Căng thẳng giữa Mỹ và Cuba không ảnh hưởng tới Canada
Đó là tuyên bố của Thủ tướng Canada Justin Trudeau sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo một số hạn chế về kinh tế và đi lại đối với Cuba.
Phóng viên TTXVN tại Canada ngày 18/6 cho biết Thủ tướng Trudeau khẳng định rõ quan hệ giữa Canada và Cuba vẫn sẽ diễn ra bình thường bất chấp những diễn biến mới trong quan hệ giữa hai nước.
Theo ông, Canada luôn áp dụng chính sách mềm mỏng hơn Mỹ trong quan hệ với “hòn đảo tự do” và điều đó sẽ không thay đổi. Thủ tướng Trudeau bày tỏ hy vọng những hạn chế mới của Washington sẽ không làm tổn hại quan hệ kinh tế và du lịch giữa Ottawa và La Habana.
Ông nói rõ: “Đầu tư vào Cuba của các doanh nghiệp và công ty Canada, các cơ hội phát triển du lịch, thương mại và lợi ích song phương vẫn sẽ tiếp tục. Tôi không thấy có bất kỳ điều gì khác trong mối quan hệ năng động giữa Canada và Cuba ngoài mong muốn hợp tác cùng có lợi”.
Cũng theo Thủ tướng Trudeau, hiện Canada chưa tiến hành thảo luận với giới chức Cuba về khả năng làm trung gian hòa giải cho mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa Cuba và Mỹ.
Trước đó, hôm 16/6, Tổng thống Trump đã công bố những thay đổi chính sách đối với Cuba theo xu hướng đảo ngược tiến trình bình thường hóa quan hệ đã được hai bên khởi động từ dưới thời của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.
Cụ thể, siết chặt các quy định về đi lại, nghiêm cấm công dân Mỹ làm ăn với doanh nghiệp quốc doanh nào có quan hệ với quân đội và lực lượng an ninh Cuba, chấm dứt mọi hoạt động giao lưu nhân dân và chỉ cho phép tiến hành các chuyến đi thăm thân.
Nhà lãnh đạo đương nhiệm của Mỹ cho rằng Cuba đã đạt được quá nhiều nhượng bộ từ chính quyền Obama.
Mặc dù Tổng thống Trump khôi phục lại một số hạn chế với Cuba, nhưng ông tiếp tục duy trì quan hệ ngoại giao giữa hai nước, duy trì hoạt động của 2 đại sứ quán, cũng như cho phép các hãng hàng không và vận tải biển của Mỹ khai thác dịch vụ tới đảo quốc Caribe này./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Chuyên gia: Giá nhà ở Canada sẽ giảm 20-40% trong 5 năm tới
15:53' - 14/06/2017
Thị trường nhà đất Canada đang diễn biến khó lường khi số lượng nhà và giá nhà bán ra ở thành phố Toronto sụt giảm thì ở Vancouver mọi chuyển động lại đi theo chiều ngược lại.
-
Kinh tế & Xã hội
Thị trường việc làm Canada tăng trưởng ấn tượng
08:38' - 10/06/2017
Thị trường việc làm của Canada này đã ghi nhận một làn sóng tăng mạnh trong tháng 5 ở hầu hết các khu vực trọng điểm như khu vực tư nhân, sản xuất và phân khúc việc làm toàn thời gian.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada: Những toan tính trước thềm đàm phán NAFTA
05:30' - 06/06/2017
Kinh tế Canada phụ thuộc rất nhiều vào kinh tế Mỹ, vì thế, Ottawa cần phải gấp rút chuẩn bị cho các cuộc đàm phán lại NAFTA căng thẳng sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vượt Mỹ về xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc
20:01' - 05/06/2017
Canada đã vượt Mỹ trở thành nhà cung cấp thịt lợn hàng đầu ở khu vực Bắc Mỹ cho thị trường Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico và Canada kêu gọi đàm phán ba bên về NAFTA
14:15' - 24/05/2017
Canada và Mexico cùng khẳng định việc xem xét lại NAFTA theo yêu cầu của Mỹ phải được đàm phán dựa trên các cuộc đối thoại ba bên chứ không phải song phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed cảnh báo nguy cơ lạm phát “nóng” trở lại
15:35'
Chủ tịch Fed chi nhánh bang Chicago, ông Austan Goolsbee cho biết giới doanh nghiệp đang ngày càng lo ngại các mức thuế mới có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng và khiến áp lực lạm phát quay trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Malaysia cử quan chức tới Washington để đàm phán
15:23'
Liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, Chính phủ Nhật Bản và Malaysia sẽ cử các quan chức tới Washington để bắt đầu đàm phán về mức thuế mới mà Tổng thống Donald Trump vừa công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng
14:53'
Các công ty vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng khi các biện pháp thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đe dọa gây tổn hại nặng nề cho thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Cuộc chiến thương mại toàn diện và suy thoái kinh tế
14:43'
Nhiều chuyên gia kinh tế thế giới cảnh báo việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao hàng hóa nhập khẩu có thể châm ngòi cho cuộc chiến thương mại toàn diện đẩy nhiều nền kinh tế vào suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple
13:45'
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple, nằm trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của công ty nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quyết không dừng thuế quan bất chấp thị trường bán tháo
11:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo lộn kinh tế thế giới vào tuần trước với các biện pháp thuế quan diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Châu Phi phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới
11:23'
Liên minh châu Phi (AU) đã phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới của Mỹ, cho rằng các mức thuế cao này sẽ làm xói mòn hàng chục năm hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa cân nhắc tăng thuế triệu phú lên 40%
11:22'
Chủ tịch nhóm Freedom Caucus tại Hạ viện Mỹ cho rằng mức thuế dành cho triệu phú là một “cách hợp lý để chi trả” cho cam kết tranh cử của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk và DOGE tiếp tục được tiếp cận dữ liệu riêng tư
11:22'
Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ đã tạm dừng lệnh cấm tỷ phú Elon Musk và Cơ quan Hiệu quả Chính phủ (DOGE) tiếp cận dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ.