Căng thẳng Mỹ - Iran: Nhiều hãng hàng không đổi lộ trình bay

16:27' - 08/01/2020
BNEWS Các hoạt động hàng không quốc tế tại khu vực Trung Đông đã có nhiều xáo trộn sau các vụ tấn công tên lửa của Iran vào hai căn cứ quân sự ở Iraq - nơi có binh sĩ Mỹ và liên quân đồn trú - vào sáng 8/1.
Một căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq trúng rocket phóng từ Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Nhiều hãng hàng không của các nước đã phải hoãn hoặc chuyển hướng các chuyến bay tránh qua không phận Iran và Iraq. 

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ban hành lệnh cấm các hãng hàng không Mỹ hoạt động trên không phận trong khu vực này.

Trước đó, FAA cho biết sẽ cấm các hàng hàng không Mỹ hoạt động trên không phận Iraq, Iran, vịnh Oman, vùng lãnh hải giữa Iran và Saudi Arabia sau vụ Iran bắn hàng chục tên lửa đạn đạo nói trên.

Cơ quan này cũng thông báo đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến tại Trung Đông nhằm phối hợp với các hãng hàng không trong nước cũng như các hãng hàng không nước ngoài nhằm đảm bảo an toàn hàng không.

Trong khi đó, hãng hàng không Emirates của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã hủy chuyến bay khứ hồi về Baghdad, đồng thời cho biết đang theo dõi chặt các diễn biến tình hình và duy trì kênh liên lạc chặt chẽ với các quan chức chính phủ có liên quan về hoạt động bay của hãng.

Emirates cũng thông báo sẽ tiếp tục có những thay đổi trong việc vận hành các chuyến bay nếu cần thiết. Trước đó cùng ngày, hãng hàng không Flydubai của UAE cũng đã hủy chuyến bay tới thủ đô của Iraq.

Cùng ngày, Bộ Giao thông vận tải Canada cho biết đang liên hệ chặt chẽ với FAA về tình hình tại Trung Đông và hãng hàng không quốc gia Air Canada cũng đang điều chỉnh hành trình các chuyến bay của hãng.

Trong khi đó, giới chức hàng không Ấn Độ dù chưa đưa ra chỉ thị chính thức cho các hãng hàng không, song đã tổ chức các cuộc gặp với đại diện các hãng để đưa ra khuyến cáo.

Về phần mình, hãng hàng không Singapore Airlines ra thông báo cho biết tất cả các chuyến bay của hãng này sẽ được lệnh chuyển hướng ra khỏi không phận của Iran sau vụ tấn công.

Các chuyến bay của Hãng hàng không Malaysia Airlines không bay qua không phận Iraq và sẽ chuyển hướng tránh không phận Iran.

Tương tự, hãng China Airlines (Trung Quốc) cũng không bay qua không phận hai nước này.

Trong khi đó, hai hãng hàng không Korean Air Lines (Hàn Quốc) và Thai Airways (Thái Lan) cũng thông báo đã tránh bay qua không phận Iran và Iraq trước khi xảy ra các vụ tấn công nhằm vào căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú tại Iraq.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, cũng trong ngày 8/1, hãng hàng không Qantas của Australia thông báo sẽ thay đổi một số tuyến đường bay tới châu Âu, để tránh đi qua không phận xung quanh Iran.

Đại diện hãng này cho biết hiện các đường bay của hãng từ thành phố Perth (bang Tây Australia) đi London được thiết lập bay qua không phận của Iran và Iraq.

Bắt đầu từ ngày 9/1, các tuyến đường bay này sẽ chuyển sang hướng bay vòng qua Afghanistan và kéo dài hơn từ 40 đến 50 phút so với thời gian bay thông thường trước đó.

Trên trang web của mình, OPSGROUP, tổ chức cung cấp hướng dẫn an toàn bay cho các nhà khai thác hàng không, khuyến cáo các chuyến bay đến hoặc đi từ các sân bay chính trong khu vực như Dubai giờ đây sẽ cần đi qua không phận Saudi Arabia.

Trong khi đó, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) thông báo một đội ngũ điều phối hàng không quốc tế đã được huy động để hỗ trợ việc "phối hợp và liên lạc hiệu quả" giữa các hãng hàng không và các nước trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Trung Đông.

IATA cũng đưa ra một thông báo lưu ý các nước về nghĩa vụ của họ trong việc chia sẻ thông tin về các rủi ro tiềm tàng đối với hoạt động vận tải hàng không dân dụng trong bối cảnh vẫn còn một số hãng hàng không thương mại có các chuyến bay qua không phận Iran và Iraq./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục