Căng thẳng Mỹ - Iran: Thêm nhiều hãng lớn đình chỉ bay qua Iran và Iraq

18:06' - 08/01/2020
Bnews Tiếp tục có thêm nhiều hãng hàng không điều chỉnh lộ trình bay qua Iran và Iraq sau khi Tehran bắn hàng loạt tên lửa vào các căn cứ quân sự có lực lượng Mỹ và liên quân quốc tế đồn trú tại Iraq.
Air France đình chỉ tất cả các chuyến bay qua không phận Iran và Iraq. Ảnh minh hoạ: EPA

Trao đổi với báo giới ngày 8/1, người phát ngôn hãng hàng không Air France của Pháp cho biết hãng này đã quyết định đình chỉ tất cả chuyến bay qua không phận Iran và Iraq cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Tương tự, hãng hàng không KLM của Hà Lan cũng thông báo hãng không có chuyến bay nào qua không phận Iran và Iraq cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Tất cả chuyến bay tới các nước Đông Nam Á và các điểm đến khác tại Trung Đông sẽ được chuyển hướng sang các lộ trình khác.

Tại Đức, hãng hàng không quốc gia Lufthansa cho biết đã hủy chuyến bay hằng ngày tới Tehran cũng như tránh bay qua không phận Iran và Iraq. Ngoài ra, chuyến bay mỗi 2 lần/tuần tới thành phố Erbil của Iraq cũng sẽ tạm ngừng khai thác.

Cơ quan Vận tải hàng không Liên bang Nga - Rosaviatsia- đã yêu cầu các hãng hàng không Nga tránh bay qua không phận Iran, Iraq, Vịnh Persian và Vịnh Oman.

Tương tự, hai hãng hàng không Nhật Bản là ANA và JAL cùng hãng hàng không Cathay Pacific của Hong Kong (Trung Quốc) cũng thông báo không bay qua không phận bị ảnh hưởng sau vụ tấn công mới nhất của Iran.

Trong khi đó, hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tuyên bố "sẽ có những điều chỉnh lộ trình thích hợp", tránh bay qua các khu vực bất ổn tiềm tàng mặc dù các chuyến bay của hãng tới châu Âu đều không qua không phận của Iraq và Iran.

Trước đó cùng ngày, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ban hành lệnh cấm các hàng hàng không Mỹ hoạt động trên không phận Iraq, Iran, vịnh Oman, vùng lãnh hải giữa Iran và Saudi Arabia sau vụ Iran bắn hàng chục tên lửa đạn đạo nói trên.

Cơ quan này cũng thông báo đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến tại Trung Đông nhằm phối hợp với các hãng hàng không trong nước cũng như các hãng hàng không nước ngoài nhằm đảm bảo an toàn hàng không./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục