Căng thẳng giữa Mỹ và Cuba không ảnh hưởng tới Canada
Đó là tuyên bố của Thủ tướng Canada Justin Trudeau sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo một số hạn chế về kinh tế và đi lại đối với Cuba.
Phóng viên TTXVN tại Canada ngày 18/6 cho biết Thủ tướng Trudeau khẳng định rõ quan hệ giữa Canada và Cuba vẫn sẽ diễn ra bình thường bất chấp những diễn biến mới trong quan hệ giữa hai nước.
Theo ông, Canada luôn áp dụng chính sách mềm mỏng hơn Mỹ trong quan hệ với “hòn đảo tự do” và điều đó sẽ không thay đổi. Thủ tướng Trudeau bày tỏ hy vọng những hạn chế mới của Washington sẽ không làm tổn hại quan hệ kinh tế và du lịch giữa Ottawa và La Habana.
Ông nói rõ: “Đầu tư vào Cuba của các doanh nghiệp và công ty Canada, các cơ hội phát triển du lịch, thương mại và lợi ích song phương vẫn sẽ tiếp tục. Tôi không thấy có bất kỳ điều gì khác trong mối quan hệ năng động giữa Canada và Cuba ngoài mong muốn hợp tác cùng có lợi”.
Cũng theo Thủ tướng Trudeau, hiện Canada chưa tiến hành thảo luận với giới chức Cuba về khả năng làm trung gian hòa giải cho mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa Cuba và Mỹ.
Trước đó, hôm 16/6, Tổng thống Trump đã công bố những thay đổi chính sách đối với Cuba theo xu hướng đảo ngược tiến trình bình thường hóa quan hệ đã được hai bên khởi động từ dưới thời của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.
Cụ thể, siết chặt các quy định về đi lại, nghiêm cấm công dân Mỹ làm ăn với doanh nghiệp quốc doanh nào có quan hệ với quân đội và lực lượng an ninh Cuba, chấm dứt mọi hoạt động giao lưu nhân dân và chỉ cho phép tiến hành các chuyến đi thăm thân.
Nhà lãnh đạo đương nhiệm của Mỹ cho rằng Cuba đã đạt được quá nhiều nhượng bộ từ chính quyền Obama.
Mặc dù Tổng thống Trump khôi phục lại một số hạn chế với Cuba, nhưng ông tiếp tục duy trì quan hệ ngoại giao giữa hai nước, duy trì hoạt động của 2 đại sứ quán, cũng như cho phép các hãng hàng không và vận tải biển của Mỹ khai thác dịch vụ tới đảo quốc Caribe này./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Chuyên gia: Giá nhà ở Canada sẽ giảm 20-40% trong 5 năm tới
15:53' - 14/06/2017
Thị trường nhà đất Canada đang diễn biến khó lường khi số lượng nhà và giá nhà bán ra ở thành phố Toronto sụt giảm thì ở Vancouver mọi chuyển động lại đi theo chiều ngược lại.
-
Kinh tế tổng hợp
Thị trường việc làm Canada tăng trưởng ấn tượng
08:38' - 10/06/2017
Thị trường việc làm của Canada này đã ghi nhận một làn sóng tăng mạnh trong tháng 5 ở hầu hết các khu vực trọng điểm như khu vực tư nhân, sản xuất và phân khúc việc làm toàn thời gian.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada: Những toan tính trước thềm đàm phán NAFTA
05:30' - 06/06/2017
Kinh tế Canada phụ thuộc rất nhiều vào kinh tế Mỹ, vì thế, Ottawa cần phải gấp rút chuẩn bị cho các cuộc đàm phán lại NAFTA căng thẳng sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vượt Mỹ về xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc
20:01' - 05/06/2017
Canada đã vượt Mỹ trở thành nhà cung cấp thịt lợn hàng đầu ở khu vực Bắc Mỹ cho thị trường Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico và Canada kêu gọi đàm phán ba bên về NAFTA
14:15' - 24/05/2017
Canada và Mexico cùng khẳng định việc xem xét lại NAFTA theo yêu cầu của Mỹ phải được đàm phán dựa trên các cuộc đối thoại ba bên chứ không phải song phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35'
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34'
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01'
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30'
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30'
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.

Căng thẳng giữa Mỹ và Cuba không ảnh hưởng tới Canada. Ảnh: AFP