Căng thẳng Mỹ - Iran gia tăng: Canada nên cân nhắc lại chính sách năng lượng
Vụ không kích vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq (khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Tướng Qassem Soleimani và chỉ huy lực lượng dân quân Hashed al-Shaabi của Iraq, al-Husssaini thiệt mạng) đang làm dấy lên tâm lý lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
Một số kịch bản đáp trả của Iran đang được đề cập đến như Iran có thể chặn nguồn dầu thô từ Iraq và Saudi Arabia đi qua eo biển Hormuz, hay tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi Arabia.
Nhiều chuyên gia cho rằng Canada cần khôi phục dự án đường ống dẫn dầu Energy East mà TransCanada Corp. (TC Energy Corp.) hủy năm 2017. Dự án đường ống dẫn dầu dài 4.000 km này, trị giá 15,7 tỷ CAD (12,09 tỷ USD), theo dự kiến trước đó sẽ nối Hardisty, Alberta với Saint John ở miền Đông Canada. Xung đột gia tăng giữa Mỹ và Iran cho thấy việc tiếp cận một cách chắc chắn đối với nguồn cung năng lượng là vấn đề an ninh quốc gia của Canada. Hiện cơ sở lọc dầu Saint John của Irving Oil Ltd. đang sử dụng dầu thô của Saudi Arabia, trong một hoàn cảnh “trớ trêu” là mối quan hệ ngoại giao cũng như thương mại giữa Canada và nước này đang trong giai đoạn kém thuận lợi. Tại Canada, nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng an ninh năng lượng của khu vực miền Đông Canada không thể để "phó mặc" vào tay các nhà sản xuất dầu mỏ nước ngoài. Việc cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi Arabia bị tấn công hồi tháng 9/2019 khiến các nhà máy lọc dầu ở bờ Đông Canada phải nỗ lực để đảm bảo nguồn cung dầu thô và đẩy giá nhiên liệu tăng.Nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia hiện khá lớn. Nếu kịch bản này xảy ra, người dân ở khu vực miền Đông Canada sẽ phải đối mặt với giá xăng tăng khi các cơ sở lọc dầu ở địa phương phải nhập khẩu dầu thô với giá cao hơn.
Giới chuyên gia cho rằng hồi sinh dự án Energy East sẽ giúp các nhà sản xuất cát dầu Canada khai phá các thị trường mới đang "đói" năng lượng ở châu Á, đồng thời mở ra cơ hội đảm bảo an ninh năng lượng cho Canada./. >>> Đồng yen Nhật tăng vọt sau vụ tấn công của Iran vào căn cứ quân sự MỹTin liên quan
-
Chứng khoán
Nikkei 225 rơi mạnh sau đòn trả đũa của Iran nhằm vào Mỹ
09:04' - 08/01/2020
Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 11/2019 chỉ số Nikkei 225 để mất ngưỡng 23.000 điểm.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh sau vụ Iran phóng tên lửa vào các căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq
08:53' - 08/01/2020
Trong phiên giao dịch sáng 8/1, giá dầu châu Á tăng mạnh 4,53% so với giá dầu thô Mỹ sau khi Iran phóng tên lửa vào hai căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq nhằm trả đũa vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Trung Quốc, Hàn Quốc bàn thúc đẩy quan hệ song phương
17:19'
Ngày 24/8, tại Bắc Kinh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp ông Park Byeong Seug, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
-
Kinh tế Thế giới
Năng lực tính toán thông minh của Trung Quốc dự báo tăng hơn 40% trong năm 2025
16:36'
Năng lực tính toán thông minh - yếu tố quan trọng để đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) và các mô hình máy học khổng lồ - của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng hơn 40% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn chuẩn bị thượng đỉnh, Seoul phản đối mở rộng vai trò USFK
15:13'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tuyên bố Seoul “khó có thể chấp nhận” yêu cầu của Mỹ về “tính linh hoạt chiến lược” đối với lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).
-
Kinh tế Thế giới
Đức muốn mở rộng tìm kiếm đối tác thương mại mới
10:15'
Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho rằng, Đức nên tìm kiếm các đối tác khác có cùng quan điểm và mở ra các cơ hội thương mại mới ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi để cùng đem lại lợi ích chung.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mỹ định hình lại cuộc chơi công nghệ
07:46'
Những chi tiết mới được công bố về thỏa thuận thương mại giữa EU và Mỹ cho thấy sự thắt chặt quan hệ giữa hai bên và thương mại, có khả năng tạo ra khoảng cách trong quan hệ châu Âu và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường lao động châu Âu - phép màu kinh tế giữa bão lạm phát
07:30'
Giá tiêu dùng tăng chóng mặt đã buộc ECB cũng giống như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) – phải tăng mạnh lãi suất trong những năm gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57' - 24/08/2025
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51' - 24/08/2025
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39' - 24/08/2025
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.