Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh: Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rudaw của người Kurd tại Iraq, ông Lavrov nhấn mạnh: “Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực trung gian mà Quốc vương Kuwait Sabah Al-Ahmad Al-Jaber al-Sabah đang thực hiện.
Nếu trong khuôn khổ những nỗ lực này hoặc nếu tất cả các bên đều cho rằng Nga có thể làm điều gì đó có lợi, chúng tôi sẵn sàng hưởng ứng những lời kêu gọi như thế”.
Theo ông Sergei Lavrov, hiện Moskva đang tiếp xúc với tất cả các bên trong cuộc xung đột này và mong giải quyết khủng hoảng trên cơ sở tính đến những lo ngại của nhau, tìm được những giải pháp mà các bên cùng chấp nhận được.
Moskva hoan nghênh nỗ lực của tất cả các nước trên thế giới kể cả Mỹ, Pháp và Anh nhằm bình thường hóa quan hệ tại Vịnh Persian, ngăn chặn nguy cơ khu vực rơi vào khủng hoảng triền miên.
Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã rời Qatar, kết thúc chuyến thăm vùng Vịnh trong nỗ lực hòa giải căng thẳng, song không đạt đột phá.
Ankara là đồng minh mạnh nhất của Qatar trong cuộc tranh cãi ngoại giao hiện nay và đã thông qua một đạo luật điều binh sĩ tới căn cứ của mình tại Doha như một dấu hiệu khẳng định sẽ sát cánh bên Qatar trong mọi hoàn cảnh.
Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani cho biết trong cuộc đàm phán với ông Erdogan, hai bên đã cùng xem xét lại các diễn biến khu vực, cũng như các nỗ lực nhằm kiềm chế căng thẳng và giải quyết thông qua đối thoại.
Hãng thông tấn nhà nước của Qatar (QNA) cho biết cuộc thảo luận giữa lãnh đạo Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ cũng bàn về các nỗ lực chung chống khủng bố và tổng kết hợp tác quốc phòng và kinh tế giữa hai nước.
Ông Erdogan là quan chức cấp cao mới nhất công du khu vực nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất tại đây kể từ khi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) được thành lập năm 1981.
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và các Ngoại trưởng Anh, Pháp, Đức cũng đã tới khu vực này trong tuần gần đây. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu căng thẳng sẽ sớm được hạ nhiệt./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh: Chưa có dấu hiệu cải thiện
08:16' - 25/07/2017
Bất chấp các nỗ lực vãn hồi của cộng đồng quốc tế, căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh giữa các nước Arab và Qatar vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc khủng hoảng vùng Vịnh đã đến hồi kết?
05:30' - 19/07/2017
Theo bài viết trên trang mạng của tổ chức phân tích thông tin tình báo "Stratfor" ngày 12/7, cuộc khủng hoảng trong nội bộ Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã đến thời điểm bước ngoặt.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh: Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực tìm giải pháp
19:16' - 14/07/2017
Ngày 14/7, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã hội đàm với người đồng cấp Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani về các biện pháp giải quyết khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh: Ngoại trưởng Mỹ đối thoại với 4 nước Arab tìm lối thoát
09:41' - 13/07/2017
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 12/7 đã bắt đầu đối thoại với các ngoại trưởng của 4 nước Arab nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất tại vùng Vịnh kể từ năm 1981.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn lên kế hoạch đàm phán thuế quan cấp chuyên viên lần hai
19:46' - 19/05/2025
Hàn Quốc và Mỹ sẽ thảo luận kỹ thuật lần thứ hai về chương trình thuế quan tại Washington trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa vào hoạt động tuyến tàu chở hàng kết nối với ASEAN
19:45' - 19/05/2025
Chi nhánh Quảng Tây của Tập đoàn Bưu chính Trung Quốc vừa tổ chức chuyến tàu chuyên chở 700 tấn ván ép từ cảng đường sắt quốc tế Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) đến ga An Viên của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc đối mặt với thách thức
17:46' - 19/05/2025
Tăng trưởng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc chậm lại trong tháng Tư, giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại đe dọa làm chậm đà phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.