp sống hiện đại đang cuốn con người vào quỹ đạo nhanh – tiện – gọn, chợ Rồng vẫn tồn tại như một khoảng lặng giữa lòng thành Nam.
-
Thị trường
Nhiều thị trường phản ứng tích cực trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung
11:01'
Các thị trường thế giới sáng 30/10 đa phần phản ứng tích cực trước cuộc gặp quan trọng giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc nhằm giải quyết căng thẳng thương mại song phương bắt đầu diễn ra.
-
Thị trường
An Giang mang "hồn quê” đến Hội chợ Mùa Thu 2025
10:05'
Gian hàng trưng bày, quảng bá sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của An Giang tại Hội chợ Mùa Thu 2025 mang đến trên 200 sản phẩm với hơn 90% sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, gây ấn tượng cho du khách.
-
Thị trường
Thị trường khởi sắc sau khi Fed hạ lãi suất
10:02'
Các thị trường tài chính toàn cầu tăng mạnh sau khi Fed hạ lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm %, xuống 3,75%-4,00%, nhằm ngăn rủi ro suy yếu kinh tế Mỹ.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Toronto, Canada ngày 8/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN